"Vịt trời" xuất hiện ở hồ Gươm là... vịt nhà

  • 01/03/2018 17:09
  • 2 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Sự xuất hiện của 5 con vịt bơi lội trên mặt hồ Gươm khiến người dân và du khách không khỏi ngỡ ngàng. 

Những ngày gần đây, người dân và du khách khá bất ngờ khi thấy một đàn vịt gồm 5 con tung tăng bơi lội trên mặt hồ Gươm. Đàn vịt này tỏ ra khá thuần khi bơi lại gần bờ để ăn bánh mì, thức ăn do mọi người ném xuống. Nhiều người dân hiếu kỳ đã đứng lại để xem cảnh tượng này.

Trước sự xuất hiện của đàn vịt trên, trao đổi với phóng viên Báo ANTĐ, ông Phạm Tùng Lâm - Giám đốc Ban quản lý hồ Gươm cho biết, đơn vị này không thả số vịt trên xuống hồ. Cũng theo đại diện Ban quản lý hồ Gươm, đàn vịt này có thể là do người dân nuôi gần đó và bị xổng ra ngoài và bơi xuống hồ. Ông Phạm Tùng Lâm cũng nhấn mạnh, hồ Gươm thả con gì xuống đều phải xin phép cơ quan chức năng.

Liên quan đến việc này, trao đổi với báo chí, ông Võ Tiến Hùng – Tổng Giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội xác nhận đã nắm được thông tin về đàn vịt, được cho là "vịt trời" trên. Đại diện đơn vị này cho biết thêm, trước đây vịt trời cũng từng xuất hiện ở hồ Gươm, sau đó tự bay đi. Khi được hỏi về nguồn  gốc của những con "vịt trời", đại diện Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết, đó có thể là cá thể hoang dã, bán hoang dã, tự bay tới hồ hoặc do ai đó thả phóng sinh.

"Vịt trời" xuất hiện ở hồ Gươm là... vịt nhà ảnh 1

Tuy nhiên, trước thắc mắc của nhiều người về sự xuất hiện của đàn vịt “lạ” trên hồ Gươm, GS Nguyễn Lân Dũng khẳng định, từ trước tới nay, hồ Gươm chưa từng xuất hiện bất cứ loài chim di cư nào tới nơi đây sinh sống. Nếu có, chỉ có thể là hồ Tây. Bởi hồ Gươm là khu danh thắng đặc biệt, bất kỳ loài sinh vật nào được thả xuống nếu không xin phép cũng sẽ bị bắt lại ngay.

Vì thế, GS Nguyễn Lân Dũng khẳng định, ai đó đã thả vịt xuống hồ Gươm, còn không có chuyện chim di cư tới cư trú. GS Nguyễn Lân Dũng cũng cho biết thêm, nếu là vịt trời thì sẽ đi theo cả đàn, chứ không riêng lẻ 5 con với nhau. Còn nếu là vịt trời nuôi thì chỉ cần nhấc lên, nếu một bên cánh bị cắt thì đó là vịt nuôi.

Theo quan sát của phóng viên, 5 con vịt này có kích thước khá lớn, mỗi con ước chừng 1,5 kg đến 2 kg, mỏ và đầu to, bộ lông có nhiều màu. Với các đặc điểm này, một chuyên gia nông nghiệp khẳng định, đây là vịt nhà. Bởi vịt trời thường có bộ lông màu xám, mỗi con thường có kích thước nhỏ, ước chừng mỗi con chỉ nặng dưới 1kg, mỏ và đầu nhỏ để có thể bay. Cùng với nhận định này của chuyên gia nông nghiệp, một người dân ven hồ cho biết, từ ngày 5 con vịt xuất hiện, họ chưa thấy số vịt này bay khi nào. Do vậy, chuyên gia này khẳng định, 5 con vịt này là vịt nhà.

Nhưng dù là vịt nhà hay vịt trời thì số vịt này cũng cần được bắt lại theo đúng quy trình thả sinh vật xuống hồ Gươm. Dù không thả số vịt này xuống hồ nhưng ông Phạm Tùng Lâm đã từng khẳng định với báo chí vào ngày 28-2 rằng sẽ cho nhân viên bắt lại số vịt này, tuy nhiên cho đến ngày 1-3, 5 con vịt vẫn đang bơi lội trong hồ Hoàn Kiếm.

Trước đó, cũng tại hồ Gươm, 12 con thiên nga cũng đã được Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội thí điểm thả xuống hồ Gươm. Tuy nhiên, sau đó, đàn thiên nga đã được bắt lên và chuyển sang hồ Thiền Quang. Lý do bắt lại thiên nga được vị lãnh đạo Công ty Thoát nước thông tin là do một số nhà khoa học phản đối việc này. Sau khi thả thiên nga xuống hồ Gươm, các nhà khoa học cho rằng nơi đây là chốn linh thiêng nên thả con gì cũng phải nghiên cứu thận trọng.

Tin cùng chuyên mục