Vietsovpetro chậm nộp khoảng 2.000 tỷ đồng tiền thuế

  • 26/10/2015 13:52
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài
ANTĐ - Thứ trưởng Bộ Tài chính - Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, hiện thu ngân sách gặp nhiều khó khăn, một số doanh nghiệp lớn chưa chấp hành nghiêm pháp luật về thuế. Ví dụ như, Liên doanh dầu khí Việt - Nga (Vietsovpetro) vin vào nhiều lý do và chưa nộp vào ngân sách khoảng 2.000 tỷ đồng. 

Vietsovpetro chậm nộp khoảng 2.000 tỷ đồng tiền thuế ảnh 1Vin lý do giá dầu xuống thấp Vietsovpetro vẫn chưa chuyển vào ngân sách số tiền 86 triệu USD

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính - Đỗ Hoàng Anh Tuấn, khoản thu thuế thu nhập cá nhân năm 2015 ước đạt 55.000 tỷ đồng. Đây là thông tin được đưa ra tại cuộc họp báo chuyên đề về ngân sách diễn ra sáng nay (26-10).

Đại diện Bộ Tài chính cho biết, với mức thu dự kiến như trên, thu từ thuế thu nhập cá nhân đã ghi nhận mức tăng ấn tượng. So với con số dự kiến thu từ dầu tho trong năm nay là 60.000 tỷ đồng thì khoản thu từ thuế thu nhập cá nhân là gần tương đương. 

Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết thêm, năm nay, ngân sách tăng vượt dự toán 17.400 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách Trung ương hụt 31.000 tỷ đồng, do giá dầu thô thấp hơn dự kiến 100 USD/thùng và do điều chỉnh thuế nhập khẩu nhiều loại mặt hàng, dẫn đến giảm thu. Tuy nhiên, ngân sách địa phương lại tăng thu trên 47.000 tỷ đồng.

Trên cơ sở đó, Chính phủ đã kiến nghị dùng 10.000 tỷ đồng nguồn đã thoái vốn để bù đắp ngân sách, đảm bảo cân đối ngân sách Trung ương và sẽ cố gắng dùng càng ít số tiền này càng tốt.

Để tăng thêm nguồn thu cho ngân sách, Bộ Tài chính cũng yêu cầu các đơn vị tăng cường thu hồi nợ. “Nợ thuế của doanh nghiệp hiện lên tới 76.000 tỷ đồng. Bộ đang tập trung vào khoản nợ thuế 34.000 tỷ đồng từ các doanh nghiệp cụ thể có địa chỉ rõ ràng và sẽ có giải pháp để thu nguồn này”, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn chỉ rõ.

Bên cạnh đó, các đơn vị trong ngành tài chính cũng sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra. Kết quả thanh 9 tháng, cơ quan thuế đã lập biên bản trên 8.000 tỷ đồng truy thu thuế và đã thu về ngân sách 5.000 tỷ đồng.

Trên thực tế, vẫn có những doanh nghiệp lớn nhưng chấp hành phát luật thuế chưa nghiêm túc, cố tình chiếm dụng các khoản phải nộp ngân sách. 

Thứ trưởng Bộ Tài chính nêu ví dụ: “Điển hình là liên doanh Dầu khí Việt - Nga (Vietsovpetro), năm 2014 giá dầu bình quân trên 100 USD/thùng, với quy định của pháp luật cũng như các Hiệp định đã ký kết, đơn vị này phải nộp thuế 86 triệu USD, tương đương khoảng 2.000 tỷ đồng, nhưng vẫn viện dẫn nhiều lý do, nên chưa nộp lại ngân sách”. 

"Đến thời điểm hiện tại, dù chúng tôi xin ý kiến của Thủ tướng nhưng đơn vị lấy lý do này khác, vin vào giá dầu xuống không chịu nộp", Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục