Vờ tâm thần… đi gây án

  • 11/10/2012 06:49
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTĐ - Năm 2005, nại ra lý do đang điều trị bệnh tâm thần, Mông Thị Ngọc (SN 1972) HKTT tại khu tập thể quân đội, phường Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội đã được hoãn thi hành án 24 năm tù mà TAND tỉnh Lạng Sơn đã tuyên phạt về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trước khi bị Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội khởi tố vụ án, khởi tố bị can cũng về tội danh trên vào ngày 21-5-2012, Ngọc đã tham gia chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của những người nhẹ dạ.

Thuê người lập công ty để rút tiền ngân hàng

Ngày 2-10, Cơ quan CSĐT CAQ Cầu Giấy đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Mông Thị Ngọc về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đáng chú ý, quyết định khởi tố này của CAQ Cầu Giấy đưa ra khi bị can đang phải chấp hành hình phạt 24 năm tù giam.

Trước đó, trong suốt thời gian dài, CAQ Cầu Giấy liên tiếp nhận được rất nhiều đơn của người dân tố cáo hành vi lừa đảo của Ngọc. Một trong những nạn nhân là bà Bùi Thanh Thủy ở Mai Dịch, Cầu Giấy. Theo lời bà Thủy, vào tháng 10-2009, Ngọc nhờ bà Thủy đứng ra làm Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ tổng hợp Phương Anh có trụ sở ở Mai Dịch để kinh doanh bánh kẹo, dầu ăn. Ngọc nói công ty hiện đang cần vốn để kinh doanh nên bảo bà Thủy với danh nghĩa là giám đốc làm thủ tục thế chấp vay vốn ở nhiều ngân hàng và cá nhân với số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng. Để tạo “điều kiện” cho bà Thủy đi vay thuận lợi, trước đó Ngọc đã đưa rất nhiều giấy tờ nhà đất, “sổ đỏ” lừa được của nhiều người cho bà Thủy làm tài sản thế chấp. Toàn bộ số tiền bà Thủy vay được đã về đưa cho Ngọc, Ngọc đều sử dụng vào mục đích cá nhân. Khi đến hạn trả nợ, không có tiền thanh toán, Ngọc bỏ trốn.

Thêm một bị hại cũng ăn “quả đắng” của Ngọc là bà Chu Thị Thanh Tâm ở Cầu Giấy. Năm 2010, Ngọc rủ bà Tâm góp vốn để cùng mua mảnh đất 62m2 tại thôn Phú Mỹ, Mỹ Đình nhưng để Ngọc đứng tên cho tiện việc giao dịch làm “sổ đỏ”. Vì là chỗ thân quen nên bà Tâm đã tin tưởng, giao hơn 1,6 tỷ đồng (tương đương với 31m2 đất) cho Ngọc. Đến tháng 10-2010, do cần tiền, Ngọc đã tự ý bán mảnh đất này cho người khác mà không nói cho bà Tâm biết. Chưa hết, Ngọc tiếp tục hỏi vay 900 triệu đồng của bà Tâm. Để tạo sự tin tưởng, Ngọc làm “sổ đỏ” giả ghi rõ nửa mảnh đất mang tên bà Tâm. Sau khi lấy được tiền, Ngọc bỏ trốn. Còn bà Tâm đến mảnh đất của mình mới hay đã bị Ngọc bán cho người khác từ trước.

Cao thủ trong “giới” lừa

Lật giở những trang hồ sơ trong các vụ án trên mới thấy siêu lừa Mông Thị Ngọc quả là cao thủ trong giới lừa đảo. Ngay cả các điều tra viên CAQ Cầu Giấy cũng khẳng định, vụ án đối tượng Mông Thị Ngọc là một trong những vụ án có số lượng hồ sơ, bị hại nhiều nhất mà đơn vị từng thụ lý. Trước khi bị Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội bắt thi hành án trong trại giam Thanh Xuân, ngày 13-10-2011, Ngọc đã bị vài đối tượng bắt cóc giam giữ ở một ngôi nhà trên địa bàn quận Tây Hồ. Từ đây, chân dung người phụ nữ “đáng thương” mới được làm sáng tỏ. 

Cụ thể, qua xác minh được biết vào năm 2003, Ngọc bị TAND tỉnh Lạng Sơn tuyên phạt 13 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đến năm 2005, tòa án tỉnh này tiếp tục tuyên phạt Ngọc tội danh trên với mức án 11 năm tù. Tổng hợp hình phạt Ngọc phải thụ án là 24 năm. Nhưng cho đến năm 2010, Ngọc đã được TAND TP Hà Nội ra quyết định hoãn chấp hành hình phạt tù với lý do: “Người bị kết án đang ốm đau, bệnh tật, sau khi bị xử phạt tù không có hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng”. Thời hạn được hoãn chấp hành hình phạt tù là 12 tháng kể từ ngày 27-9-2010 đến 27-9-2011. Ngày 20-9-2011, Tòa án nhân dân TP Hà Nội ra Quyết định số 126/2011/QĐ-CA thi hành án phạt tù đối với Mông Thị Ngọc. Thế nhưng khi Cơ quan Công an mang thông báo của Tòa án đến nơi Ngọc cư trú thì gia đình cho biết, Ngọc đang điều trị tại bệnh viện tâm thần Trung ương 1. 

Quá trình CAQ Cầu Giấy xác minh tại bệnh viện nhận thấy, hồ sơ bệnh án ghi rõ Mông Thị Ngọc nhập viện điều trị nội trú từ ngày 30-8-2011 và ra viện ngày 24-10-2011. Không hiểu vì sao trong quá trình “điều trị”, Ngọc lại bị các đối tượng bắt cóc vào ngày 13-10 như trên. Câu trả lời đó là, Ngọc không hề có bệnh và phải điều trị tại bệnh viện tâm thần Trung ương 1 như đối tượng đã khai nhận với Cơ quan CSĐT. Chỉ cần một hồ sơ bệnh án giả, Ngọc nghiễm nhiên được miễn không phải thi hành án phạt tù. Và trong thời gian này, Mông Thị Ngọc liên tiếp thực hiện các vụ lừa đảo khác. Theo Cơ quan CSĐT CAQ Cầu Giấy, tổng số tài sản mà Ngọc chiếm đoạt của các bị hại lên tới khoảng 30 tỷ đồng. Cho đến nay khi đang phải thụ lý án trong trại giam, nhiều bị hại vẫn tiếp tục đưa đơn đến CAQ Cầu Giấy tố cáo hành vi lừa đảo của Ngọc.               

Tin cùng chuyên mục