Vụ ca sỹ Châu Việt Cường liên quan đến cái chết 1 cô gái: "Phê" ma túy không phải tình tiết giảm nhẹ

  • 06/03/2018 14:59
  • 0 bình luận
  • H.Linh
  • In bài
ANTD.VN - Sau sự việc nghi phạm là ca sỹ Châu Việt Cường có liên quan đến cái chết của một cô gái trẻ tại một căn hộ ở phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội, Luật sư Lê Hồng Vân – Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, đối tượng sẽ bị xử lý hình sự về tội giết người, ngay cả khi thực hiện hành vi đang trong trạng thái  “phê” ma túy.  

Theo thông tin ban đầu, kết quả khám nghiệm thi thể nạn nhân cho thấy có một số vết sây sát, đặc biệt trong miệng có rất nhiều nhánh, củ tỏi. Nguyên nhân là do trong quá trình “phê” ma túy, cho rằng cô gái này bị ma nhập nên nghi phạm Châu Việt Cường đã nhét tỏi vào miệng cô gái trẻ để trừ tà nên khiến có thể khiến nạn nhân suy hô hấp, tắc đường thở dấn đến tử vong.

“Những tình tiết nêu trên cho thấy, hành vi của nghi phạm có thể phạm tội giết người theo Điều 123 BLHS 2015. Theo đó, người nào giết người thuộc một trong các trường hợp: Giết 2 người trở lên; Giết người dưới 16 tuổi; Giết phụ nữ mà biết là có thai; Thực hiện tội phạm một cách man rợ…thì bị phạt tù từ 12-20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 7-15 năm” – Luật sư Lê Hồng Vân nhận định.

Vụ ca sỹ Châu Việt Cường liên quan đến cái chết 1 cô gái: "Phê" ma túy không phải tình tiết giảm nhẹ ảnh 1Khu tập thể - nơi xảy ra vụ việc

Cũng theo Luật sư Lê Hồng Vân, trạng thái “phê” sau khi dùng ma túy có thể khiến người sử dụng gây các tội ác trong tình trạng loạn thần nặng, song đây không phải là tình tiết giảm nhẹ. Bởi theo pháp luật hình sự, chỉ những người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi mới không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Mặt khác, theo Điều 13 BLHS 2015, người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Người bị “phê” ma túy là hậu quả của hành vi chủ động sử dụng chất ma túy (là một loại chất kích thích mạnh). Do đó, pháp luật hiện hành không coi họ là người mắc bệnh tâm thần và không có cơ sở đề nghị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự nên họ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm đã gây ra.

“Có thể nói, phạm tội trong tình trạng “phê” ma túy nên coi là tình tiết tăng nặng vì chúng bị pháp luật cấm sử dụng. Người sử dụng ma túy tuy ý thức được việc mình làm là vi phạm pháp luật nhưng vẫn cố tình thực hiện” – Luật sư Lê Hồng Vân bày tỏ quan điểm.

Ngoài ra, nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, nghi phạm còn có thể bị xử lý về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy theo Điều 255 BLHS 2015. Theo đó,  người nào tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy dưới bất kỳ hình thức nào, thì bị phạt tù từ 2-7 năm. Phạm tội gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên hoặc gây chết người thì bị phạt tù từ 15-20 năm.

Tin cùng chuyên mục