Vợ mất điện thoại, chồng dùng định vị tóm gọn 'siêu đạo chích'

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Có 3 tiền án, Nguyễn Đình Minh vẫn tiếp tục gây ra hàng loạt vụ trộm cắp điện thoại của các nhân viên, chủ cửa hàng kinh doanh trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Ngày 6-7, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an quận Long Biên, Hà Nội cho biết đã tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Đình Minh (SN 1979, trú tại phường Lê Mao, TP Vinh, tỉnh Nghệ An) về tội “Trộm cắp tài sản”.

Cơ quan điều tra lấy lời khai đối tượng Nguyễn Đình Minh

Cơ quan điều tra lấy lời khai đối tượng Nguyễn Đình Minh

Theo hồ sơ, Nguyễn Đình Minh đã có 3 tiền án, 1 tiền sự về các tội danh, hành vi đánh bạc, trộm cắp tài sản và tàng trữ trái phép chất ma túy.

Trưa 28-6, Minh điều khiển xe máy Honda Wave đến cửa hàng trà sữa ở phố Ngọc Lâm, phường Ngọc Lâm, quận Long Biên. Trong lúc gọi đồ uống, Minh quan sát xung quanh và phát hiện 1 điện thoại iPhone 14Pro của chị H là chủ cửa hàng để ở quầy thanh toán. Minh nảy sinh ý định “chôm” chiếc điện thoại.

Lợi dụng lúc chủ cửa hàng quay vào bên trong làm đồ uống, Minh đã dùng ví tiền đặt lên trên chiếc điện thoại, sau đó bỏ cả 2 vào túi quần.

Các tang vật do đối tượng trộm cắp

Các tang vật do đối tượng trộm cắp

Sau khi lấy được tài sản, đối tượng di chuyển sang khu vực Phố Huế, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội để tìm chỗ bán chiếc điện thoại. Đối tượng lên mạng xã hội tìm người mua rồi hẹn giao dịch tại khu vực phố Trần Khát Chân.

Về phía bị hại, khi phát hiện chiếc điện thoại bỗng nhiên ‘không cánh mà bay’, chị đã trích xuất camera và báo cho chồng về việc bị mất trộm cũng như hình ảnh của nghi phạm. Ngay sau đó, người nhà của chủ cửa hàng trà sữa đã lần theo định vị trên điện thoại và phát hiện Minh cầm tang vật đang đứng tại khu vực cây xăng trên phố Trần Khát Chân. Gia đình chị H đã giữ đối tượng lại và đưa về trụ sở Công an phường Ngọc Lâm để trình báo.

Tại cơ quan điều tra, Minh khai sau khi ra tù vào năm 2021, đối tượng "ngựa quen đường cũ", đi rình mò trộm cắp tài sản. ‘Con mồi’ mà gã nhắm đến là tài sản như ví tiền, điện thoại của các nữ nhân viên, chủ cửa hàng tạp hóa, quán trà sữa, cửa hàng tiện lợi…

Đây là những người thường sơ hở, hay có thói quen để điện thoại ở quầy trong lúc bán hàng. Thủ đoạn của Minh là đi xe máy lượn lờ, tìm các cửa hàng sơ hở như vắng khách, vị trí khuất camera rồi thực hiện hành vi trộm cắp. Trong các vụ việc, đối tượng đều dùng ví nam nhỏ gọn, lợi dụng bị hại chăm chú làm việc, chuẩn bị hàng rồi dùng ví đè lên điện thoại của bị hại rồi trộm cắp.

Với thủ đoạn này, đối tượng đã gây ra hàng loạt vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Cơ quan điều tra đang tiếp tục đấu tranh, điều tra mở rộng vụ án.