VPF nhờ VFF giải quyết vụ bầu Thắng bị nghi “một ông chủ, 2 đội bóng”

ANTĐ - VPF cho biết đang hoàn tất hồ sơ để vài ngày tới sẽ báo cáo lên VFF việc bầu Thắng bị cho là “một ông chủ, hai đội bóng”. Về phần mình, VFF đang tính đến khả năng nhờ Thanh tra Bộ VH-TT&DL vào cuộc.

Đòi hỏi sự minh bạch

Việc ông Võ Quốc Thắng được bầu làm Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Kiên Long nhiệm kỳ 2013-2017 vừa qua, đã làm nóng vấn đề “một ông chủ, hai đội bóng”. Bởi hiện ngân hàng này đang tài trợ chính cho CLB Kiên Giang, đội bóng cùng chơi V-League với CLB ĐTLA – đội bóng hiện được bầu Thắng tài trợ. Chưa kể, bản thân bầu Thắng – hiện giữ chức Chủ tịch HĐQT Công ty VPF, từng lên tiếng phản đối kịch liệt việc bầu Hiển được cho là sở hữu 2 đội (HN T&T và SHB ĐN) cùng chơi một giải đấu.

Phát biểu trước báo giới, ông Võ Quốc Thắng cho rằng mình bị hiểu lầm, đồng thời đưa ra lập luận: “Ngân hàng Kiên Long chỉ là một nhà tài trợ đơn thuần của CLB Kiên Giang và không tham gia vào bất cứ công tác điều hành, quản lý nào của CLB. Bản thân tôi cũng không còn tham gia vào công tác điều hành của ĐTLA, nên không thể nói tôi là ông chủ 2 đội bóng này được”.

Tuy nhiên, cách giải thích của ông bầu này không nhận được đồng tình của đa số CLB, đồng thời các đội bóng cũng đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc để điều tra minh bạch vụ việc.

VPF nhờ VFF giải quyết vụ bầu Thắng bị nghi “một ông chủ, 2 đội bóng” ảnh 1

Cách giải thích của bầu Thắng không nhận được nhiều đồng tình

Chờ kết luận thanh tra

Trao đổi với phóng viên chiều 6-5, Tổng giám đốc VPF Phạm Ngọc Viễn cho biết đích thân ông đang hoàn tất hồ sơ để vài ngày tới, sẽ báo cáo vụ việc lên VFF xem xét, đồng thời gợi mở khả năng sẽ phải nhờ cấp cao hơn là Thanh tra Bộ VH-TT&DL vào cuộc.

“Vấn đề liên quan đến bầu Thắng được báo chí và dư luận nói nhiều trong thời gian qua. VPF chưa có cuộc họp nào về vấn đề này, nhưng quan điểm riêng của tôi cho rằng, cần phải có những xem xét hợp lý, dựa trên cả quy chế, điều lệ giải và tình hình thực tế hiện nay ở các đội bóng, cụ thể ở đây là ở đội Kiên Giang”, ông Viễn nói.

Ông Viễn tiết lộ một chi tiết trong quá trình hoàn thiện báo cáo, đó là những điều khoản tài trợ trong hợp đồng giữa ngân hàng Kiên Long với CLB Kiên Giang đã được ký từ tháng 2 năm 2013, tức là trước thời điểm ông Thắng được bầu làm Chủ tịch HĐQT, đồng thời nêu quan điểm: “Không thể nói ông Thắng là ông bầu của hai đội bóng, mà chỉ có vai trò một nhà tài trợ. Chưa kể, tại ngân hàng Kiên Long, các quyết định sẽ phải thông qua HĐQT, chứ ông Thắng không thể một mình quyết được”.

Trước vấn đề gây bức xúc và nhận được nhiều ý kiến trái chiều, tất cả đang trông chờ sự vào cuộc quyết liệt từ Thanh tra Bộ VH-TT&DL.

Liên quan đến hướng điều tra, một cán bộ Bộ VH-TT&DL cho rằng, cần làm rõ một chi tiết quan trọng là ông Thắng có bao nhiêu cổ phần tại ngân hàng Kiên Long. Chắc chắn ông Thắng đóng góp cổ phần lớn và hiện tại với chức danh Chủ tịch HĐQT, theo điều 4 luật Doanh nghiệp, ông Thắng có khả năng chi phối việc ra quyết định, hoạt động của ngân hàng này.