"View" nghĩa trang, điểm trừ của nhiều khu chung cư ở Hà Nội

ANTD.VN - Bên cạnh việc lựa chọn tầng, chọn hướng, khách hàng mua chung cư cũng rất chú trọng đến tầm nhìn. Do đó, chung cư có hướng nhìn ra hồ, ra công viên được ví von là sở hữu “tầm nhìn vàng”. Ngược lại, những khu chung cư có hướng nhìn ra nghĩa trang được xem là nhận một điểm trừ lớn.

Một mặt nhìn sông, một mặt “ngắm” nghĩa trang

Cả hai vợ chồng cùng làm việc tại khu vực quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) nên anh Phan Thế Mạnh (quê ở Thái Bình) mong muốn tìm căn hộ chung cư trong bán kính khoảng 5km cho tiện đi lại. Nghe bạn bè giới thiệu một khu chung cư ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) anh Mạnh đã dành thời gian tìm hiểu qua mạng cũng như trực tiếp tham quan dự án.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Phan Thế Mạnh cho hay: “Có chung cư được quảng cáo vị trí hướng thủy - nhìn trực tiếp ra sông Hồng, nhưng khi xuống tham quan tôi khá ngạc nhiên khi tầm nhìn của những căn hộ mẫu lại hướng ra nghĩa trang cách đó vài chục mét”.

“Khi quảng cáo thì cả chủ đầu tư và nhân viên tư vấn đều chỉ đề cập tới hướng nhìn ra sông, còn thực tế trong tổng số các căn hộ tại dự án này thì có đến cả trăm căn có cửa nhìn ra nghĩa trang”, anh Mạnh nói.

"View" nghĩa trang, điểm trừ của nhiều khu chung cư ở Hà Nội ảnh 1

Nghĩa trang nằm trọn trong tầm mắt khi đứng ở vị trí ban công một căn hộ chung cư

Nhân viên môi giới tại dự án cho biết, tổng diện tích toàn bộ dự án là 8.894m2, mật độ xây dựng gần 50%, chung cư có 23 tầng nổi, 2 tầng hầm với tổng số hơn 600 căn hộ.

Giới thiệu thông tin của chủ đầu tư và các đơn vị phân phối đều nhấn mạnh: “Dự án có vị trí đắc địa ngay cửa ngõ Đông Nam của Thủ đô, dễ dàng kết nối tới khu vực trung tâm, các bệnh viện lớn, các trường đại học" và được thừa hưởng nhiều tiện ích có sẵn như hệ thống siêu thị, khu vui chơi mua sắm...

Dù được quảng cáo với hàng loạt tiện ích như trên, tuy nhiên nhiều khách hàng đến tìm hiểu dự án này cho biết chỉ lựa chọn căn hộ hướng nhìn ra sông bởi lo ngại nếu căn hộ có hướng nhìn ra nghĩa trang sẽ không tốt về mặt tâm linh.

Tâm lý không thoải mái, nên cân nhắc xuống tiền

Trên địa bàn thành phố Hà Nội, còn khá nhiều dự án có hướng nhìn ra các khu nghĩa trang. Đây được coi là một trong những điểm trừ tương đối lớn đối với các dự án chung cư.

Có thể điểm tên một số dự án như Tòa nhà Văn phòng HUD TOWER (quận Thanh Xuân, Hà Nội) có hướng nhìn ra nghĩa trang Quán Dền. Cách Tòa nhà Văn phòng HUD TOWER không xa là dự án Việt Đức Complex, hướng đẹp nhất của dự án này là nhìn ra hồ điều hòa, tuy nhiên lại bị án ngữ bởi nghĩa trang Quán Dền. Rồi dự án Goldmark City (số 136 Hồ Tùng Mậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội) cũng có vị trí nằm ngay sát nghĩa trang Mai Dịch.

Dự án Goldmark City số 136 Hồ Tùng Mậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội nằm ngay sát

nghĩa trang Mai Dịch

Theo một chuyên gia tâm tý, việc mua căn hộ chung cư có hướng nhìn ra nghĩa trang khó có thể nói là tốt hay là xấu, nhưng thực tế có những người sẽ chịu tâm lý nặng nề, thậm chí có người cảm thấy sợ hãi hay không thoải mái bởi mỗi khi mở cửa lại nhìn thấy nơi yên nghỉ của những người đã khuất.

Và khi tâm lý không thoải mái thì người mua nhà cần tính toán, lựa chọn sao cho có thể tránh được hướng nhìn không mong muốn bởi việc căn hộ ở gần hay có hướng nhìn như vậy về lâu dài sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe cũng như tinh thần.

Bên cạnh những lo ngại về mặt tâm linh và tâm lý, người mua nhà cần chú ý đến một khía cạnh khác đó là vấn đề thanh khoản. Chị Hoàng Phương Nga, chủ một căn hộ tại Khu đô thị Văn Quán cho biết: “Khi mua nhà không có nhiều kinh nghiệm nên mua phải căn hộ có cửa sổ phòng ngủ nhìn thẳng ra khu nghĩa trang”.

“Mỗi đợt chồng đi công tác là mấy mẹ con sợ không dám tắt điện khi ngủ. Chỉ vì không tìm hiểu kỹ khi mua nên bây giờ muốn bán cũng hết sức khó khăn. Nhiều người đến xem nhà xong đều lắc đầu chỉ vì hướng nhìn không được đẹp”, chị Nga chia sẻ.