Việt Nam yêu cầu Trung Quốc hủy tập trận ở quần đảo Hoàng Sa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng ngày 26-8-2020, đã nêu rõ quan điểm của Việt Nam trước việc Trung Quốc tiến hành tập trận quân sự tại vùng biển phía Bắc Đông Bắc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

“Việc Trung Quốc liên tiếp tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông”, Người phát ngôn nói.

Bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: “Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, huỷ bỏ và không tái diễn vi phạm tương tự”.

Bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: “Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, huỷ bỏ và không tái diễn vi phạm tương tự”.

Trước đó, Cục Hải sự Hải Nam (Trung Quốc) thông báo Trung Quốc sẽ diễn tập quân sự ở Biển Đông từ ngày 24 tới 29-8, quy mô bao trùm một số địa điểm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Hồi đầu tháng 8, Trung Quốc đã điều máy bay ném bình đến đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Phản ứng về việc này, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 20-8, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định việc các bên đưa các loại vũ khí cũng như máy bay chiến đấu ra quần đảo Hoàng Sa không chỉ vi phạm chủ quyền của Việt Nam mà còn làm phức tạp tình hình ở Biển Đông. Việt Nam kêu gọi các bên có đóng góp có trách nhiệm trong việc duy trì hòa bình, ổn định và an ninh ở Biển Đông.