Vụ ám sát Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ: "Hành động khủng bố điên rồ và hèn hạ"

ANTD.VN - Vụ ám sát Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ  Andrei Karlov ngay trước ống kính truyền hình đang làm bàng hoàng và chấn động dư luận cả thế giới.

Đại sứ Nga Andrei Karlov đã tử vong sau vụ ám sát

Cả thế giới đã ngay lập tức lên án mạnh mẽ vụ ám sát Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrei Karlov khi ông đang phát biểu khai mạc cuộc triển lãm ảnh “Nước Nga trong mắt Thổ Nhĩ Kỳ” ở Thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 19-12.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon… đều cho rằng đây là “hành động khủng bố điên rồ” và “hèn hạ”, đồng thời khẳng định sát hại một đại sứ là sự vi phạm tất cả các quy tắc của luật lệ văn minh, bị thế giới cực lực lên án. 

Nga đương nhiên là quốc gia phẫn nộ nhất khi đích thân Tổng thống Vladimir Putin đã mạnh mẽ lên án hành vi ám sát Đại sứ Karlov. Người đứng đầu nước Nga đã lập tức ra lệnh cho Ủy ban Điều tra Liên bang Nga khởi tố vụ án hình sự về vụ ám sát và giao nhiệm vụ thành lập nhóm làm việc liên Chính phủ sang Thổ Nhĩ Kỳ để cùng tham gia với các cơ quan chức năng chủ nhà điều tra tìm ra kẻ đứng đằng sau vụ ám sát.

Thủ phạm trực tiếp ra tay sát hại Đại sứ Karlov là Mevlut Mert Aydintas, 22 tuổi, từng là cảnh sát chống bạo động ở Ankara song đã bị sa thải với cáo buộc dính líu tới tổ chức khủng bố và vụ đảo chính bất thành hồi tháng 7 vừa qua tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Bà Maria Zakharova, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga xác nhận, đối tượng Aydıntas đã bị tiêu diệt sau cuộc đấu súng kéo dài 15 phút với cảnh sát và 3 cảnh sát cũng bị thương trong vụ việc. Ngay sau cuộc tấn công, ngôi nhà của Aydıntas đã bị cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bố ráp. Mẹ và em gái của hắn bị cảnh sát giam giữ.

Việc kẻ thủ ác liên tiếp nã đạn vào vị Đại sứ Nga đồng thời hét lên: “Đây là sự trả thù cho Syria và Aleppo” khiến nhiều người cho rằng mục đích của hành động khủng bố này là để trả đũa cho việc Nga đã trợ giúp cho quân đội Chính phủ Syria giành thắng lợi mang tính chiến lược ở thành phố Aleppo mới đây.

Nhìn nhận về thế lực đứng đằng sau vụ ám sát, Thượng nghị sĩ Frantz Klintsevich, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh Nga, cho rằng có thể là tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hay lực lượng người Kurd. Thế nhưng, theo ông Klintsevich, cũng có thể là một lực lượng tình báo bí mật của NATO ở nước ngoài đứng sau vụ việc này nhằm khiêu khích Nga.

Cho dù chủ mưu thực sự của vụ ám sát Đại sứ Karrlov là ai và với động cơ gì còn phải đợi kết quả điều tra chính thức, song có thể thấy rằng thủ phạm thực hiện vụ ám sát đang gây chấn động thế giới này khi “chọn” vị Đại sứ của Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ làm “mục tiêu” đã nhằm tới nhiều đích khác nhau. Đó là không chỉ muốn trả thù cho sự tham gia của Nga vào cuộc chiến ở Syria mà còn phá hoại mối quan hệ đang được cải thiện nhanh giữa Ankara và Matxcơva. 

Tuy nhiên, những phản ứng mạnh mẽ tức thì của cộng đồng quốc tế và đặc biệt là Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã cho thấy toan tính của hành động khủng bố nhằm vào Đại sứ Karlov là hoàn toàn thất bại. 

Nước Nga với những lợi ích chiến lược lâu dài của mình tại Syria cũng như khu vực Trung Đông nói chung đã chấp nhận nhiều tốn kém và cả tổn thất kể từ khi bắt đầu tham chiến ở Syria tháng 9-2015 chắc chắn không mảy may nao núng và chùn bước trước bất kỳ sự đe dọa nào, dù đó có là hành động khủng bố tàn khốc nhất.

Vụ ám sát Đại sứ Karlov chẳng những không đảo ngược được mối quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Nga đang nồng ấm trở lại sau vụ bắn rơi máy bay Su-24 mà còn tạo ra sự gắn kết chặt chẽ hơn khi giúp chỉ ra cho Ankara và Matxcơva thấy cả hai bên đang cùng có kẻ thù chung để “nghiền nát”.

Lãnh đạo Việt Nam gửi Điện thăm hỏi sau vụ Đại sứ Nga bị sát hại

Được tin Đại sứ Liên bang Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrei Karlov bị sát hại tại Thổ Nhĩ Kỳ ngày 19-12-2016, ngày 20-12-2016, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi Điện thăm hỏi tới Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng đã gửi Điện thăm hỏi tới Ngài Sergey Lavrov, Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga.

Cũng trong ngày 20-12, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước vụ ám sát nhằm vào Đại sứ Liên bang Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ: “Việt Nam lên án mạnh mẽ vụ tấn công bằng súng khiến Đại sứ Liên bang Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrei Karlov bị thiệt mạng. Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến Chính phủ, nhân dân Nga cùng gia đình Đại sứ Andrei Karlov và tin tưởng rằng tội ác này sẽ bị trừng trị thích đáng”.                                               (Theo TTXVN)