Vớt được ghế bay nghi của Su-30MK2 và rà thấy tín hiệu hộp đen CASA -212

  • 26/06/2016 11:54
  • 0 bình luận
  • P.Hà (tổng hợp)
  • In bài
ANTĐ -Trong lúc đi đánh cá trên biển, ngư dân xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện một chiếc ghế nghi của máy bay Su – 30MK2. Trong khi đó, chiều 25-6, Bộ Quốc phòng cũng cho biết, đã rà được tín hiệu hộp đen máy bay CASA - 212 gặp nạn.

Ngư dân vớt được ghế

Theo thông tin từ UBND huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa, trong khi đang đánh cá bằng hình thức giã cào trên vùng biển Nam Thanh - Bắc Nghệ, cách khu vực Đảo Mê 10 hải lý về hướng Đông Nam, thuyền của ngư dân Nguyễn Văn Sơn, ở xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia đã phát hiện một chiếc ghế vướng vào lưới.

Vớt được ghế bay nghi của Su-30MK2 và rà thấy tín hiệu hộp đen CASA -212 ảnh 1

Vớt được ghế bay nghi của Su-30MK2 và rà thấy tín hiệu hộp đen CASA -212 ảnh 2

Chiếc ghế được ngư dân phát hiện.

Nghi là chiếc ghế của máy bay gặp nạn trên biển nên rạng sáng ngày 26-6, ngư dân đã đưa chiếc ghế lên tàu và báo thông tin đến cơ quan chức năng. Chiếc ghế sau đó đã được ngư dân bàn giao cho chính quyền địa phương.

Vớt được ghế bay nghi của Su-30MK2 và rà thấy tín hiệu hộp đen CASA -212 ảnh 3

Chiếc ghế nghi của máy bay Su-30MK2.

Hiện chiếc ghế được đưa về UBND xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia để chờ cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh. Nhiều người dân địa phương đã kéo đến xem chiếc ghế nghi của máy bay gặp nạn.

Vớt được ghế bay nghi của Su-30MK2 và rà thấy tín hiệu hộp đen CASA -212 ảnh 4

Vớt được ghế bay nghi của Su-30MK2 và rà thấy tín hiệu hộp đen CASA -212 ảnh 5

Cận cảnh chiếc ghế.

Ông Trịnh Văn Giang - Trưởng Công an huyện Tĩnh Gia cũng xác nhận thông tin và cho biết, hiện đang cử cán bộ xuống đảm bảo công tác an ninh, trật tự và chờ cơ quan chức năng đến làm rõ.

Vớt được ghế bay nghi của Su-30MK2 và rà thấy tín hiệu hộp đen CASA -212 ảnh 6

Chiếc ghế đã được bàn giao cho chính quyền địa phương.

Thep quan sát cho thấy, nhiều khả năng đây chính là chiếc ghế lái của máy bay. Tuy nhiên, đây có phải là ghế của máy bay Su-30MK2 gặp nạn trên biển hay không, còn phải chờ kết luận của các cơ quan chức năng. 

Đã rà được tín hiệu của hộp đen máy bay CASA 212

Chiều qua (25-6), Thượng tướng Võ Văn Tuấn - Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam cho biết, lực lượng chức năng của Bộ Quốc phòng đặt Sở Chỉ huy tại đảo Bạch Long Vĩ đã rà được tín hiệu của hộp đen máy bay CASA 212.

Bộ Quốc phòng cùng các lực lượng đang khẩn trương trục vớt hộp đen, tìm kiếm các thành viên phi hành đoàn và các vật thể của may bay CASA 212, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lực lượng trục vớt, cứu hộ, nhất là trong điều kiện thời tiết tiếp tục diễn biến xấu.

Theo Thượng tướng Võ Văn Tuấn, việc tìm thấy hộp đen sẽ giúp giải mã nguyên nhân chiếc máy bay CASA-212 gặp nạn.

Vớt được ghế bay nghi của Su-30MK2 và rà thấy tín hiệu hộp đen CASA -212 ảnh 7

Các mảnh vỡ máy bay Casa-212.

Trước đó, tập đoàn Airbus- nhà sản xuất máy bay CASA cũng đã đề nghị hỗ trợ giải mã nguyên nhân chiếc máy bay gặp nạn. Airbus đề xuất đưa dữ liệu từ hộp đen và thiết bị ghi âm buồng lái sang cơ sở tại Madrid (Tây Ban Nha) để dựng lại tai nạn dưới sự giám sát của Việt Nam.

Động thái này nhằm làm rõ hệ thống, trạng thái máy bay khi bị tác động cũng như xem xét lại quá trình bảo trì.

Đối với việc tìm kiếm chiếc máy bay Su-30MK2 và hộp đen bị rơi gần khu vực đảo Mắt, Nghệ An, tàu Hải quân 884 đã dò quét được vật thể nghi thuộc về chiếc máy bay này. Lực lượng tìm kiếm cũng thu được một số mảnh vỡ. Hiện việc tìm kiếm hộp đen cũng như các bộ phận thuộc máy bay vẫn đang được tiến hành.

Tin cùng chuyên mục