Vn-Index khép phiên cuối tuần với 495 điểm

(ANTĐ) - Tiếp phiên ghi điểm mạnh, tuy nhiên, thanh khoản trên toàn thị trường giảm nhẹ, ở mức 1370 tỉ đồng. Thị trường chứng khoán khép lại một tuần giao dịch thành công với tổng số điểm ghi được trong tuần của Vn-Index lên tới 40,7 điểm, đưa chỉ số Vn-Index từ 459,23 điểm lên 495,06 điểm.

Vn-Index khép phiên cuối tuần với 495 điểm

(ANTĐ) - Tiếp phiên ghi điểm mạnh, tuy nhiên, thanh khoản trên toàn thị trường giảm nhẹ, ở mức 1370 tỉ đồng. Thị trường chứng khoán khép lại một tuần giao dịch thành công với tổng số điểm ghi được trong tuần của Vn-Index lên tới 40,7 điểm, đưa chỉ số Vn-Index từ 459,23 điểm lên 495,06 điểm.

Giao dịch sôi động, nhà đầu tư hưng phấn, mạnh tay đưa dòng vốn vào thị trường giúp cho các mã giao dịch trên sàn vươn lên xanh gần hết. Sức bật lớn vẫn đến từ nhóm bluechip với một loạt mã chủ lực chạm mức kịch sàn. BVH vẫn là mã hấp dẫn với các nhà đầu tư khi chạm mức trần chỉ sau ít phút bước vào phiên, bên cạnh đó, một loạt mã khác như ITC, PVF, SSI VPL ..vươn lên mức kịch trần giúp Vn-Index nhanh chóng chinh phục ngưỡng 490 điểm. Giá trị thanh khoản vọt tăng mạnh mẽ, đạt xấp xỉ 75 tỉ đồng tương ứng với 3,6 triệu cổ phiếu khớp lệnh thành công. Trong khi đó, hai trong bộ 3 mã trụ cột còn lại là MSN và VIC lại để mất tiếp giá trị lần lượt là 2.000 đồng và 1.000 đồng/cổ phiếu.

Giao dịch hưng phấn, Vn-Index ghi thêm được 12,57 điểm, khép lại tuần giao dịch thành công với tổng số điểm ghi được lên đến 40,7 điểm
Giao dịch hưng phấn, Vn-Index ghi thêm được 12,57 điểm, khép lại tuần giao dịch thành công với tổng số điểm ghi được lên đến 40,7 điểm

Đà ghi điểm tiếp tục tăng mạnh ở đợt khớp lệnh định kỳ, quãng thời gian đầu của đợt này, trên bảng giao dịch có tới 84 mã tăng kịch trần trong tổng số 212 mã tăng. Đóng góp nhiều nhất cho thị trường lúc này vẫn là các mã thuộc nhóm bluechip, khi phần lớn các mã nằm trong nhóm này vươn lên mức trần, nhiều mã gần chạm đến mức giá trần giúp cho Vn-Index có lúc ghi được hơn 12 điểm đưa chỉ số này vươn lên mức 495 điểm. Mức tăng mạnh chững lại ở những phút cuối của đợt 2, một số mã rơi vào giảm đỏ khiến cho Vn-Index mất gần 2 điểm trong tổng số điểm đã ghi về mức 493,61 điểm. Các mã giao dịch tích cực nhất trên thị trường lúc này là mã CTG, STB, REE, ITA…

Tính đến hết đợt giao dịch thứ 2, toàn thị trường đã có 277 mã tham gia giao dịch, trong đó mã tăng là 212 mã tăng, 32 mã giảm và 33 mã đứng giá tham chiếu. Các mã BVH, ITA, ITC, VPL, SSI…tiếp tục tăng trần, MSN có thêm được 2.000 đồng/cổ phiếu đưa giá trị cổ phiếu lên 94.000 đồng. mã VIC và VNM đứng giá tham chiếu.

Nỗ lực tăng mạnh, mã VIC vươn lên kịch trần ngay khi bước vào đợt giao dịch cuối cùng, vọt tăng 6.000 đồng/cổ phiếu đưa giá trị cổ phiếu lên 130.000 đồng. Trái với sự vươn lên của mã VIC, các mã FPT, SBS, VCB, PVD…lại rơi vào giảm đỏ khi để mất đi giá trị nhỏ, từ 100 – 500 đồng/cổ phiếu. MSN lúc này lại để mất nhẹ giá trị có được ở đợt giao dịch trước đó về mức 93.000 đồng/cổ phiếu. Sức bật lớn từ mã VIC hỗ trợ Vn-Index ghi điểm mạnh trở lại. Sàn HOSE khép lại phiên ghi được tổng số điểm là 12,57 điểm (2,61%), Vn-Index đứng vững trên ngưỡng 495 điểm. Thanh khoản giảm nhẹ so với phiên trước đó với 914 tỉ đồng, bằng 93,5 % giá trị của phiên liền trước, tương đương với 43,5 triệu cổ phiếu khớp lệnh. Số mã giảm đỏ nhiều hơn phiên liền trước với 39 mã, bên cạnh 36 mã đứng giá tham chiếu và 210 mã duy trì trong sắc xanh và đây cũng là màu chủ đạo xuất hiện trên bảng giao dịch tại phiên này.

Top 5 mã cổ phiếu dẫn đầu thị trường về khả năng thanh khoản tại phiên này không còn mã nào giao dịch dưới 1 triệu cổ phiếu, thấp nhất trong Top là mã NTB giao dịch cũng lên 1,59 triệu cổ phiếu và nhiều nhất là mã STB với 2,203 triệu cổ phiếu.

HNX-Index cũng chấm dứt chuỗi giảm điểm với phiên ghi điểm tiếp diễn
HNX-Index cũng chấm dứt chuỗi giảm điểm với phiên ghi điểm tiếp diễn

Trên sàn HNX, sau phiên đảo chiều thành công ngày hôm qua, giới đầu tư đã thoát khỏi tâm lý bất ổn và thận trọng. Giao dịch diễn ra sôi động, khối lượng cổ phiếu khớp lệnh tăng nhanh chóng, hầu hết các mã chủ lực đều chạm mức trần trong khi đa số các mã còn lại vươn lên xanh. Sắc đỏ chỉ lác đác xuất hiện trên bảng giao dịch với mức giảm nhẹ. Phiên giao dịch xanh tiếp theo đã chấm dứt chuỗi ngày giao dịch đỏ lửa và buồn tẻ tại sàn HNX. Hiệu ứng tâm lý hưng phấn lan tỏa toàn thị trường, giới chuyên gia kỳ vọng sự hưng phấn sẽ tiếp tục được duy trì, HNX-Index sẽ bước vào chu kỳ tăng điểm mới, chấm dứt chỗi giảm điểm thấp nhất trong vòng 2 năm qua trên sàn HNX.

Giao dịch tích cực nhất trên sàn HNX trong phần lớn thời gian toàn phiên là mã PVX, mã KLS vẫn đóng vai trò tích cực trong toàn phiên với vai trò là 1 trong những cổ phiếu giao dịch được chú ý nhất trên sàn, vươn lên kịch trần với mức giá 10.400 đồng/cổ phiếu. Các mã có vốn hóa lớn trên thị trường như BVS, BVG, VND, NHA…và nhiều mã của ngành xăng dầu PVI, PVX, PVG…tăng kịch trần. HNX-Index khép lại phiên ghi thêm được 2,54 điểm (2,75%). Thanh khoản giảm nhẹ so với phiên liền trước ở mức 456 tỉ đồng tương đương 29,45 triệu cổ phiếu, khớp lệnh thành công, giảm gần 3 triệu cổ phiếu so với phiên liền trước.

Mã HBB tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu thị trường về mức thanh khoản với 2,9 triệu cổ phiếu khớp lệnh thành công, PVX về vị trí thứ 2 với  trên 1,7 triệu cổ phiếu. Tiếp tục nhận được sự chú ý của thị trường, tuy nhiên, tại phiên này, khối lượng giao dịch của mã KLS sụt giảm mạnh, chỉ đạt 0,87 triệu cổ phiếu, các mã còn lại giao dịch đều dưới 1 triệu cổ phiếu.

Bùi Tuyết