Vinh quang thực sự

  • 22/04/2016 07:05
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài

ANTĐ - Sau nhiều năm khổ luyện ngày đêm với quyết tâm trở thành võ sư có tiếng trong thiên hạ, cũng đến ngày Kamal chuẩn bị được nhận đai đen khiến anh vô cùng phấn khởi và hạnh phúc. 

Một buổi tối, sư phụ dạy Kamal gọi anh đến và bảo: “Bao nhiêu năm qua con đã dày công khổ luyện để thành tài, giờ sắp tới ngày con nhận đai đen, con chỉ cần qua được thử thách cuối cùng này là được”.

Kamal vô cùng hào hứng, anh nghĩ thử thách cuối cùng chắc là bài thi đấu luyện quyền khó nhất, mà anh thì rất tự tin về khả năng của mình, những bài luyện khó nhất anh đã từng qua một cách dễ dàng, Kamal tự tin trả lời sư phụ: “Con đã sẵn sàng, thưa sư phụ”. Sư phụ vuốt chòm râu trắng như cước của mình gật đầu nói: “Con chỉ cần trả lời cho ta một câu hỏi là được, câu hỏi đó là: Ý nghĩa thật sự của đai đen là gì?”.

Kamal không cần suy nghĩ, nói luôn: “Thưa sư phụ, quá đơn giản ạ, là kết thúc cho việc học nghề võ của con, là giải thưởng cho sự khổ công rèn luyện mà con đã đạt được”. Sư phụ lắc đầu, trả lời: “Con chưa đến lúc có thể nhận được đai đen, hãy tiếp tục luyện tập, 1 năm nữa ta sẽ nói lại việc này”.

Một năm sau, Kamal quỳ trước mặt sư phụ nói suốt năm qua anh đã khổ luyện không ngừng, giờ đã có thể nhận đai đen được chưa, sư phụ không trả lời mà lại hỏi: “Ý nghĩa thật sự của đai đen là gì?”. Lần này Kamal không vội vàng hấp tấp như lần trước, anh nghĩ một lúc rồi trả lời: “Là biểu tượng kiệt xuất và sự vinh quang nhất trong môn võ thuật, thưa thầy”. Sư phụ vẫn lắc đầu, ông vẫn nói: “Con chưa đến lúc có thể nhận được đai đen, hãy tiếp tục luyện tập, 1 năm nữa ta sẽ nói lại việc này”.

Một năm lại trôi đi, Kamal chăm chỉ luyện tập, đến hẹn, Kamal lại đến bái sư phụ, ông vẫn câu hỏi cũ:“Ý nghĩa thật sự của đai đen là gì?”. Lần này, với sự bình thản và gương mặt toát lên sự cương nghị và hiểu biết, Kamal dõng dạc trả lời: “Thưa sư phụ, đai đen là đại diện cho sự khởi đầu, khởi đầu của 1 quá trình không ngơi nghỉ khổ luyện, học hỏi, phấn đấu và theo đuổi những mục tiêu cao hơn”. Sư phụ lúc này đã mỉm cười hài lòng, gật đầu ông bảo: “Con giờ đã xứng đáng nhận đai đen rồi!”.

Khi đạt được 1 mục tiêu do mình đề ra mà bạn nghĩ rằng mình đang ở trên đỉnh vinh quang, rằng đó là lúc bạn được đền đáp cho những nỗ lực thì cũng chính là lúc bạn bắt đầu tụt dốc. Hãy hiểu rằng khi ấy mới là khởi điểm cho những cố gắng không ngừng nghỉ tiếp sau này để đạt được những mục tiêu mới thì bạn mới có thể có được vinh quang thực sự.

Theo Oneworld

Tin cùng chuyên mục