VTV3 ra mắt gameshow mới nói về những cuộc "phiêu lưu văn hóa"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chương trình "Của ngon vật lạ" sẽ ra mắt khán giả VTV3 từ ngày 30-7 tới. Đây là gameshow truyền hình hoàn toàn mới về ẩm thực Việt Nam, kết tinh bản sắc văn hoá các vùng miền đồng thời mang tới những trải nghiệm thú vị qua những sáng tạo không giới hạn của người chơi.

Theo đại diện êkip sản xuất, chương trình "Của ngon vật lạ" sẽ đưa khán giả đến với cuộc hành trình du lịch qua màn ảnh nhỏ, đi qua từng địa phương để tìm hiểu về văn hoá, món ăn đặc sản vùng miền. Cùng với đó, tại trường quay, các gia đình tham gia chương trình sẽ biến tấu, sáng tạo ra phiên bản mới của các món ăn truyền thống quen thuộc.

Một điểm đặc biệt trong gameshow này, đó là các thành viên đội chơi đến từ một gia đình. Họ là những đầu bếp không chuyên, miệt mài chế biến món ăn cho người thân trong căn bếp của mình nên biên độ sáng tạo không giới hạn. Bước vào căn bếp của chương trình, họ được trải nghiệm, được nấu ăn cùng với người thân để tạo ra những món ăn từ những món ăn gốc nổi tiếng của địa phương vừa có dấu ấn cá nhân, vừa mang hương vị gia đình, vừa mang bản sắc ẩm thực quê hương.

Đồng hành cùng người chơi, 3 thành viên giám khảo "Của ngon vật lạ" đảm nhận những vai trò khác nhau: 1 giám khảo là đầu bếp chuyên nghiệp, 1 người tham gia trải nghiệm văn hoá ẩm thực và 1 người đến từ địa phương nơi có món ăn gốc giới thiệu trong chương trình. Xuất hiện trong các tập đầu của chương trình là các giám khảo: đầu bếp Nguyễn Mạnh Hùng, Hoàng Dương, Mai Quang Văn, Nguyễn Văn Khu, diễn viên Thái Sơn, ca sĩ Phạm Thu Hà, Tô Minh Thắng, Hương Ly...

Trong đợt ghi hình đầu tiên, chương trình đưa khán giả đến với Hà Nam, Hưng Yên, Hà Nội, Quảng Ninh và Hải Phòng, giới thiệu những món ăn đặc sản như: Cá kho làng Vũ Đại, ếch om Phượng Tường, bún thang, xôi chả mực và bánh đa cua. Các chủ đề được đưa ra đầy thử thách, tưởng chừng như không hề liên quan tới món ăn truyền thống như: bữa sáng kiểu Âu, đồ ăn nhanh, kết hợp ẩm thực Việt Nam - Hàn Quốc, món tráng miệng, ẩm thực Ý...

Mỗi tập sẽ là cuộc so tài giữa hai đội chơi với 3 vòng thi: thực nếm, thực hiểu và thực nấu. Ở vòng thi thực nếm, người chơi sẽ ghé thăm một địa phương, giới thiệu một đặc sản tại vùng đất này. Trên chiếc tháp ba tầng, món ăn chủ đề sẽ được giấu trong chiếc nồi trên cùng, đội chơi sẽ lần lượt tìm, nếm và đoán các thành phần món ăn trong mỗi chiếc nồi ở các tầng từ thấp lên cao. Tại vòng thực hiểu, trên chiếc tháp 3 tầng chứa đựng các loại gia vị và nguyên liệu làm nên món ăn chủ đề. Nhiệm vụ của đội chơi là dựa vào món ăn mình đã nếm trả lời các câu hỏi. Còn ở vòng thực nấu, từ món ăn truyền thống được giới thiệu, 2 đội chơi sẽ sáng tạo nên món ăn mới của mình thông qua thử thách chương trình đặt ra.

Tham gia trong căn bếp của chương trình là các đội chơi: vợ chồng Rapper Rico, mẹ Trần Ngọc Anh Thư và con gái Nguyễn Khánh Vy, hai cha con người Hàn Quốc – ông Lee Kyu Yeon và Lee Mun Hee, Hoa hậu Ngọc Hân và dì của cô, biên tập viên Quỳnh Hoa và bố… Không chỉ trải nghiệm thử thách của chương trình, cuộc gặp gỡ tình thân giữa các thành viên mang tới những câu chuyện truyền cảm hứng về ẩm thực gia đình, sự kết nối tình cảm thể hiện trong mỗi món ăn.

Hào hứng đăng ký tham gia chương trình vì bản thân thích sự sáng tạo, Hoa hậu Ngọc Hân cho biết, tính cô vốn cẩn thận, trước khi nấu món ăn mới suy nghĩ ngày đêm mất rất nhiều thời gian. Vì thế, cô không tưởng tượng mình sẽ vào bếp với một chủ đề món ăn không hề biết trước, rất lạ lùng khi 2 món ăn tưởng chừng không liên quan đến nhau mà mình sáng tạo ra một món ăn khiến bản thân thấy thú vị và ban giám khảo cũng cảm thấy hào hứng.

Đồng hành với các đội chơi, đầu bếp Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá cao sự sáng tạo mới lạ, dám chấp nhận những chủ đề thách: “Tôi nghĩ rằng trước giờ có nhiều tranh cãi giữa truyền thống – hiện đại, đây là cơ hội tốt để chúng ta trao đổi có nên thay đổi không hay là giữ mãi nét truyền thống như vậy”. Anh nhận xét gameshow này đã tạo một sân chơi mới mẻ cho người yêu ẩm thực, trước đây ít có chương trình có chủ để thú vị, nhiều màu sắc, nhiều thử thách cho người chơi.

Còn với cô gái Hàn Quốc Lee Mun Hee, do thích những gì mới lạ và thử thách nên Moni đã nhận lời tham gia chương trình, muốn thử thách sự sáng tạo của mình sẽ tới đâu, muốn tạo những món ăn mới lạ và trau dồi kỹ năng nấu nướng nhiều hơn nữa. Cô gái Hàn Quốc xinh đẹp cho rằng "Của ngon vật lạ"rất có ý nghĩa trong việc quảng bá ẩm thực Việt Nam.

Với một format mới mẻ, sáng tạo, phát sóng trong khung giờ cuối tuần (12h00 chủ nhật - VTV3), chương trình hứa hẹn đưa khán giả truyền hình tham gia vào “cuộc phiêu lưu văn hóa” khám phá về những món ngon quen tên, nhưng chưa có dịp tìm hiểu kỹ của tất cả các tỉnh thành Việt Nam, qua đó tạo nên những sáng tạo cá nhân, tạo nên những màu sắc đa dạng cho ẩm thực truyền thống. Đồng thời khi theo dõi chương trình, khán giả sẽ tìm hiểu, học hỏi nhiều kỹ thuật nấu ăn mới và gợi nhớ những ký ức ngày xưa trong bức tranh tổng thể của ẩm thực Việt Nam.