Vô sinh ám ảnh vợ chồng trẻ

ANTĐ - Trong 10 năm trở lại đây, điều trị vô sinh ở nước ta đã có những bước tiến vượt bậc. Tuy vậy, chưa có một toa thuốc chung nào chữa cho mọi bệnh nhân vô sinh, khiến nó trở thành nỗi ám ảnh với nhiều đôi vợ chồng trẻ.

Nhiều cặp vợ chồng đã tìm được niềm hạnh phúc khi chữa khỏi vô sinh (ảnh minh họa)

Cả hai vợ chồng đều cần chữa trị

 Nghiên cứu của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, Giám đốc BV Phụ sản Trung ương cùng các cộng sự chỉ ra, tỷ lệ vô sinh chung trong cả nước ta hiện là 7,7%, trong đó có 3,9% vô sinh nguyên phát và 3,8% vô sinh thứ phát. Cả nước có khoảng 700.000 cặp vợ chồng vô sinh. Tỷ lệ vô sinh chung cao nhất ở Khánh Hòa, thấp nhất ở Hải Phòng. Nguyên nhân vô sinh chủ yếu là tắc vòi tử cung (56-75%), rối loạn phóng noãn (khoảng 20%). Về giới tính, nguyên nhân vô sinh ở nam giới và nữ giới tương đương nhau, khoảng 40% mỗi bên, 20% còn lại có nguyên nhân từ cả 2 phía. 

Trao đổi riêng với chúng tôi về vấn đề này, GS.TS Trần Quán Anh, Giám đốc Phòng khám Tiết niệu và Nam học Tâm Anh, người đặt nền móng cho ngành nam học tại Việt Nam chia sẻ, có nhiều bệnh nhân nam khi biết nguyên nhân vô sinh xuất phát từ phía mình đã bị “sốc nặng”, bởi họ cứ nghĩ rằng nguyên nhân không có con là từ người vợ, thậm chí trước đó đã từng trút hết tội lỗi cho vợ. Thực tế là tỷ lệ gặp rắc rối với vấn đề vô sinh ở nam giới và nữ giới tương đương nhau. Theo GS. Trần Quán Anh, có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới vô sinh nam như: Rối loạn cương dương, nhiễm trùng hệ tiết niệu-sinh dục (viêm tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt...), những bất thường bẩm sinh về nhiễm sắc thể giới tính hay mắc các tật như không tinh hoàn, tinh hoàn không xuống bìu, tắc ống dẫn tinh, cấu trúc bất thường của tinh trùng... Cũng có thể do bệnh nhân mắc các yếu tố mắc phải như: Nghiện rượu, hút thuốc lá, sau hóa trị liệu, nhiễm độc tia xạ, giãn tĩnh mạch tinh, suy sinh dục (tại tinh hoàn và ngoài tinh hoàn), kháng thể kháng tinh trùng gây hiện tượng ngưng kết và bất động tinh trùng. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho rằng, tốt nhất nếu một năm sau khi cưới mà chưa có con, cả hai vợ chồng cùng nên đi khám để tìm nguyên nhân và chữa trị sớm. 

Ám ảnh bệnh “về đích sớm”

Liên quan đến các nghiên cứu về sức khỏe tình dục, một trong những bệnh lý phổ biến ở nam giới chính là chứng “về đích sớm”. Theo thống kê tại các Trung tâm Nam học trên cả nước, có khoảng 30% nam giới ở nước ta mắc phải chứng xuất tinh sớm. Đáng lo ngại, do tác động của môi trường, áp lực trong cuộc sống và công việc nên tỷ lệ, xu hướng mắc bệnh này đang ngày càng gia tăng… 

GS.TS Trần Quán Anh cho biết, trong đời sống tình dục lứa đôi, khi mắc chứng “về đích sớm” người đàn ông vẫn được thoả mãn và có con bình thường, nhưng người phụ nữ thì luôn ấm ức. Đó là nguyên nhân của nhiều bi kịch trong hạnh phúc gia đình. Theo GS.TS Trần Quán Anh, trung bình một cuộc giao hợp cần kéo dài 10 phút thì người phụ nữ mới kịp thời có cảm nhận và đạt được mức tối đa của khoái cảm. Y học thế giới đã có những thống kê về thời gian người phụ nữ cần và đủ: Phụ nữ châu Phi 12 phút, phụ nữ Mỹ 10 phút, phụ nữ Đức 8,5 phút, phụ nữ Việt Nam 4-7 phút… 

Cũng theo GS. Trần Quán Anh, có rất nhiều nguyên nhân gây ra chứng bệnh này. Trong đó đáng nói là tập quán thủ dâm ở nhiều nam thanh niên gây nhiễu loạn cung phản xạ thần kinh giữa thần kinh trung ương và thần kinh ngoại vi, gây nên chứng xuất tinh sớm khi “lâm trận”. Bên cạnh đó, phải kể đến các nguyên nhân: tâm lý căng thẳng, rối loạn thần kinh, hút thuốc lá… Đến nay, thế giới vẫn chưa tìm được phương pháp tối ưu nhất trong điều trị khống chế bệnh xuất tinh sớm. Tuy nhiên, những can thiệp về y tế, tư vấn điều trị của các chuyên gia, đặc biệt là nếu tìm được nguyên nhân gây bệnh thì hoàn toàn có thể cải thiện được tình hình.