Virus Nipah có tỷ lệ tử vong cao hơn SARS-CoV-2 đang bùng phát tại Ấn Độ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Ít nhất 11 người ở bang Kerala của Ấn Độ đã bị nhiễm Nipah - loại virus nguy hiểm có khả năng gây tỷ lệ tử vong từ 40-75% và chưa có vaccine ngăn ngừa.
11 người ở bang Kerala của Ấn Độ đã bị nhiễm virus Nipah

11 người ở bang Kerala của Ấn Độ đã bị nhiễm virus Nipah

Số lượng ca nhiễm virus Nipah được ghi nhận gia tăng chỉ 1 ngày sau khi 1 cậu bé 12 tuổi tử vong do căn bệnh này. Trong số những trường hợp nhiễm bệnh có bố mẹ, người thân và các nhân viên y tế điều trị cho cậu bé.

“Tình trạng của họ ổn định. Mẹ của cậu bé đã bị sốt vào đêm 5-9, nhưng hiện đã thuyên giảm”, người đứng đầu cơ quan y tế bang Kerala, Veena George nói với các phóng viên. Bang này đã xác định được 251 người tiếp xúc với nạn nhân, trong đó 54 người bị xếp vào nhóm “nguy cơ cao” và đã được cách ly.

Người đứng đầu cơ quan y tế bang Kerala cho biết, cậu bé này đã được đưa đến ít nhất 4 phòng khám khác nhau để điều trị trước khi qua đời. Đó là lý do vì sao, nhiều nhân viên y tế đã có lịch sử dịch tễ tiếp xúc với mầm bệnh.

Hiện phòng thí nghiệm đặc biệt do Viện Virus quốc gia Pune giám sát đã được thiết lập tại 1 bệnh viện ở Kozhikode, bang Kerala, để xét nghiệm virus Nipah. Trong khi đó, nhóm chuyên gia từ Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh quốc gia cũng được cử tới bang Kerala để hỗ trợ dập dịch.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tỷ lệ tử vong của các ca nhiễm virus Nipah dao động từ 40% đến 75%, tùy thuộc vào đặc điểm của đợt bùng phát dịch. Mặc dù có khả năng gây chết người cao hơn so với virus SARS-CoV-2, nhưng Nipah được cho là ít lây nhiễm hơn. Tuy nhiên, hiện chưa có vaccine chống lại virus nguy hiểm này.

Trước đó vào năm 2018, Ấn Độ cũng ghi nhận 17 người tử vong trong đợt bùng phát virus Nipah ở Kozhikode, bang Kerala, miền Nam nước này.