Vợ chồng thông đồng “rút ruột” siêu thị Fivimart

ANTĐ - Tốt nghiệp đại học, Nguyễn Đình Huy lập tức “đầu quân” vào chuỗi siêu thị Fivimart. Làm việc ở đây, đối tượng được nhận rất nhiều ưu đãi. Thế nhưng đáp lại ân tình ấy, Huy và vợ lại âm thầm chiếm đoạt hơn 8 tỷ đồng của doanh nghiệp.

Cùng đồng lòng phạm tội, nhưng ra tòa vợ lại đổ hết tội cho chồng

“Sản xuất” 60.000 phiếu quà tặng

Sáng thứ bảy (10-8), Nguyễn Đình Huy (SN 1978) cùng vợ là Hoàng Thị Phương Trang (SN 1983), cùng trú ở ngõ 63, phố Vân Hồ 3, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội bị triệu tập đến Tòa án Hà Nội vì hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 139-BLHS. Đang nuôi con nhỏ nên Trang không bị áp dụng biện pháp tạm giam. Bị hại dưới tay cặp vợ chồng này là Công ty CP Nhất Nam - chủ nhân của chuỗi siêu thị Fivimart trên địa bàn Thủ đô. 

Trước khi phải ra hầu tòa, Nguyễn Đình Huy là kế toán của Công ty CP Nhất Nam, còn vợ đối tượng cũng từng được chồng xin làm vào việc tại hệ thống siêu thị của doanh nghiệp. Con đường phạm tội của vợ chồng Huy nhen nhóm vào giữa năm 2011, khi hệ thống siêu thị Fivimart tổ chức bán phiếu quà tặng mua hàng với các mệnh giá từ 50.000 đồng đến 500.000 nghìn đồng cho một số ngân hàng. Sau một thời gian nghiên cứu, tháng 11-2011, Huy ăn cắp mẫu dấu Scan (bản số hóa) của công ty về phiếu quà tặng tương ứng các mệnh giá sau đó đặt một công ty quảng cáo sản xuất ra 60.000 phiếu quà tặng cùng 20.000 chiếc tem bảo đảm của hệ thống siêu thị Fivimart với giá 40 triệu đồng.

Bước tiếp theo, đối tượng tìm mua 1 máy đóng số serie, 1 máy ép plastic và 60.000 túi ni lon có kích thước tương ứng với phiếu quà tặng. Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, Huy thuê người anh đồng hao và người em họ đóng số serie và ép plastic lên toàn bộ số phiếu quà tặng nói trên. Hòng thuyết phục được người thân, Huy bàn với vợ để cùng nói dối rằng vợ chồng đối tượng nhận làm gia công cho doanh nghiệp. Tiếp đến, vợ chồng Huy lại thuê hai người này đi đến các siêu thị   Fivimart và dùng chính những chiếc phiếu quà tặng vừa sản xuất ra để mua hàng hóa mang về cho họ. Tần suất và giá trị mua hàng hóa ở siêu thị mà vợ chồng Huy thuê hai người họ hàng mua rất đều đặn, mỗi lần mua từ 3 - 4 triệu đồng và mỗi tháng mua đủ 10 lần. Tổng cộng, hai người họ hàng của cặp vợ chồng gian xảo này đã giúp Huy “rút ruột” siêu thị Fivimart gần 80 triệu đồng. 

Đổ tiếng ác cho chồng

Cũng với thủ đoạn dùng phiếu quà tặng giả tự sản xuất ra, những tháng cuối năm 2011, vợ chồng Huy đã nhiều lần trực tiếp đến các siêu thị Fivimart trên địa bàn Hà Nội mua hàng hóa với mỗi lần thanh toán khoảng 7 triệu đồng. Toàn bộ số hàng “gom” được từ siêu thị Fivimart, vợ chồng Huy đem bán hết cho một người quen với giá thấp hơn giá thị trường từ 10% - 20%. 

Nhằm chiếm đoạt được nhiều tiền hơn nữa của chính doanh nghiệp cưu mang mình, từ tháng 11-2011 đến tháng 8-2012, vợ chồng Huy còn thuê cả vợ chồng người em trai đối tượng “rút ruột” hệ thống siêu thị Fivimart đúng với cách thức, thủ đoạn nêu trên. Trong tổng số giá trị hàng hóa khoảng 4,5 tỷ đồng mà vợ chồng em trai Huy giúp đối tượng chiếm đoạt, cựu nhân viên kế toán Công ty CP Nhất Nam đã trích ra 10% để trả công người thân. Để vợ chồng em trai yên tâm giúp đỡ, vợ chồng Huy còn đưa ra hàng loạt hợp đồng (photocopy) thể hiện việc mua bán phiếu quà tặng giữa nhiều ngân hàng trên cả nước với Công ty CP Nhất Nam. Khi nhận thấy Công ty CP Nhất Nam cảnh báo đội ngũ nhân viên về phiếu quà tặng giả, vợ chồng Huy lập tức thu hồi lại hàng nghìn phiếu mua hàng giả chưa kịp tiêu thụ, sau đó chuyển lên nhà bố mẹ vợ ở Vĩnh Phúc cất giấu. Quá trình điều tra, vợ chồng Huy thừa nhận đã dùng phiếu quà tặng giả để mua hàng ở siêu thị Fivimart với tổng giá trị hơn 8 tỷ đồng.

Tại tòa, cựu nhân viên kế toán Công ty CP Nhất Nam đã thành khẩn khai nhận hành vi chiếm đoạt tài sản của doanh nghiệp như nội dung cáo trạng truy tố. Đồng thời lời khai của Huy cùng những người liên quan cũng thể hiện rõ vợ bị cáo này hoàn toàn biết và tích cực hưởng ứng việc chồng “rút ruột” siêu thị Fivimart ngay từ đầu. Thế nhưng trả lời các câu hỏi của tòa, Trang lại phủ nhận lời khai nhận tội tại CQĐT với lý do bị chồng ép buộc và cứ khi nào không cùng Huy “chế” phiếu tặng quà giả hoặc không đi mua hàng lập tức sẽ bị chồng “xử” bằng bạo lực. Tuy nhiên, đó chỉ là những lời xảo biện của vợ Huy vì không có cơ sở xác đáng. Trước tòa, đại diện nguyên đơn dân sự đề nghị HĐXX buộc vợ chồng cựu nhân viên của mình phải tiếp tục bồi thường, khắc phục hậu quả hơn 5,5 tỷ đồng còn thiếu. Nói thêm về cặp vợ chồng đứng trong vành móng ngựa, đại diện Công ty CP Nhất Nam cho rằng ngay từ khi mới đến làm việc, Huy đã được hưởng nhiều “đặc ân”, hơn hẳn các đồng nghiệp khác. Trong đó có cả việc công ty chấp nhận lời đề nghị của đối tượng để bố trí một công việc “ngon lành” cho Trang. Vị này cũng lấy làm tiếc vì đã quá tin tưởng Huy khi để đối tượng tiếp cận cả những thông tin, cơ sở dữ liệu thuộc phạm vi bí mật của doanh nghiệp.

Mặc dù hành vi phạm tội của hai bị cáo đã rất rõ ràng, song xét thấy cần thiết phải làm rõ vợ chồng Nguyễn Đình Huy có phải là chủ sở hữu một ngôi nhà ở quận Tây Hồ hay không, từ đó mới áp dụng biện pháp thi hành án về dân sự nên TAND TP Hà Nội quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung.