Vòng loại cuối World Cup: Thái Lan giành 2 điểm, còn Việt Nam?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ở góc độ nào đó, thành tích 2 điểm mà bóng đá Thái Lan giành tại vòng loại cuối World Cup 2018 là cột mốc mà thầy trò HLV Park Hang-seo muốn vượt qua để khẳng định vị thế của mình trong khu vực.

Tấm vé World Cup vẫn là giấc mơ xa xỉ với bóng đá Đông Nam Á, nơi vốn bị xem là "vùng trũng" của châu lục và thế giới.

Bốn năm trước, bóng đá Thái Lan tiên phong khu vực khi góp mặt vòng loại cuối World Cup 2018. Người Thái khi đó kỳ vọng rất nhiều vào đội tuyển đang được dẫn dắt bởi Kiatisak - người rất "mát tay" với 2 chức vô địch AFF Cup liên tiếp (2014-2016).

Thái Lan từng hoà "hoà trên thế thắng" 2-2 trước Australia ở vòng loại World Cup 2018

Thái Lan từng hoà "hoà trên thế thắng" 2-2 trước Australia ở vòng loại World Cup 2018

Thế nhưng thực tế sau đó khiến người Thái vỡ mộng. Đoàn quân của HLV Kiatisak xếp bét bảng, với vỏn vẹn 2 điểm sau 10 lượt trận nhờ hoà hai trận hoà trước Australia (2-2) và UAE (1-1). Cả hai trận hoà này, Thái Lan đều tưởng như cầm chắc chiến thắng khi dẫn bàn trước nhưng rốt cuộc phải chia điểm, nhất là trận hoà UAE bởi bàn thua phút 90+3.

2 điểm tại vòng loại cuối vẫn là thành tích tốt nhất mà một đại diện Đông Nam Á (không tính Indonesia từng dự World Cup 1938 với cái tên Đông Ấn - thuộc địa của Hà Lan thời điểm đó) có được trong hành trình dài đằng đẵng chinh phục tấm vé World Cup.

Nhìn lại hành trình của đội tuyển Thái Lan 4 năm trước, có gì đó tương đồng với những gì mà đội tuyển và người hâm mộ Việt Nam đang trải qua: có kỳ vọng, có tiếc nuối và cả trách hờn.

Bốn lượt trận đã qua, thầy trò HLV Park Hang-seo có cơ hội giành điểm, nhưng cuối cùng lại trắng tay, điển hình như trận hoà Trung Quốc ở phút 90+5.

Bốn lượt trận còn lại, đội tuyển Việt Nam cố gắng có điểm và vượt cột mốc 2 điểm của đội tuyển Thái Lan cách đây 4 năm để gián tiếp khẳng định vị thế số 1 Đông Nam Á. Mục tiêu này không dễ hoàn thành trước Nhật Bản, Australia hay Trung Quốc, Oman.

Nhưng, ngoài tham vọng "vượt Thái Lan" trên khía cạnh thành tích, bóng đá Việt Nam cũng cần tránh đi vào vết xe đổ của họ.

Bốn năm trước, bóng đá Thái Lan chìm trong ngộ nhận và thất vọng sau thất bại ở vòng loại World Cup 2018. Kiatisak trở thành đối tượng để trút giận và cựu danh thủ này đã sớm phải nộp đơn xin từ chức.

Bóng đá Thái Lan bắt đầu tụt dốc từ thời điểm này, với chuỗi thành tích bết bát từ đấu trường Đông Nam Á tới châu Á và vòng loại World Cup. Và nay, họ vẫn đang phải trả giá cho sự ngộ nhận và nóng vội của mình.

Đó là tấm gương để bóng đá Việt Nam soi mình, trên hành trình vòng loại World Cup...

Thành tích của Thái Lan tại vòng loại cuối World Cup 2018 (2 điểm/10 trận):

Lượt đi: Thua Ả Rập Xê Út 0-1, thua Nhật Bản 0-2, thua UAE 1-3, thua Iraq 0-4.

Lượt về: Hoà Australia 2-2, thua Ả Rập Xê Út 0-3, hoà UAE 1-1, thua Iraq 1-2.

Thành tích của Việt Nam tại vòng loại cuối World Cup 2022:

Lượt đi: Thua Ả Rập Xê Út 1-3, thua Australia 0-1, thua Trung Quốc 2-3, thua Oman 1-3.

Lượt về: Gặp Nhật Bản, Ả Rập Xê Út, Trung Quốc và Oman