Vở chèo đương đại “Quan lớn về làng”

ANTĐ -Ngày 23/4, tại nhà hát lớn Hà Nội sẽ diễn ra vở chèo đương đại “Quan lớn về làng”. Đây là vở chèo đã giành tới 4 Huy chương Vàng tại Liên hoan Chèo toàn quốc 2011 vừa diễn ra tại Thái Bình. Không những thế, "Quan lớn về làng” còn mang lại 3 giải vàng cá nhân cho NSƯT Quốc Anh, NSƯT Thu Huyền và nghệ sĩ Thu Hằng.

Kịch bản vở chèo "Quan lớn về làng” được xây dựng dựa theo vở kịch "Quan thanh tra” của Đại văn hào Nga Nikolai Vassilievich Gogol (1809 - 1852). Vở chèo do TS Phạm Quang Long (Giám đốc Sở VHTTDL Hà Nội) viết kịch bản. Vở chèo đề cập tới vấn đề nóng hổi: tham ô, tham nhũng.

Vở chèo "Quan lớn về làng” mang đậm sắc thái châm biếm, pha chút hài hước, khi đề cập đến một đề tài nóng hổi của đời sống, đó là sự tha hóa của quan lại với nạn tham ô, tham nhũng và cuộc đấu tranh chống tham nhũng. Vở diễn đưa người xem ngược thời gian, trở về thời điểm trước Cách mạng tháng Tám 1945. 

Câu chuyện và những vấn đề tham ô, tham nhũng được nói đến trong "Quan lớn về làng” đã diễn ra cách đây nửa thế kỷ, tuy nhiên những bài học mà nó để lại vẫn còn nguyên giá trị đối với cuộc sống ngày nay. Dường như đâu đây trong xã hội hiện đại, ta vẫn không khó để bắt gặp những "quan tham” như trong "Quan lớn về làng”. Với nội dung sâu sắc, kết hợp với chút hài hước, châm biếm, cùng sự diễn xuất của dàn diễn viên tên tuổi của chiếu chèo Thủ đô, vở chèo có đề tài hiện đại "Quan lớn về làng”, hứa hẹn sẽ làm ấm lòng người xem. Xây dựng những vở diễn gắn với hơi thở đời sống đương đại như "Quan lớn về làng”, đây có lẽ cũng là hướng đi mới mà các đoàn chèo nên hướng tới, để khán giả không quên nghệ thuật truyền thống.