Vingroup quyết rót vốn vào 3 ga đường sắt lớn nhất

ANTĐ - Tập đoàn Vingroup (Vingroup) vừa có văn bản gửi Bộ GTVT khẳng định quyết tâm đầu tư xã hội hóa 3 nhà ga gồm: Hà Nội, Đà Nẵng và Sài Gòn.

Theo lãnh đạo Tập đoàn Vingroup, thời gian qua Vingroup đã và đang tích cực phối hợp với Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) nghiên cứu các phương án hợp tác các dự án trên.

Đối với ga Đà Nẵng, Vingroup thống nhất đầu tư theo hình thức BT (xây dựng-chuyển giao) theo quy định cũng như chủ trương đầu tư thực hiện dự án mà UBND TP Đà Nẵng và Bộ GTVT đã phê duyệt.

Đối với ga Hà Nội và Sài Gòn, do chưa có chủ trương cụ thể về phương án thực hiện đầu tư, Vingroup và VNR đã thảo luận nhiều phương thức hợp tác khác nhau trên cơ sở các tiêu chí đảm bảo hoạt động liên tục của nhà ga, kiến trúc phù hợp với quy định về cảnh quan kiến trúc của địa phương; đảm bảo cải tạo, nâng cấp không gian phục vụ chạy tàu và nâng cao hiệu quả tài chính.

Vingroup quyết rót vốn vào 3 ga đường sắt lớn nhất ảnh 1

Ga đường sắt Hà Nội thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư lớn

Dự kiến Vingroup và VNR sẽ có văn bản báo cáo chính thức về hình thức hợp tác gửi Bộ GTVT trước ngày 30/7/2015.

"Vingroup khẳng định sự quan tâm sâu sắc và quyết tâm hoàn thành đề án chi tiết để triển khai các dự án trên. Bằng tiềm lực dồi dào, kinh nghiệm quản lý của đội ngũ chuyên gia đầu ngành, Vingroup mong muốn đóng góp nâng cao chất lượng dịch vụ của ngành đường sắt Việt Nam", đại diện Vingroup khẳng định.

Liên quan đến việc Vingroup đề nghị nghiên cứu khu vực ga Đà Nẵng, Hà Nội, Sài Gòn theo hình thức đầu tư BT, thuê sử dụng các nhà ga trên mạng lưới đường sắt quốc gia, ông Vũ Tá Tùng, Tổng giám đốc VNR cho biết, Tổng công ty hoan nghênh và mong muốn Tập đoàn này là đối tác hợp tác kinh doanh chiến lược trong việc khai thác kết cấu hạ tầng đường sắt do Nhà nước đầu tư và giao cho VNR quản lý, khai thác có hiệu quả, phù hợp với mục đích và nhu cầu của hai bên, giảm áp lực đầu tư từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước.

"VNR sẽ tạo điều kiện thuận lợi và phối hợp với Vingroup để nghiên cứu xây dựng đề án hợp tác tổng thể đối với các ga trên. Toàn bộ phần diện tích không phục vụ chạy tàu của các ga này được đầu tư cải tạo, mở rộng xây mới để khai thác kinh doanh thương mại và dịch vụ theo quy hoạch được các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đối với phần diện tích phục vụ chạy tàu và phục vụ hành khách, sau khi cải tạo và nâng cấp, Tập đoàn Vingroup sẽ tiến hành bàn giao lại cho VNR khai thác và kinh doanh”, ông Vũ Tá Tùng cho hay.

Vào tháng 5 vừa qua, ông Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển) cũng đã có kiến nghị Bộ GTVT xin được đầu tư Ga Hà Nội theo hình thức xã hội hóa.