Vụ án Đinh La Thăng và đồng phạm: Ninh Văn Quỳnh phủ nhận việc được biếu căn hộ cao cấp

  • 21/03/2018 11:55
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 21-3, phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng – nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) và đồng phạm tiếp diễn với phần xét hỏi dành cho luật sư.

Tại phiên tòa, bị cáo Đinh La Thăng cùng 6 đồng phạm bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Riêng bị cáo Ninh Văn Quỳnh (nguyên Trưởng ban Tài chính – Kế toán, kiểm toán PVN) còn bị xét xử thêm tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Hành vi phạm tội của các bị cáo được xác định là đã dùng 800 tỉ đồng của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam đầu tư vào Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) trái quy định, dẫn đến thất thoát toàn bộ số tiền này của Nhà nước. 

Chi tiền để được quan tâm, hỗ trợ Oceanbank

Trả lời các câu hỏi của luật sư, bị cáo Ninh Văn Quỳnh (nguyên Trưởng ban Tài chính – Kế toán, kiểm toán PVN) khai, những lần đầu khi Nguyễn Xuân Sơn (thời kỳ làm Tổng giám đốc Oceanbank) đưa tiền cho bị cáo chưa nói là tiền gì mà sau này mới nói là tiền của Oceanbank. Giải thích vì sao bị cáo Sơn lại đưa tiền, bị cáo Quỳnh nói vì 2 người quen biết nhau từ lâu và muốn được quan tâm, hỗ trợ Oceanbank.

Vụ án Đinh La Thăng và đồng phạm: Ninh Văn Quỳnh phủ nhận việc được biếu căn hộ cao cấp ảnh 1

Bị cáo Ninh Văn Quỳnh khai báo về hành vi phạm tội tại phiên tòa

Vị luật sư này cho rằng lời khai của bị cáo Quỳnh ở giai đoạn điều tra với hiện tại có mâu thuẫn và đề nghị bị cáo lý giải. Đáp lời, bị cáo Quỳnh nói: “Có thể lúc đó do tinh thần chưa ổn định”. Tiếp đến, nguyên Trưởng ban Tài chính – Kế toán, kiểm toán PVN khẳng định không bàn bạc hay can thiệp gì vào nguồn tiền gửi của PVN ở Oceanbank.

Theo lời khai của bị cáo Quỳnh, cứ khoảng vài tháng bị cáo Sơn lại đưa cho túi tiền và đều là những tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng nhưng không bao giờ tính toán cụ thể hay đòi hỏi tiền từ bị cáo Sơn.

“Anh Sơn đưa tiền cho bị cáo thường nói em đưa chai rượu hay em biếu cái áo chứ không nói cụ thể số tiền bao giờ”, bị cáo Quỳnh trình bày. Được hỏi có hay không việc bị cáo Sơn dùng tiền của Oceanbank mua cho một căn hộ chung cư, bị cáo Quỳnh khẳng định là không có chuyện đó.

Trong khi ấy, đáp lại phần trình bày của Ninh Văn Quỳnh, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó Tổng giám đốc PVN) trình bày, bị cáo này đưa tiền cho bị cáo Quỳnh nhiều lần, mỗi lần từ 2 tỉ đến 5 tỉ đồng, đồng thời cho rằng đó là tiền Oceanbank chi chăm sóc khách hàng.

“Anh Quỳnh không bao giờ đòi hỏi bao nhiêu phần trăm nhưng mỗi lần chi tiền, bị cáo đều nói rõ số tiền PVN gửi ở Oceanbank lúc đó là bao nhiêu, ngân hàng lãi thế nào” – bị cáo Sơn khai. Trong lời khai của  mình tại tòa, nguyên Phó Tổng giám đốc PVN cũng cho biết có lần còn “chăm sóc” cựu kế toán trưởng PVN bằng cả một căn hộ chung cư cao cấp.

Vụ án Đinh La Thăng và đồng phạm: Ninh Văn Quỳnh phủ nhận việc được biếu căn hộ cao cấp ảnh 2

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn khai từng dùng cả căn hộ để "chăm sóc" Ninh Văn Quỳnh 

Nhớ lại lần “chăm sóc” nêu trên, bị cáo Sơn khai khi đó bị cáo Quỳnh đặt vấn đề muốn mua căn hộ cao cấp trên tầng 16 của một khu chung cư cao cấp nên bị cáo đã phải báo cựu chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm để đáp ứng yêu cầu của cựu kế toán trưởng PVN. “Nhà khi đó còn đang xây nên sau này ông Quỳnh nhận nhà hay chưa thì bị cáo không rõ” – bị cáo Nguyễn Xuân Sơn nói.

Cựu Chủ tịch Oceanbank tiếp tục “bạo miệng”

Làm rõ có hay không việc nguyên Trưởng ban Tài chính – Kế toán, kiểm toán PVN nhận quà là căn hộ cao cấp, luật sư đề nghị được hỏi Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank). Trả lời nội dung này, Hà Văn Thắm nói: “Anh Sơn không trao đổi với tôi về việc mua nhà cho ông Quỳnh nhưng chắc chắn có bảo tôi chuyển hợp đồng mua nhà. Thâm tâm tôi nghĩ ông Sơn mua nhà cho chính mình chứ không biết là mua cho ông Quỳnh”.

Cũng tại phần trả lời câu hỏi của luật sư, cựu Chủ tịch Oceanbank tiếp tục tranh thủ nói về tình trạng của Ngân hàng TMCP Đại Dương tại thời điểm phát sinh nhiều vụ án, trong đó có vụ án này. Theo đó, Hà Văn Thắm cho rằng ông ta nắm được có hai báo cáo kiểm toán. Một là báo cáo theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước và hai là báo cáo khác phát cho các cổ đông theo yêu cầu của Oceanbank.

“Tôi nghĩ rằng việc Ngân hàng Nhà nước dùng báo cáo kiểm toán đó để mua Oceanbank với giá 0 đồng là không đúng” - Hà Văn Thắm nói và xin HĐXX dành cho 2 phút để trình bày về vấn đề này. Cụ thể, nhân chứng trong vụ án cho rằng cứ cho việc mua lại Oceanbank là đúng thì xin HĐXX cho phép các cổ đông, trong đó có PVN được nhận lại những phần mà kiểm toán đánh giá bằng 0 đó để Oceanbank đem bán bù lại phần thiệt hại.

Vụ án Đinh La Thăng và đồng phạm: Ninh Văn Quỳnh phủ nhận việc được biếu căn hộ cao cấp ảnh 3

Ra tòa với tư cách nhân chứng nhưng Hà Văn Thắm luôn tranh thủ nói về vụ án Oceanbank

Hà Văn Thắm lập luận, báo cáo kiểm toán kết luận Oceanbank có 14.000 tỉ đồng đồng nợ xấu, được đánh giá bằng 0 thì HĐXX tạo hãy tạo điều kiện cho ông ta vài ngày trước khi phiên tòa này kết thúc. “Tôi bảo đảm sẽ trình với HĐXX những tài sản đánh giá bằng 0 đó. Chúng tôi sẽ đem đi bán và bảo đảm không chỉ trả 800 tỷ cho PVN và 3.200 tỉ cho các cổ đông còn lại mà tôi nghĩ trả 1.600 tỉ cho PVN cũng đủ”- Hà Văn Thắm bạo miệng.

Trong tâm thế “tranh thủ” tại phiên tòa, cựu Chủ tịch Oceanbank nói tiếp: “Nếu tôi được tiếp cận với các hồ sơ của ngân hàng, được tiếp cận với các khoản vay bằng 0 đó và có máy tính thì tôi bảo đảm văn bản của tôi sẽ đủ sức thuyết phục HĐXX và những người tham gia phiên tòa này. Đủ sức thuyết phục rằng tôi sẽ đền bù đủ cho các cổ đông, trong đó có PVN, thừa số tiền bị mất mát”.

Sau cùng, Hà Văn Thắm phân bua, mua một doanh nghiệp, ngoài chuyện âm vốn điều lệ thì phải định giá giá trị thương hiệu, định giá lại những tài sản thế chấp của các khoản nợ xấu đó vì hầu hết các khoản vay phải có tài sản thế chấp, tài sản đó phải đem bán chứ chả nhẽ bỏ đi.

“Kết luận Thanh tra của Ngân hàng Nhà nước Hà Nội kết luận Oceanbank có khoản nợ xấu 14.000 tỉ đồng nhưng chỉ 13 ngày sau khi văn bản đó được ký xong, chúng tôi đã có văn bản báo cáo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước là chúng tôi đã thu lại được 8.000 tỉ đồng rồi” - cựu Chủ tịch Oceanbank phân trần.

Tin cùng chuyên mục