Virus “tấn công” điện thoại, máy tính

  • 13/01/2014 22:42
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTĐ - Bị đánh cắp hay phá hủy dữ liệu sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống, đặc biệt là công việc.
Virus “tấn công” điện thoại, máy tính ảnh 1
Kết nối điện thoại với máy tính có thể làm lây lan mã độc

Virus ăn trộm thông tin, phá hủy dữ liệu làm người dùng máy tính, điện thoại chao đảo không còn là nguy cơ mà đã trở thành sự thực hiện hữu. Lưu trữ tài liệu trên các thiết bị này đã trở thành nhu cầu tất yếu của mỗi thành viên xã hội. Do đó, bị đánh cắp hay phá hủy dữ liệu sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống, đặc biệt là công việc. Các chuyên gia an ninh mạng cảnh báo, xu hướng này sẽ tiếp tục trong năm 2014.

Cài phần mềm gián điệp không cần khai thác lỗ hổng
Công ty An ninh mạng Bkav cho rằng, phát tán virus đã thực sự trở thành một ngành "công nghiệp" trong hoạt động gián điệp năm 2013. Hoạt động gián điệp này không chỉ tồn tại ở những nước phát triển như: Mỹ, Đức, Pháp… mà còn hiện hữu ngay tại Việt Nam. Trong năm qua, theo ghi nhận của Bkav, phần mềm gián điệp đã xuất hiện tại hầu hết các cơ quan quan trọng từ các cơ quan Chính phủ, Quốc hội tới Bộ Quốc phòng, Bộ Công an hay các ngân hàng, viện nghiên cứu, trường đại học… Các phần mềm gián điệp này lợi dụng lỗ hổng an ninh trong file văn bản (Word, Excel, PowerPoint) để phát tán.
Việc lợi dụng các file văn bản để cài phần mềm gián điệp đã tiến thêm một bước, không cần thông qua lỗ hổng mà chuyển sang sử dụng hình thức phishing. Trung tuần tháng 12, Bkav phát hiện một loạt các vụ tin tặc chèn mã độc vào file văn bản không sử dụng lỗ hổng. Mã độc ẩn dưới hình thức 1 ảnh thu nhỏ được nhúng trực tiếp vào file văn bản. Để đọc nội dung, chắc chắn người dùng sẽ click để mở ảnh lớn hơn, như vậy sẽ kích hoạt mã độc. 
Ông Ngô Tuấn Anh, Phó chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav, cho biết: “Với hình thức này, bất kỳ máy tính nào cũng sẽ bị cài phần mềm gián điệp mà không cần lỗ hổng. Phishing để cài đặt phần mềm gián điệp sẽ được sử dụng rộng rãi và sẽ là xu hướng trong năm 2014”.
Bên cạnh đó, kết nối điện thoại và máy tính cũng mang nguy cơ lây lan mã độc rất cao. Mã độc có khả năng lây lan đa nền tảng được đánh giá rất đáng lo ngại giữa bối cảnh thế giới của smartphone và máy tính gần như là một. Sự tương đồng này giúp tin tặc dễ dàng tạo ra một malware có thể cùng lúc hoạt động trên nhiều nền tảng khác nhau, khai thác tối đa khả năng lây lan. 
Năm 2014, xu hướng này sẽ tiếp diễn mạnh mẽ, thậm chí bùng nổ bởi thị trường smartphone đang tăng lên nhanh chóng. Hơn 1 tỉ smartphone được bán ra trên thế giới trong năm 2013 và con số này sẽ là 1,7 tỉ vào năm 2017 (theo IDC). Riêng tại Việt Nam, năm 2013 đã có 17 triệu người sử dụng smartphone và xấp xỉ 7 triệu máy tính đang được sử dụng.

Giả mạo trình duyệt cho smartphone để phát tán mã độc

Trong một dự báo về tình hình an ninh mạng năm 2013, các chuyên gia của Bkav nhận định xu hướng giả mạo phần mềm, ứng dụng để lây nhiễm virus trên điện thoại di động sẽ còn tiếp tục trong những năm tới. Thực tế, trong năm qua phần mềm giả mạo nhắm tới smartphone không chỉ gia tăng về số lượng, mà còn mở rộng đối tượng giả mạo để qua mắt các phần mềm diệt virus và đánh lừa người sử dụng.

Sau ứng dụng Instagram, trò chơi Angry Birds và thậm chí là phần mềm diệt virus bị mã độc mượn danh, đến lượt các trình duyệt phổ biến nhất hiện nay như Firefox, Google Chrome… cũng bị malware đội lốt để tấn công người dùng. 

Tháng 11-2013, hàng loạt bản update giả mạo của các trình duyệt này đã được đưa lên các chợ ứng dụng không chính thống, lợi dụng nhu cầu tìm kiếm cao của người dùng để phát tán mã độc. Giả mạo các phần mềm, ứng dụng phổ biến đã trở thành vấn nạn và sẽ tiếp tục là xu hướng trong năm 2014. 
Bkav khuyến cáo, để hạn chế cuộc tấn công của virus, người sử dụng máy tính và điện thoại cần hạn chế cài đặt các phần mềm không rõ nguồn gốc và cài đặt các phần mềm diệt virus, quét virus thường xuyên để bảo vệ dữ liệu.

Tin cùng chuyên mục