Vốn hóa thị trường chứng khoán tăng mạnh

(ANTĐ) - Mức vốn hóa thị trường chứng khoán (TTCK) tính đến cuối tháng 12 là 620 nghìn tỷ đồng, tương đương 38% GDP năm 2009. So với thời điểm cuối năm 2008 mức vốn hóa đã tăng gần 3 lần.

Vốn hóa thị trường chứng khoán tăng mạnh

(ANTĐ) - Mức vốn hóa thị trường chứng khoán (TTCK) tính đến cuối tháng 12 là 620 nghìn tỷ đồng, tương đương 38% GDP năm 2009. So với thời điểm cuối năm 2008 mức vốn hóa đã tăng gần 3 lần.

So với cuối năm 2008 mức vốn hóa của thị trường chứng khoán đã tăng gần 3 lần

So với cuối năm 2008 mức vốn hóa của thị trường chứng khoán đã tăng gần 3 lần

Biến động mạnh mẽ

Theo đánh giá của Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ông Nguyễn Đoan Hùng, Việt Nam chịu ảnh hưởng rất lớn từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và sự sụt giảm của TTCK quốc tế. Ba tháng đầu năm 2009, TTCK Việt Nam sụt giảm mạnh, chỉ số VN-Index giảm 25% so với thời điểm cuối năm 2008, giá trị giao dịch giảm 60%. Hầu hết hoạt động huy động vốn của các doanh nghiệp trên TTCK bị đình trệ do hoạt động phát hành, cổ phần hóa không thành công, nhiều công ty chứng khoán (CTCK) bị thua lỗ.

Tuy nhiên, nhờ những giải pháp quan trọng, đồng bộ và quyết liệt của Chính phủ cũng như các giải pháp mà Bộ Tài chính đã triển khai, từ đầu quý II - 2009 đến nay, TTCK đã hồi phục và đóng góp tích cực cho việc huy động vốn trong và ngoài nước, trở thành động lực kích cầu và tăng trưởng kinh tế. Cụ thể, chỉ số chứng khoán Vn-Index tăng lên 624 điểm (ngày 24-10), tăng 150% so với thời điểm thấp nhất là 235 điểm (ngày 24-2). Tại thời điểm cuối năm 2009, chỉ số Vn-Index ở mức 494 điểm (ngày 31-12), so với thời điểm đầu năm 2009 là 315 điểm, chỉ số Vn-Index tăng gần 60%.

UBCKNN cho biết, trong giai đoạn 2013-2020 sẽ tiến hành nhất thể hóa Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).

Cụ thể, UBCKNN đưa ra 2 phương án:

Cổ phần hóa HOSE và HNX, gắn liền với việc thành lập một công ty quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại 2 sở này.

Tiến hành hợp nhất HOSE và HNX trước khi tiến hành cổ phần hóa, với những điều chỉnh linh hoạt, phù hợp với các điều kiện cụ thể của thị trường.

Mức vốn hóa TTCK tính đến cuối tháng 12 là 620 nghìn tỷ đồng, tương đương 38% GDP năm 2009. So với thời điểm cuối năm 2008 (225 nghìn tỷ đồng) mức vốn hóa đã tăng gấp gần 3 lần. Số lượng công ty niêm yết tăng hơn 30% (453 công ty) và số lượng tài khoản tăng hơn 50% so với năm 2008 (đạt 793 nghìn tài khoản).       

Cùng với sự lên xuống của chỉ số giá chứng khoán, giá trị giao dịch cũng thay đổi theo diễn biến thị trường. Giá trị giao dịch bình quân năm 2009 đạt 3.000 tỷ đồng/phiên, tăng gấp hơn 7 lần so với quý I - 2009, gấp gần 4 lần so với mức bình quân năm 2008. Đặc biệt trong tháng 10 và 11-2009, giá trị giao dịch đạt trung bình 4.000 tỷ đồng/phiên, trong đó riêng tháng 10 đạt trung bình 6.000 tỷ đồng/phiên.

Nhiều giải pháp phát triển thị trường

Theo đánh giá của Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh, cung cầu chứng khoán đã có những bước phát triển nhanh và mạnh trong năm qua. Các tổ chức trung gian cũng có những bước đi mạnh dạn và nhiều trường hợp đặt các cơ quan quản lý vào thế bị động do khung pháp lý không theo kịp thực tiễn hoạt động. Do đó, cần ứng dụng công nghệ hiện đại vào quản lý, đa dạng hóa các sản phẩm dịch vụ và tăng cường công tác quảng bá, tiếp thị thị trường.

TTCK Việt Nam đang bị hạn chế bởi mặt bằng công nghệ thông tin chung của đất nước, chính vì lý do này mà thiếu những quy định bắt buộc trong các văn bản pháp luật. Ứng dụng công nghệ hiện đại sẽ là chìa khóa của việc quản lý hiệu quả trong bối cảnh lượng thành viên thị trường ngày một gia tăng và số lượng thông tin cần xử lý ngày một lớn.

UBCKNN cho biết, hiện đang triển khai hệ thống bao gồm cả giao dịch, giám sát cho HOSE và HNX, hệ thống lưu ký, đăng ký... Với hệ thống này, mặt bằng công nghệ thông tin của toàn bộ thị trường sẽ được nâng cao. Đồng thời, với hệ thống công nghệ chung, những tiêu chí kết nối từ các CTCK thành viên tới 2 Sở giao dịch và Trung tâm lưu ký sẽ có sự thống nhất. Từ đó giảm chi phí đầu tư cho các CTCK thành viên và tạo ra chuẩn kết nối chung cho toàn thị trường.

Bên cạnh việc phát triển và ứng dụng công nghệ hiện đại cho thị trường, việc phát triển sản phẩm mới cũng cần được định hướng bởi UBCKNN thông qua một lộ trình và công bố rộng rãi. Hiện nay trên thị trường, các sản phẩm, dịch vụ còn khá giản đơn so với các TTCK trong khu vực và trên thế giới. Thời gian giao dịch còn hạn chế, lệnh giao dịch mới dùng lại ở lệnh giới hạn...

Hùng Anh