Vinaconex "nhận khuyết điểm" vì 9 lần vỡ đường ống nước sông Đà

  • 15/07/2014 16:24
  • 0 bình luận
  • Thành Nam
  • In bài
ANTĐ - Vinaconex đang "nghiêm túc kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân trong Ban lãnh đạo; nhận khuyết điểm với Chính phủ, Bộ Xây dựng, TP Hà Nội và nhân dân Thủ đô do đã để các sự cố vỡ ống dẫn nước đáng tiếc xảy ra". 

Ngày 15-7, Tổng công ty CP Vinaconex đã chính thức phát đi thông cáo cho biết, Vinaconex nghiêm túc kiểm điểm, xác định trách nhiệm tập thể, cá nhân trong ban lãnh đạo và nhận khuyết điểm với Chính phủ, Bộ Xây dựng, TP Hà Nội và nhân dân Thủ đô do đã để các sự cố vỡ ống dẫn nước đáng tiếc xảy ra.

Tổng công ty đã yêu cầu các đơn vị liên quan gồm nhà thầu sản xuất ống dẫn nước, nhà thầu thi công, giám sát, tổng thầu thiết kế và ban quản lý dự án kiểm điểm, có báo cáo giải trình, xác định rõ trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân vi phạm và xử lý theo quy định. 

Vinaconex cho biết, đang đẩy nhanh các thủ tục xin phép Chính phủ, các Bộ ngành, UBND Tp. Hà Nội và tỉnh Hòa Bình triển khai đầu tư xây dựng giai đoạn II, nâng công suất cấp nước lên 600.000 m3/ngày đêm theo đúng phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, lựa chọn loại ống truyền tải phù hợp, đảm bảo an toàn khi vận hành, trong thời gian nhanh nhất có thể nhằm đáp ứng nhu cầu tăng thêm 300.000 m3/ngày đêm (giai đoạn 2) cho nhân dân Thủ đô Hà Nội và các địa phương lân cận;

Tổng công ty đã và đang chỉ đạo Công ty CP nước sạch Vinaconex nghiêm túc thực hiện các biện pháp xử lý bao gồm kiểm soát và duy trì áp lực nước trong tuyến ống ở mức độ ổn định, phù hợp; theo dõi thường xuyên để sớm phát hiện sự bất thường trong hệ thống từ các chỉ số trên các thiết bị kiểm soát đồng thời tăng cường nguồn lực cho đội phản ứng nhanh để có giải pháp ứng cứu, khắc phục nhanh nhất khi sự cố xảy ra, và phối hợp với chính quyền  địa phương nơi có tuyến ống đi qua để có biện pháp bảo vệ hành lang an toàn tuyến ống. 
Vinaconex "nhận khuyết điểm" vì 9 lần vỡ đường ống nước sông Đà ảnh 1
Là chủ đầu tư, Vinaconex phải chịu trách nhiệm chính cho nhưng sai sót của dự án

Tổng công ty CP Vinaconex nhận thức sâu sắc trách nhiệm sẽ phải tiếp tục nỗ lực tối đa để đảm bảo duy trì cấp nước ổn định cho người dân Thủ đô đồng thời nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bộ Xây dựng để thực hiện kiểm điểm, xác định trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan, triển khai đồng bộ những giải pháp cụ thể, hiệu quả để khắc phục những khuyết điểm, sớm triển khai giai đoạn II của Dự án để cung cấp nước sạch cho nhân dân Thủ đô và vùng lân cận.

Trước đó, theo đại diện Bộ Xây dựng, nguyên nhân trực tiếp gây vỡ tuyến ống truyền tải nước Sông Đà được xác định do “chất lượng của ống không đồng đều”. 

Tại một số vị trí của ống có hiện tượng bong rộp, tách lớp, một số chỉ tiêu cơ lý không đảm bảo dẫn đến suy giảm khả năng chịu lực cục bộ của đường ống. Thiếu các yêu cầu kỹ thuật đối với việc sản xuất, thi công lắp đặt ống theo tiêu chuẩn áp dụng.

Ngoài ra, đường ống đã chịu tác động bất lợi trong quá trình thi công, lắp đặt. Tại một số vị trí xuất hiện tảng đá, bê tông lẫn vào lớp cát đệm xung quanh ống làm mất ổn định của ống. Một số khu vực có hầm chui dân sinh không có các tấm đan bảo vệ ống dẫn đến giảm khả năng chịu tải của tuyến ống trước tác động của tải trọng bên ngoài. Có nhiều đoạn ống bị hư hỏng và phải thay thế do các nguyên nhân như: rơi khi vận chuyển, va đập với máy xúc, bị đá rơi vào, đẩy nổi khi lắp đặt, sạt trượt hố móng...

Đường ống vỡ còn do một số nguyên nhân gián tiếp như ảnh hưởng của việc thi công xây dựng tuyến đại lộ Thăng Long, đường ngang dân sinh sau khi đường ống đã được thi công lắp đặt và tải trọng do các phương tiện giao thông trên đại lộ Thăng Long, đường ngang, đường dân sinh tác động lên ống; hạn chế về kinh nghiệm trong thiết kế, gia công chế tạo, thi công đường ống dẫn nước sạch bằng composite cốt sợi thủy tinh ở Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục