Vinasoy thông tin về lô sữa đậu nành bị Nhật Bản thu hồi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Ngay sau khi có thông tin lô sữa đậu nành xuất sang Nhật Bản bị thu hồi do nhiễm coliform, Công ty Sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy đã mời Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia kiểm định mẫu lưu đối chứng sản phẩm.
Kết quả kiểm định sữa đậu nành Vinasoy âm tính với vi khuẩn Coliforms

Kết quả kiểm định sữa đậu nành Vinasoy âm tính với vi khuẩn Coliforms

Theo đó, kết quả kiểm của Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia cho thấy, mẫu lưu đối chứng của lô hàng sữa đậu nành Fami Canxi bị thu hồi tại thành phố Chiba - Nhật Bản cho công ty Vinasoy âm tính, tức là sản phẩm không nhiễm vi khuẩn Coliforms.

“Như vậy, sau thời gian chờ đợi kết quả kiểm định khách quan từ bên thứ ba, Vinasoy khẳng định sản phẩm sữa đậu nành Fami Canxi hoàn toàn đạt tiêu chuẩn, đảm bảo an toàn chất lượng cho sức khỏe người tiêu dùng”- đại diện Vinasoy cho hay.

Phía doanh nghiệp cũng cho biết, chất lượng sản phẩm bằng việc áp dụng quy trình sản xuất được kiểm soát nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn quốc tế trước khi xuất ra thị trường. Tại thị trường Nhật Bản, sữa đậu nành Vinasoy có mặt tại hơn 3 năm, và được phân phối vào 80 siêu thị Don Quijote của Nhật.

Ngoài ra, sản phẩm này cũng được xuất khẩu sang Hàn Quốc, Mỹ và Canada.

Vi khuẩn Coliforms là nhóm vi khuẩn hiện diện rộng rãi trong tự nhiên, có thể tìm thấy trong môi trường nước, đất và trên thảm thực vật... Coliforms dễ dàng bị tiêu diệt ở 75°C.

Vì thế, vi khuẩn Coliforms không thể tồn tại khi qua các công đoạn khử hoạt tính enzyme (120°C/80 giây) và tiệt trùng UHT (nhiệt độ 137°C-140°C/ 4-10 giây) trong quy trình sản xuất sữa đậu nành của Vinasoy.

Coliforms có khả năng lên men đường tạo ra axit và khí ở 35°C -37°C trong vòng 24 - 48 giờ. Sản phẩm sữa đậu nành đóng trong bao bì giấy nếu bị nhiễm Coliforms sẽ rất dễ nhận biết với dấu hiệu phồng hộp, kết tủa và có vị chua…

“Vì vậy, chúng tôi nhận định, việc nhiễm khuẩn Coliforms với 25 thùng sữa đậu nành Fami Canxi tại thành phố Chiba - Nhật Bản chỉ xảy ra đơn lẻ do quá trình vận chuyển và lưu thông”- đại diện Vinasoy thông tin.

Trước đó, công ty Next Trading ở phường Mihama, thành phố Chiba, Nhật Bản nhập khẩu lô sữa đậu nành Fami Calcium Soy Milk từ Việt Nam vào địa phương ngày 6-3 với tổng cộng 640 hộp. Trong đó có 15 thùng, mỗi thùng 36 hộp loại 200 ml và 10 thùng loại 10 hộp một lít.

Đến ngày 20-3, Trạm kiểm dịch Osaka kiểm tra lô sữa trên. Một tuần sau, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản thông báo lô sữa này dương tính với coliform. Đến ngày 28-3, thành phố Chiba ra thông báo thu hồi và tiêu hủy.