Vụ bản quyền Ngoại hạng Anh:

VTV hứa làm quyết liệt, các đài "gây sức ép" với Canal+

  • 27/02/2013 18:43
  • 0 bình luận
  • Thuần Thư
  • In bài
ANTĐ - Tại phiên họp đầu tiên của Ban điều hành đàm phán vào chiều nay 27-2, các đài đã đề nghị VTV với vai trò cầm chịch đứng ra đề đạt nguyện vọng với Canal+ để chia sẻ lại các gói độc quyền giải Ngoại hạng Anh tại Việt Nam mà Canal+ hiện sở hữu. 

Cuộc họp dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Thành Lương - Phó Tổng giám đốc Đài truyền hình VN (VTV), cùng các thành viên đại diện đài VTC, AVG và Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam.

Với vai trò được các đài ủy quyền đàm phán, Phó Tổng giám đốc VTV, ông Nguyễn Thành Lương – Trưởng ban điều hành đàm phán, đã điểm lại quá trình từ khi IMG chào giá bản quyền phát sóng giải Ngoại hạng Anh (EPL) với các đối tác Việt Nam, đồng thời nhắc lại việc VTV đã ủy quyền cho Canal Overseas (đối tác của K+ tại Công ty VSTV) tham gia đấu giá mua bản quyền tại Anh nhưng không thành công do mức đấu thầu thấp hơn IMG.

Sau đó, IMG đã trực tiếp thỏa thuận và bán 2 gói độc quyền với Canal + (tại Pháp).

2 gói độc quyền này bao gồm toàn bộ các trận đấu ngày chủ nhật và 32 trận đấu sớm lúc 18 giờ 45 (giờ VN). Khi ngày thứ bảy không có trận đấu sớm, Canal + được quyền ưu tiên chọn phát sóng 1 trong 5 trận của ngày thứ bảy đó. Họ cũng có quyền ưu tiên lựa chọn phát sóng độc quyền các trận đấu giữa tuần.

Ngoài ra, Canal + sẽ có quyền phát sóng (không độc quyền) tất cả các trận đấu khác của ngày thứ bảy, thứ hai và các ngày giữa tuần cũng như có quyền sử dụng tất cả các chương trình do IMG Media sản xuất gồm các chương trình bên lề của EPL, ví dụ chương trình tổng hợp trước và sau trận đấu, các dịch vụ cung cấp nội dung EPL 24/7, EPL trên toàn cầu.

VTV hứa làm quyết liệt, các đài "gây sức ép" với Canal+ ảnh 1
VTV vẫn sẽ nắm vai trò cầm chịch trong việc thương thảo với IMG cũng như Canal+

Một chi tiết được VTV thông báo là việc Canal+ vẫn chưa chính thức quyết định chuyển giao cho K+ (đơn vị mà Canal+ góp 49% cổ phần). Điều này dấy lên hy vọng cho các đài còn lại về việc được chia sẻ các trận EPL 3 mùa giải tới.

Thế nên, tại cuộc họp ban điều hành đàm phán chiều nay, đại diện của AVG, VTC đã bày tỏ quan điểm là mong muốn được phía Canal + chia sẻ 2 gói độc quyền đang nắm giữ.

Trả lời báo chí, ông Hoàng Lê Sơn - giám đốc Công ty VTC Digital cho biết: “Hiện tại, Canal+ đang nắm giữ nội dung bản quyền và các đài ở Việt Nam có quyền mua lại nếu hai bên đạt được thỏa thuận. Ông Lương nói VTV sẽ chỉ đạo quyết liệt vụ việc này. Chúng tôi coi VTV là anh cả, nên khi nghe Phó Tổng giám đốc VTV nói như vậy, rất yên tâm và sẽ đi theo những bước đi tiếp theo của VTV”.

Kết thúc cuộc họp, các thành viên Ban điều hành đàm phán đã thống nhất giao cho ông Lê Đình Cường - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội truyền hình VN, Phó Ban điều hành, làm công văn gửi Canal+ để trình bày về nguyện vọng chia sẻ này. Cụ thể, sẽ đề nghị được chia sẻ các trận đấu độc quyền ngày Chủ nhật và các trận đấu sớm ngày thứ 7; đồng thời cũng sẽ làm việc với IMG để thỏa thuận gói không độc quyền còn lại.

Được biết, kết thúc phiên họp đầu tiên, các thành viên Ban điều hành đàm phán vẫn thống nhất quan điểm "chống độc quyền" EPL. Căn cứ vào những diễn biến sắp tới, Ban này sẽ quyết định có hay không tổ chức các phiên họp tiếp theo.

Đó là một trong những vấn đề quan trọng được đại diện các đài có mặt trong phiên họp đầu tiên Ban điều hành đàm phán mua bản quyền giải bóng đá Ngoại hạng Anh diễn ra chiều 27-2. Cùng với đó, quan điểm “chống độc quyền” EPL được các bên một lần nữa tái khẳng định.

Theo một thành viên Ban điều hành đàm phán: “Nếu mua gói bản quyền còn lại chẳng khác nào các đài đồng ý với việc độc quyền. Vì thế chúng tôi đợi văn bản xác nhận từ phía các đài sẽ không theo đuổi việc mua bán nữa”.

Đồng thời có ý kiến cũng thẳng thắn nhận định, gói bản quyền còn lại là hàng “ế” của IMG (sau khi đã bán 2 gói độc quyền với giá cao cho Canal+) và không đem lại hiệu quả kinh tế cho các đài, dù chắc chắn được bán với giá rẻ.

Tin cùng chuyên mục