Vụ án VN Pharma: Nâng khống tiền tỉ để "kích cầu" thuốc ung thư giả

ANTD.VN - Như ANTĐ thông tin, VKSND Tối cao vừa ra cáo trạng truy tố Nguyễn Minh Hùng (SN 1978) – cựu Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần VN Pharma (Công ty VN Pharma) cùng 11 bị can về tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, trong khoảng thời gian từ giữa năm 2013 đến ngày 19-9-2014, Nguyễn Minh Hùng thông qua Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải Quốc tế H&C) cùng với một số bị can trong vụ án đã làm giả các tài liệu, sử dụng giấy tờ giả, hợp đồng giả để nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg Caplet chữa bệnh ung thư vào Việt Nam với mục đích bán kiếm lời. 

Viện kiểm sát xác định, căn cứ Điều 2 - Luật Dược năm 2005; Nghị định số 08 ngày 10/1/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả và tài liệu điều tra thì toàn bộ 9.300 hộp thuốc H-Capita nêu trên là giả về nguồn gốc xuất xứ và không sử dụng để chữa bệnh cho người.

Ngoài ra, cơ quan tố tụng cũng chỉ rõ, trị giá lô thuốc chỉ là 251.100 USD (tương đương hơn 5,3 tỷ đồng) nhưng các bị can đã nâng khống chi phí “đầu vào” thêm 320.850 USD (tương đương hơn 6,8 tỷ đồng), nâng tổng giá trị lô hàng là 571.950 USD (tương đương hơn 12,1 tỷ đồng).

Cựu Tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng (bên phải) và đồng phạm tại phiên tòa phúc thẩm, hồi tháng 10-2017.

Số tiền nâng giá thuốc (hơn 6,8 tỷ đồng) này được chuyển vào 2 tài khoản dịch vụ chuyển tiền ở nước ngoài của Công ty Auspicious Keen Limited và Công ty Sigma Holding Corp (có cùng địa chỉ tại: 132 Nathan Road, Tsim Sha Tsui, Kowloon, Hồng Kông) rồi các bị can nhận lại tiền tại Việt Nam.

Đây là khoản thu lợi bất chính của các bị can ngay trong giai đoạn mua thuốc. Bởi khi nhập khẩu các bị can đã khai báo giá thuốc nhập khẩu là 75 USD/hộp (trong khi giá thực tế chỉ là 27 USD/hộp) và nộp thuế nhập khẩu theo giá này. Mặt khác, kết quả đấu thầu lô thuốc cung cấp vào một số bệnh viện có giá là 31.000 đồng/viên, chênh lệch khoảng 12.000 đồng/viên so với giá mua thực tế và tiền thuế nhập khẩu.

Tuy nhiên, toàn bộ lô thuốc H-Capita nêu trên sau khi nhập khẩu vào Việt Nam đã bị phát hiện, thu giữ kịp thời nên thiệt hại thực tế của Công ty VN Pharma là hơn 6 tỷ đồng (tiền chi thực tế và tiền thuế nhập khẩu). Công ty VN Pharma đã có đơn yêu cầu xử lý các bị can theo quy định pháp luật.

Về khoản tiền nâng khống giá thuốc nêu trên (6,8 tỷ đồng), Lê Thị Vũ Phương (nguyên Kế toán Trưởng Công ty VN Pharma) giao cho thủ quỹ Công ty VN Pharma quản lý. Sau đó, thực hiện chỉ đạo của Ngô Anh Quốc (nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma), Lê Thị Vũ Phương đã sử dụng chi phí cho việc tiêu thụ các lô thuốc trước đó của Công ty VN Pharma.  

9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg Caplet giả sau khi được các bị can đưa về Việt Nam đã được mang giới thiệu, chào bán ở nhiều nơi. Các bị can đã dành riêng một khoản tiền lớn để chi phí cho hoạt động bán thuốc của Công ty VN Pharma.

Qua điều tra đã xác định, Nguyễn Minh Hùng có chủ trương chi tiền để Trình dược viên sử dụng chi phí cho việc bán thuốc của doanh nghiệp. Từ tháng 10-2014 đến tháng 5-2015, Công ty VN Pharma đã sử dụng số tiền hơn 14,1 tỷ đồng có được từ việc nâng khống giá mua thuốc và nguyên liệu làm thuốc để chi phí cho việc bán thuốc.

Và trong số hơn 14,1 tỷ đồng trên, cơ quan tố tụng đã xác định được 6,8 tỷ đồng là tiền nâng khống giá nhập khẩu đối với lô thuốc H-Capita 500mg. Số tiền còn lại chưa xác định được là tiền nâng giá của những lô thuốc nào.

Toàn bộ số tiền nâng khống giá thuốc không được hạch toán vào sổ sách kế toán, không có tài liệu, chứng cứ thể hiện việc nhận tiền, quà của các bác sỹ, điều dưỡng, nhân viên y tế tại các bệnh viện mà Công ty VN Pharma bán thuốc nên CQĐT không đủ căn cứ để kết luận hành vi cụ thể trong việc nhận tiền, quà của các bác sỹ, điều dưỡng, nhân viên y tế tại các bệnh viện.  

Quá trình điều tra còn xác định, ngoài thuốc H-Capita giả để chữa bệnh ung thư, trước đó, năm 2012, thông qua Võ Mạnh Cường tự nhận là người đại diện của Công ty Health 2000 Canada, Nguyễn Minh Hùng đã sử dụng Giấy phép đăng ký lưu hành (Visa) do Bộ Y tế cấp cho Công ty Coduphar và Công ty Vimedimex năm 2009-2010 để mua 4 loại thuốc mang tên Công ty Health 2000 Canada sản xuất, gồm: Kafotax 1000; Kaderox 250; H2K Levofloxacin và H2K Ciprofloxacin.

Nhập khẩu các thuốc trên, Nguyễn Minh Hùng và đối tượng liên quan đã làm giả hợp đồng mua bán, chứng từ nhập khẩu thuốc với Công ty Austin Hồng Kông, đồng thời thuê người viết các hồ sơ thuốc khác mang nhãn mác Công ty Helix Canada.

Cụ thể, Nguyễn Minh Hùng thuê một số dược sỹ viết, chỉnh sửa nhiều bộ hồ sơ thuốc khác lấy tên Công ty Helix Canada giả để Công ty VN Pharma đăng ký lưu hành thuốc và xin cấp phép nhập khẩu tại Cục Quản lý Dược.

Trong đó có 7 loại thuốc được cấp số đăng ký lưu hành, gồm: H2K Levofloxacin 250, H2K Levofloxacin 500, H-Levo 500, Levofloxacin 750, H2K Ciprofloxacin 200, H2K Ciprofloxacin 400, H-Cipox 200 và 3 thuốc được cấp giấy phép nhập khẩu là H-Rabez 20mg, H-Epra 40mg, H-Lastapen 500mg.

Sau khi vụ án được khởi tố, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã thu hồi số đăng ký lưu hành và giấy phép nhập khẩu các thuốc trên. Đối với 7 thuốc được cấp số đăng ký lưu hành và 3 thuốc được cấp giấy phép nhập khẩu nêu trên được viết và chỉnh sửa đứng tên Công ty Helix Canada (là Công ty không có thật tại Canada) đã được thu hồi và chưa được nhập khẩu.