"Vladivostok" – tàu phá băng mạnh nhất thế giới của Nga

ANTD.VN -Được xây dựng tại nhà máy đóng tàu Vyborg và đi trên các tuyến đường thủy thuộc vùng biển Baltic và Bắc Cực dưới quốc kỳ Liên bang Nga, Vladivostok được cho là tàu phá băng phi hạt nhân mạnh nhất thế giới.

"Vladivostok" – tàu phá băng mạnh nhất thế giới của Nga ảnh 1

Tàu phá băng Vladivostok

Được ủy quyền bởi Cơ quan Liên bang về giao thông đường biển và đường sông, tàu phá băng Vladivostok bắt đầu thực hiện nhiệm vụ dẫn hướng cho các tàu dọc theo vùng biển băng giá ở Cực Bắc của Nga vào tháng 2-2016.

Bộ phận báo chí của nhà máy đóng tàu Vyborg cho hãng tin Sputnik biết, Vladivostok là chiếc đầu tiên thuộc Dự án tàu phá băng 21900 M. Tàu có thể vượt qua lớp băng dày lên đến 1,5 mét. Nó được thiết kế cho nhiều mục đích trong vùng biển băng giá như: hộ tống các tàu có công suất lớn; kéo tàu, chữa cháy trên các tàu; hỗ trợ tàu gặp nạn cũng như vận chuyển hàng hóa.

"Vladivostok là tàu phá băng chạy bằng điện diesel mạnh nhất hiện nay không chỉ ở Nga, mà cả trên thế giới. Các đặc tính riêng biệt của tàu thuộc Dự án 21900 M so với các tàu phá băng khác là tự động hóa tối đa tất cả các quy trình, không giới hạn khu vực bơi, và có khả năng vượt qua lớp băng có độ dày lên đến 1,5 mét. Nó cũng được thiết kế để đạt được sự thoải mái dễ chịu nhất cho phi hành đoàn. Cabin lớn, rộng rãi, có phòng tắm, nhà vệ sinh riêng biệt, thiết kế nội thất chất lượng cao. Hiện ở Nga chưa có con tàu nào có thể cạnh tranh với Vladivostok về độ thoải mái", ông Dmitry Zakharov thuộc bộ phận báo chí của Tập đoàn đóng tàu Thống nhất, mà nhà máy đóng tàu Vyborg là thành viên, cho biết.