Vietcombank kỳ vọng được nâng “room” lên 14%

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tính đến thời điểm ngày 20/5/2021, tốc độ tăng trưởng tín dụng của Vietcombank đã đạt con số 5,6%, hoàn thành đến 93% kế hoạch tăng trưởng tín dụng của cả năm 2021. Ngân hàng này cho rằng nếu được Ngân hàng Nhà nước nâng room tín dụng năm nay lên 14% thì vẫn có thể hoàn thành.

Theo ông Nguyễn Thanh Tùng – Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết, đến hết quý I/2021, tốc độ tăng trưởng tín dụng của Ngân hàng đạt 3,7%, cao hơn mức tăng trưởng cùng kỳ là 2,9%.

Tính đến thời điểm ngày 20/5/2021, tốc độ tăng trưởng tín dụng của Vietcombank đã đạt con số 5,6%, vượt kế hoạch tăng trưởng của quý II cũng như đã hoàn thành đến 93% kế hoạch tăng trưởng tín dụng của cả năm 2021.

Lý giải về tốc độ tăng trưởng tín dụng mạnh những tháng đầu năm, ông Nguyễn Thanh Tùng cho biết, hiện nay, quy mô tín dụng/GDP rơi vào khoảng 140%. Như vậy, để phục vụ tăng trưởng GDP theo đúng định hướng của Chính phủ trong điều kiện kiểm soát tốt dịch bệnh thì mức độ tăng trưởng tín dụng toàn ngành trong năm 2021 sẽ dao động từ khoảng 11%-13% là mức hợp lý.

Mới giữa tháng 5 nhưng Vietcombank đã hoàn thành tới 93% kế hoạch tăng trưởng tín dụng cả năm

Mới giữa tháng 5 nhưng Vietcombank đã hoàn thành tới 93% kế hoạch tăng trưởng tín dụng cả năm

Tại Vietcombank, trong những tháng đầu năm, Ngân hàng đã tập trung tăng trưởng tín dụng vào cả đối tượng khách hàng thể nhân và đối tượng khách hàng tổ chức.

Hiện nay, đối tượng khách hàng thể nhân đã đóng góp 70% vào mức độ tăng trưởng tín dụng và được đẩy mạnh cho vay phục vụ nhu cầu đời sống, sinh hoạt và sản xuất của khách hàng cá nhân.

Về khách hàng tổ chức, Vietcombank tập trung triển khai vào lĩnh vực ưu tiên, những lĩnh vực phục vụ cho sản xuất kinh doanh, đặc biệt là các lĩnh vực thiết yếu của nền kinh tế như: năng lượng tái tạo; dệt may, da giày để phục vụ xuất khẩu, thương mại xăng dầu phục vụ cho sản xuất kinh doanh.

“Tôi nghĩ rằng, một trong những yếu tố quan trọng nhất góp phần tạo nên tốc độ tăng trưởng tín dụng cao của nền kinh tế cũng như của Vietcombank trong những tháng đầu năm chính là việc Chính phủ đã kiểm soát tốt dịch bệnh đồng thời triển khai tiêm vaccine. Điều này góp phần rất quan trọng nhằm tạo sự yên tâm, đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh của người dân cũng như của các doanh nghiệp” – Phó Tổng giám đốc Vietcombank cho biết.

Ngoài ra, một số động lực khác có thể kể đến như: nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao, dòng vốn đầu tư FDI, quy mô xuất nhập khẩu tăng mạnh trong những tháng đầu năm. Ngoài ra, không thể không kể đến việc giải ngân đầu tư công, đây là những đồng vốn có vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng tín dụng những tháng đầu năm 2021.

Về phía Vietcombank, động lực góp phần tăng trưởng tín dụng trong những tháng đầu năm đến từ việc thực hiện cơ cấu nợ cho các khách hàng theo Thông tư 01, Thông tư 03 của NHNN; triển khai nhiều đợt giảm lãi, giảm phí nhằm hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19 và thiên tai trong suốt năm 2020. Cùng với đó là mặt bằng lãi suất thấp so với thị trường và triển khai cải tiến quy trình cấp tín dụng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng…

Trong năm 2021, Vietcombank được Ngân hàng Nhà nước cấp hạn mức tín dụng 10,5% - mức “room” tăng trưởng lớn nhất so với các NHTM lớn trên thị trường. Tuy nhiên, Vietcombank cho rằng nếu được nâng “room” thì Ngân hàng vẫn có thể hoàn thành được.

“Trên cơ sở các danh mục khách hàng, các giải pháp đồng bộ mà Vietcombank đã triển khai thì chúng tôi nghĩ rằng nếu được NHNN cho phép tăng trưởng tín dụng ở mức 14% thì Vietcombank cũng có thể hoàn toàn đạt được con số này” – ông Nguyễn Thanh Tùng cho biết.