Vụ “vỡ nợ” ở thị trấn Phùng-Đan Phượng:

Vợ chồng chủ hiệu vàng “ôm” bao nhiêu tiền?

ANTĐ - Cho đến cuối giờ chiều qua, 28-9, số tiền mà nhiều nguyên đơn gửi đến CQĐT CATP Hà Nội tố cáo hành vi vay tiền nhưng chưa trả của vợ chồng Tạ Việt Quang và Bùi Thị Quyên, cũng như nguồn tin mà cơ quan công an thu thập được cho thấy, ông bà chủ hiệu vàng Quang Quyên đang “ôm” khoản tiền nợ khoảng 200 tỷ đồng.

Tạ Việt Quang và Bùi Thị Quyên khi bị triệu tập đến CQĐT -

Ngôi nhà 36 phố Nguyễn Thái Học (giữa) đã bị đem thế chấp ngân hàng và bị…

sang tên cho chủ khác với giá 16 tỷ đồng

Từng là doanh nghiệp uy tín...

Công ty TNHH Du lịch Quang Quyên (Công ty Quang Quyên) thành lập tháng 4-2003 với số vốn điều lệ 1 tỷ đồng; đăng ký kinh doanh trên 30 lĩnh vực-ngành nghề như du lịch, vận chuyển hành khách, mua bán xe ô tô, xây dựng dân dụng… Cho đến trước ngày Tạ Việt Quang và Bùi Thị Quyên “mất tích” khỏi địa chỉ công ty-nhà riêng ở 36 phố Nguyễn Thái Học, thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng (ngày 17-9-2011), trong con mắt của nhiều người, cặp vợ chồng này cũng như doanh nghiệp Quang Quyên được xem là thành đạt. Chỉ trong 8 năm hoạt động, Công ty Quang Quyên đã sở hữu 2 salon bán xe ô tô ở phố Tây Sơn và Nguyễn Thái Học. Lúc cao điểm, trong 2 salon có trên dưới 30 xe ô tô con và xe du lịch; 1 cửa hàng đại lý xe ô tô tải ở khu vực cầu Gáo, xã Đan Phượng; 1 cửa hàng vàng bạc. Hồ sơ quản lý của Chi cục Thuế huyện Đan Phượng thể hiện doanh nghiệp Quang Quyên thực hiện khá đầy đủ nghĩa vụ thuế với Nhà nước. Giám đốc Tạ Việt Quang nhiều năm là thành viên câu lạc bộ doanh nghiệp trẻ của Đan Phượng, từng đảm nhiệm chức danh Phó Chủ tịch hội…

Cái chết bất ngờ?

Đại tá Bùi Xuân Trường - Trưởng CAH Đan Phượng cho biết, “sau thời điểm Quang và Quyên bỏ đi khỏi nơi cư trú, cắt đứt hầu như mọi liên lạc với mọi người, CAH đã tiếp nhận và xác minh được hàng chục đơn tố giác việc Quang, Quyên vay tiền của họ với hứa hẹn lãi suất cao, và hiện chưa thanh toán cả gốc lẫn lãi. Có trường hợp còn bị Quang - Quyên mượn cả “sổ đỏ”. Ông bà chủ doanh nghiệp mất tích, người ta mới biết từ nhiều năm nay, đôi vợ chồng này đã tìm mọi cách thu hút vốn thông qua vay tiền ngân hàng và các cá nhân, cả trực tiếp lẫn qua các “vệ tinh”. Có 5 khu bất động sản từng thuộc quyền sử dụng của đôi vợ chồng này, nhưng khi cơ quan công an xác minh, phần lớn giấy tờ sử dụng lại đang do người khác nắm giữ.

Việc Quang, Quyên vay tiền để làm gì? Đó đang là câu hỏi được CQĐT tập trung xác minh. Song dư luận của người dân thị trấn Phùng mà lực lượng chức năng thu thập được cho thấy, động cơ vay tiền cũng như lý do bỏ trốn của đôi vợ chồng này không ngoài nguyên nhân đổ vỡ bất động sản. Có nguồn tin cho hay, khoảng năm 2010, vợ chồng Quang, Quyên đã đầu tư một khu đất ở thị xã Sơn Tây trị giá tới 50 tỷ đồng. Nhưng do khu đất đó… trúng quy hoạch, và giá đất rớt thê thảm, nên sức ép kinh tế ngày càng đè nặng lên ông bà chủ doanh nghiệp Quang, Quyên.

Tối 16-9, nhiều người dân thị trấn Phùng còn trông thấy vợ chồng Quang, Quyên ở nhà. Nhưng lý do phải “bỏ của chạy lấy người” của đôi vợ chồng này có lẽ đã hình thành trước đó ít nhất 1 ngày. Bởi một nguồn tin cho biết, tối 15-9, một số đối tượng đã đến nhà đe dọa, đánh Bùi Thị Quyên. Khi sự việc vỡ lở, CAH Đan Phượng vào cuộc xác minh, thì một sự thật đã được phơi bày: ngôi nhà số 36 phố Nguyễn Thái Học (là nhà riêng và trụ sở Công ty Quang Quyên) đã bị đem thế chấp ngân hàng. Chưa hết, cũng ngôi nhà này đã bị một người “đề nghị” vợ chồng Quang, Quyên phải viết giấy bán với giá 16 tỷ đồng. Ngày 17-9, khi biết tin Quang, Quyên “mất tích”, nhiều người dân đã kéo đến bao vây các bất động sản của đôi vợ chồng này, mục đích để xiết nợ. Và hơn 5 xe ô tô các loại đã bị những chủ nợ đầu tiên nhanh tay lấy trước(!) Rất may, CAH Đan Phượng kịp thời, ngăn chặn được sự tái diễn của các hành vi trên.

Tính đến ngày 27-9, Đại tá Bùi Xuân Trường cho biết, CAH Đan Phượng đã nhận được 11 đơn đề nghị giải quyết của 1 công ty và 10 cá nhân, thể hiện việc Công ty Quang Quyên vay tiền, mượn xe ô tô, ký gửi bán xe ô tô, cho vay thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với số tiền hơn 65 tỷ đồng; 3 xe ô tô; 13 cây vàng; 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bên cạnh đó, CAH tổ chức nắm tình hình xác lập được danh sách gần 28 đơn vị, cá nhân đã cho Công ty Quang Quyên vay lãi với số tiền gần 146 tỷ đồng. Đáng chú ý, cơ quan công an dựng được 3 “vệ tinh” có vai trò nhận tiền của nhiều người để cho vợ chồng Quang, Quyên vay, với số tiền hơn 35 tỷ đồng. Sau ngày 17-9, cả 3 “vệ tinh” này cũng đã không có mặt tại nơi cư trú.


Truy xét, làm rõ tận cùng hành vi sai phạm

“Trước tính chất phức tạp của vụ việc, đồng chí Giám đốc CATP đã yêu cầu phòng nghiệp vụ khẩn trương phối hợp với CAH Đan Phượng tổ chức điều tra, truy xét, làm rõ đến tận cùng động cơ cũng như hành vi sai phạm của các đối tượng để xử lý trước pháp luật; thông qua đó trấn an dư luận, đảm bảo ANTT địa bàn huyện Đan Phượng nói riêng”, Đại tá Đinh Văn Toản - Phó Giám đốc CATP truyền đạt ý kiến của Giám đốc CATP đến chỉ huy Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV cùng CAH Đan Phượng, tại buổi họp chiều 28-9.

Tại cuộc họp trên, Thượng tá Phan Cao Thu-Phó Trưởng phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV cho biết, đơn vị đã tiếp nhận đơn của 5 cá nhân trình báo việc cho vợ chồng Quang, Quyên vay số tiền khoảng 10 tỷ đồng và 13 cây vàng. Lãi suất vay từ 6-7,5% tháng. Trong số các trường hợp tố cáo vợ chồng Quang, Quyên, 1 trường hợp có dấu hiệu cho thấy Tạ Việt Quang có dấu hiệu gian lận hồ sơ, giấy tờ nhà để thế chấp, đem vay tiền ngân hàng. Theo chỉ đạo của Đại tá Đinh Văn Toản, toàn bộ hồ sơ vụ việc này sẽ được CAH Đan Phường chuyển lên CQĐT CATP để đấu tranh, khai thác.