Virus dại có sống trong môi trường bình thường?

  • 18/03/2018 06:25
  • 3 bình luận
  • In bài
ANTD.VN - Hỏi: Em thấy mỗi lần ăn cơm xong, chó thường liếm vào bát ăn cơm. Người nuôi chó có rửa lại bằng nước rửa bát thì virus dại có còn tồn tại không, thưa bác sĩ?

Trả lời: Khá nhiều người cũng có thắc mắc giống như bạn. Xin trả lời là, virus dại kém bền vững và không thể tồn tại lâu dài trong môi trường. Ở điều kiện nhiệt độ 50 độ C, virus không tồn tại được. Trong điều kiện nhiệt độ phòng ở môi trường bên ngoài thì virus dại sẽ chết sau vài giờ. Virus dại cũng kém bền vững trước những hóa chất khử trùng thông thường như xà phòng, nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn. Đó là lý do vì sao khi bị chó cắn cần rửa sạch vết thương với xà phòng trong 10-15 phút để tiêu diệt virus dại. Do đó, nếu chó dại liếm vào bát, bát sau đó được rửa sạch với xà phòng và phơi khô thì virus dại sẽ không còn tồn tại được.

Bệnh dại xuất hiện là do virus dại từ tuyến nước bọt của chó lây sang cho người. Qua vết thương hở, virus dại từ chó sẽ chui qua da, niêm mạc rồi đi vào máu, đến các tổ chức của cơ thể, đặc biệt là tổ chức thần kinh và gây tổn thương não, gây viêm não cấp, biểu hiện bằng các triệu chứng lâm sàng là rối loạn tâm thần hoặc bị liệt.

Khi chó cắn nghi dại, trước hết, cần nhanh chóng rửa vết thương thật kỹ bằng xà phòng và rửa lại thật sạch vết thương bằng nước sạch, sát khuẩn bằng cồn, cồn i-ốt hoặc betadin để phòng nhiễm khuẩn vết thương, sau đó khẩn trương đưa người bệnh đến cơ sở y tế để khâu vết thương (nếu bị rách nhiều) và để được hướng dẫn. Sau 10 ngày, nếu chó vẫn bình thường thì không cần thiết tiêm vaccine dại. Nhưng nếu sau 10 ngày mà con chó đó bị chết thì phải tiêm vaccine dại đủ liều. 

Bs Thanh Hà (Phòng khám Đa khoa Thiên An)

Tin cùng chuyên mục