Với người có biểu hiện nghiện rượu

ANTD.VN - Hỏi: Thưa bác sỹ, bố tôi năm nay 60 tuổi, cũng uống rượu cả 10 năm nay rồi, nhưng khoảng hơn 1 năm trở lại đây bố uống nhiều hơn (thậm chí uống mà không ăn). Gần đây, ngày khoảng 3 đến 4 tiếng là ông tỉnh, đó là khi mới ngủ dậy buổi sáng còn cả ngày cứ ngây ngất, lại lười vận động, mà cứ say là chửi. Bố hay hoang tưởng, bất kỳ chuyện nhỏ hay đơn giản bố đều suy diễn theo chiều hướng không tốt. Tôi muốn cho bố đi khám nhưng bố cho rằng bố không có bệnh, bố không nghiện rượu. Giờ phải điều trị cho bố tôi như thế nào để giảm uống dần rồi cai rượu? 

Trả lời: Trước hết, xin chia sẻ với bạn về hoàn cảnh khá đặc biệt này. Theo như bạn trình bày thì trường hợp của bố bạn có thể mắc chứng loạn thần do rượu. Căn cứ triệu chứng lâm sàng, người ta chia loạn thần do rượu thành các thể bệnh như: sảng rượu, ảo giác, hoang tưởng, bệnh não do rượu...

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, khoảng 10% số người nghiện rượu mạn tính mắc chứng loạn thần do rượu. Loạn thần xuất hiện và tiến triển do tác động trực tiếp của rượu lên não và là hệ quả của nhiễm độc rượu trường diễn gây rối loạn chuyển hóa đồng thời tổn thương các cơ quan trong cơ thể.

Để biết chính xác bố bạn có mắc chứng loạn thần do rượu hay không, thể bệnh nào..., cần được bác sĩ chuyên khoa tâm thần khám và chẩn đoán. Việc điều trị chứng bệnh này nhất thiết phải được thực hiện tại khoa tâm thần của bệnh viện hoặc bệnh viện tâm thần, dưới sự giám sát trực tiếp của thầy thuốc chuyên khoa.

Bạn và người thân trong gia đình cần tích cực động viên (những lúc bố bạn tỉnh táo) đưa bố đi khám bệnh nhé. Chúc bạn thành công!