Vụ cháy chung cư Carina Plaza (TP.HCM): Ai phải bồi thường?

  • 26/03/2018 15:31
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN - Vụ cháy tại chung cư Carina Plaza -TP HCM không chỉ gây thiệt hại nghiêm trọng về người mà còn thiêu rụi nhiều xe máy, ô tô của cư dân. Hiện nguyên nhân dẫn đến hỏa hoạn đang được cơ quan chức năng làm rõ, song câu hỏi được không ít người đặt ra trong thời điểm này là “ai sẽ chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong vụ việc trên”?

“Để trả lời câu hỏi này, trước hết cần làm rõ lý do xảy cháy. Nếu nguyên nhân là do hành vi vi phạm pháp luật gây ra thì phải xác định người có lỗi, bởi đây chính là chủ thể chịu trách nhiệm bồi thường mọi thiệt hại” - Luật sư Hoàng Huy Được, Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết.

Mặt khác, theo Điều 38 Thông tư 02/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng ban hành quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư, chủ đầu tư dự án xây dựng nhà chung cư có trách nhiệm mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc theo quy định của Luật Phòng cháy, chữa cháy và pháp luật về kinh doanh bảo hiểm. Do đó, khi xảy ra hỏa hoạn, đơn vị này phải bồi thường cho cư dân. Sau đó, chủ đầu tư sẽ yêu cầu công ty bảo hiểm có trách nhiệm bồi thường lại. Nếu xảy ra thiệt hại về người, cư dân có quyền đòi bồi thường về sức khỏe, tinh thần, trách nhiệm cấp dưỡng, chi phí mai táng.

Vụ cháy chung cư Carina Plaza (TP.HCM): Ai phải bồi thường? ảnh 1Nhiều chiếc xe máy đã bị thiêu rụi sau vụ hỏa hoạn tại chung cư Carina Plaza

Tuy nhiên, pháp luật cũng quy định về mức phí tham gia bảo hiểm cháy nổ đối với mỗi căn hộ có diện tích khác nhau là không đồng nhất, nên khi xảy ra cháy nổ sẽ được hưởng mức bồi thường khác nhau. Các tài sản gắn liền với căn hộ thì mức chi trả cũng sẽ được tính theo tỷ lệ này. Với những thiệt hại nằm ngoài phạm vi bảo hiểm thì người dân có thể yêu cầu người có lỗi bồi thường thiệt hại.

Đối với những phương tiện tham gia bảo hiểm cháy nổ, khi xảy ra hỏa hoạn, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ có nghĩa vụ trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm. Nếu hai bên không thống nhất được mức độ thiệt hại thì có quyền mời đơn vị thứ 3 có chức năng đánh giá tài sản, thẩm định thiệt hại.

Cũng theo Luật sư Hoàng Huy Được, nếu có căn cứ cho rằng, chủ đầu tư vi phạm trong việc quản lý, duy trì hệ thống PCCC dẫn đến hỏa hoạn, thì đơn vị này phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bên bị thiệt hại theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật. Trường hợp đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, chủ đầu tư còn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về PCCC theo điều 313 BLHS 2015.

Theo đó, người nào vi phạm quy định về PCCC thuộc một trong những trường hợp: Làm chết 3 người trở lên; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên; Gây thiệt hại về tài sản 1.5 tỷ đồng trở lên thì bị phạt tù từ 7-12 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10-50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm.

“Tuy vậy, để xác định vụ cháy tại chung cư Carina có dấu hiệu tội phạm hay không, các cơ quan tiến hành tố tụng phải làm rõ nguyên nhân phát sinh cháy nổ và có hay không việc hệ thống PCCC tại đây không hoạt động khi xảy ra hoả hoạn. Song thực tế cho thấy, việc giám định tìm nguyên nhân cháy nổ và vì sao hệ thống PCCC không hoạt động là không hề đơn giản và mất khá nhiều thời gian” - Luật sư Hoàng Huy Được nhận định.

Tin cùng chuyên mục