Vụ 86 trẻ mầm non bị ngộ độc: Hai trẻ nặng phải chuyển tuyến, nghi do nhiễm vi sinh

ANTD.VN - Trong số hàng trăm trẻ thuộc trường mầm non xã Xuân Nộn (Đông Anh, Hà Nội) phải nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm, còn khoảng 10 cháu vẫn sốt cao, 2 trẻ diễn biến nặng hơn được chuyển lên tuyến trung ương. Cơ quan chức năng đã “khoanh vùng” 2 bữa ăn nghi liên quan…

Hiện còn khoảng 10 trẻ bị ngộ độc thực phẩm vẫn đang trong tình trạng sốt cao

Như Báo ANTĐ đã đưa tin, tính đến tối qua, 15-11, có 86 trẻ em trường Mầm non Xuân Nộn phải nhập viện với các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm. Đầu giờ chiều nay, 16-11, Sở Y tế Hà Nội đã cập nhật thông tin mới nhất về vụ việc này.

Theo đó, sáng nay tiếp tục có thêm nhiều trẻ khác của nhà trường nhập viện thăm khám, nâng tổng số trẻ phải nhập viện đến thời điểm này lên 144 trường hợp. Cụ thể, có 95 trẻ vào điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đông Anh, 47 trẻ vào điều trị tại Bệnh viện Bắc Thăng Long. Đặc biệt, có 2 trẻ bị nặng hơn đã được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để tiếp tục điều trị.

Trong sáng nay, Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung đã đến thăm các trẻ Trường mầm non Xuân Nộn nghi ngộ độc thực phẩm đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đông Anh. Trước đó hầu hết trẻ được đưa vào viện đều có biểu hiện sốt cao, nôn nhiều, đi ngoài, khoảng tới 40% trường hợp nặng. Đến trưa 16-11, tình hình các bệnh nhi đã ổn định, còn hơn 10 cháu vẫn đang trong tình trạng sốt cao.

Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Đống Đa hỗ trợ công tác chuyên môn cho Bệnh viện Đa khoa huyện Đông Anh và Bệnh viện Bắc Thăng Long điều trị tốt nhất cho trẻ và xin ý kiến chuyên môn của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương. 

Về kết quả điều tra dịch tễ, xác định nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc này, ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội cho biết, hiện cơ quan chuyên môn đã "khoanh vùng" hai bữa trưa ngày 14-11 và 15-11 tại Trường mầm non Xuân Nộn để lấy mẫu kiểm nghiệm, làm rõ.

Theo ông Tụ, bữa trưa ngày 14-11 (bữa ăn nghi có liên quan trực tiếp đến vụ ngộ độc), các trẻ được ăn món xúc xích, bò sốt vang, xôi, cơm rang, rau củ quả luộc, nước cam và vào bữa chiều được ăn sữa chua, bánh ngọt. Nguyên nhân gây ngộ độc rất có thể do thực phẩm bị nhiễm vi sinh vật.