VN-Index rơi không phanh, “bão táp” tiếp tục vùi dập nhà đầu tư

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thị trường chứng khoán lao dốc không phanh ngay sáng đầu tuần, có lúc VN-Index mất tới 73 điểm. Những nhà đầu tư nào chưa kịp chốt lời trước các phiên giảm sâu trước đó nay đã có thể bị đẩy bật về dưới “vạch đích”.

Thị trường chứng khoán mở đầu phiên giao dịch đầu tuần với rất nhiều hy vọng của nhà đầu tư về triển vọng hồi phục sau những phiên giảm sâu cuối tuần trước. Tuy nhiên, sắc đỏ đã bao trùm thị trường ngay những phút giao dịch đầu tiên.

Những nhà đầu tư đưa ra quyết định “bắt đáy” vào phiên cuối tuần trước nay trở nên bi quan khi lại nhìn thấy một cái đáy sâu khác. Nỗi lo “rơi xuống vực” tạo tâm lý hoảng loạn bao trùm thị trường.

Diễn biến trong suốt phiên sáng nay, VN-Index liên tục giảm sâu, tạo bull trap rồi lại giảm sâu hơn. Đà giảm của các chỉ số tiếp tục bị nới rộng hơn trước áp lực bán rất mạnh ở nhiều cổ phiếu trụ cột. Có lúc, VN-Index giảm tới 73 điểm.

Những cú hồi đến từ dòng tiền bắt đáy nổi lên, có lúc tưởng như thị trường đã nhìn thấy tín hiệu hồi phục khi các chỉ số đi lên nhanh chóng. Tuy nhiên, mỗi cú hồi của cổ phiếu thì áp lực cắt lỗ lại đổ ập xuống khiến thị trường không thể đảo ngược.

Mọi hy vọng về sự hồi phục của thị trường chứng khoán sau 2 ngày nghỉ cuối tuần đang bị vùi dập

Mọi hy vọng về sự hồi phục của thị trường chứng khoán sau 2 ngày nghỉ cuối tuần đang bị vùi dập

Tạm dừng phiên sáng, đà giảm của thị trường tạm thu hẹp so với mức giảm sâu nhất trước đó. VN-Index mất 55,76 điểm (-4,14%) xuống 1.291,38 điểm. Toàn sàn có đến 376 mã giảm trong khi chỉ có 16 mã tăng và 15 mã đứng giá.

HNX-Index cũng giảm mạnh 15,59 điểm (-5,08%) xuống 291,14 điểm. Toàn sàn có 23 mã tăng, 201 mã giảm và 143 mã đứng giá.

UPCoM-Index giảm 3,55 điểm (-4,08%) xuống 83,53 điểm.

Thanh khoản thị trường tăng mạnh so với phiên cuối tuần trước. Tổng giá trị giao dịch ở mức 22.500 tỷ đồng, trong đó, giao dịch khớp lệnh đạt 21.700 tỷ đồng, riêng sàn HoSE là 18.400 tỷ đồng. Khối ngoại mua ròng 300 tỷ đồng trên HoSE ở phiên sáng nay.

Dù tâm lý bi quan bao trùm thị trường nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn kỳ vọng vào đà tăng trung hạn của các chỉ số chứng khoán chính. Ở mức VN-Index trên dưới 1.300 điểm, nhiều ý kiến cho rằng đây là mức hỗ trợ trung hạn, nhiều mã cổ phiếu đủ rẻ để mua vào.

Tuy nhiên, thực tế, thị trường chứng khoán là cuộc chơi mà không có một đáp án đúng cho tất cả mọi người. Mức giảm sâu hôm nay đã tạo đáy, cổ phiếu đã đủ rẻ để mua vào hay chưa, vẫn là một câu hỏi khó đoán định.

Do đó, các chuyên gia cho rằng ưu tiên lớn nhất của nhà đầu tư bây giờ là quản trị rủi ro. Nếu “bắt đáy” thì nên giải ngân từng phần, quan trọng là phải duy trì tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt phù hợp trong tài khoản để có thể tìm kiếm cơ hội bù đắp tài khoản.

Việc mua đuổi giá, all in, full margin thời điểm này sẽ tiềm ẩn rủi ro, bởi có thể bạn đang giơ tay “bắt dao rơi” không biết chừng.

Phiên giao dịch buổi chiều 12/7 diễn biến kịch tính không kém, sự sợ hãi đã khiến nhiều nhà đầu tư quyết định cắt lỗ.

Lệnh bán giá sàn chất đầy khiến thị trường không chỉ nhuốm đỏ mà nhuốm màu xanh lơ sợ hãi. Hầu hết các trụ bị kéo về giá sàn.

Tại thời điểm 14h, VN-Index đã rơi sâu nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán Việt khi giảm tới hơn 75 điểm. VN30-Index cũng mất 86 điểm… Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm dòng tiền bắt đáy nhập cuộc.

Những nhà đầu tư quản trị rủi ro tốt, còn tiền trong tài khoản đã quyết định bung tiền, dòng tiền khối ngoại cũng ồ ạt chảy vào đa phần đến từ nhà đầu tư nước ngoài. Các chỉ số nhờ vậy đã thu hẹp được đà giảm.

Đóng cửa phiên, VN-Index giảm 50,84 điểm xuống 1.296 điểm (-3,77%); VN30-Index giảm 51,33 điểm xuống 1.443 điểm; HNX-Index giảm 13,75 điểm (4,48%) xuống 292,98 điểm. Thanh khoản HoSE hôm nay bùng nổ với 31.615 tỷ đồng, khối lượng giao dịch đạt 961,7 triệu cổ phiếu.

Dù thanh khoản khủng nhưng hệ thống giao dịch mới đã chứng minh năng lực của mình, lệnh dồn về cuối phiên nhưng vẫn được khớp trơn tru. Một số khổ phiếu có khối lượng giao dịch khủng như HPG khớp lệnh hơn 75,5 triệu cổ phiếu, STB khớp lệnh 62,6 triệu cổ phiếu, TCB khớp lệnh 58,2 triệu cổ phiếu, MBB 34,5 triệu cổ phiếu, CTG, SSI, VPB đều giao dịch hơn 20 triệu cổ phiếu...