Việt Nam xem xét biện pháp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp ở Biển Đông

  • 14/07/2016 17:48
  • 0 bình luận
  • Bùi Tuyết
  • In bài
ANTĐ - Chiều ngày 14-7, phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nhấn mạnh, Việt Nam hoan nghênh phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) và Việt Nam sẽ đưa ra tuyên bố sau phán quyết này.

Xem xét các biện pháp bảo vệ quyền và lợi ích ở Biển Đông

Trả lời câu hỏi của phóng viên về quan điểm chính thức của Việt Nam trước phán quyết của Tòa PCA, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết, ngày 12-7-2016, ngay sau khi Tòa PCA đưa ra phán quyết Việt Nam đã có phản ứng đầu tiên.

"Phản ứng đó đã phản ánh quan điểm của Việt Nam đối với phán quyết của PCA. Việt Nam sẽ có tuyên bố về nội dung của phán quyết", ông Lê Hải Bình nhấn mạnh.

Trước thông tin báo chí đưa ra về việc hãng tin Kyodo (Nhật Bản) ngày 14-7 đưa tin, ASEAN sẽ không đưa ra tuyên bố chung về phán quyết của PCA, ông Lê Hải Bình cho biết: "Duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông là lợi ích và trách nhiệm chung của các nước trong và ngoài khu vực".

Việt Nam xem xét biện pháp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp ở Biển Đông ảnh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam  Lê Hải Bình trả lời báo giới tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 14-7-2016

Ông Bình cũng nói rằng: "Lập trường nhất quán của ASEAN là giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng hiến chương Liên Hợp Quốc, luật pháp quốc tế và Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, nêu cao tinh thần đoàn kết cũng như vai trò trung tâm của ASEAN trong việc nỗ lực đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định và thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các quốc gia".

Liên quan đến nội dung Việt Nam gửi Tòa Trọng tài quốc tế ngày 5-12-2014, ông Lê Hải Bình đã chia sẻ một số nội dung chính, trong đó nhấn mạnh: Việt Nam ủng hộ việc tuân thủ và thực thi đầy đủ Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982; đồng thời bảo lưu các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam ở Biển Đông, trong đó có chủ quyền đối với ở hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các quyền ở các vùng biển được bảo hộ theo Công ước.

"Việt Nam mong muốn, Tòa giải thích và áp dụng các quy định liên quan để đưa ra phán quyết công bằng và khách quan. Việt Nam đề nghị Tòa đặc biệt lưu ý đến các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam ở Biển Đông. Việt Nam sẽ xem xét các biện pháp tiếp theo để bảo vệ quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam ở Biển Đông", Người phát ngôn Lê Hải Bình nói.

Về phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố, thực hiện thành công hạ cánh máy bay dân sự xuống đá Vành Khăn và việc Trung Quốc công bố hoàn thành 4 hải đăng, Người phát ngôn Lê Hải Bình một lần nữa khẳng định:

"Việt Nam khẳng định có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Bất chấp phản đối của Việt Nam và sự quan ngại của quốc tế, hoạt động nêu trên của Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, là phi pháp và không làm thay đổi sự thật chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hoạt động vi phạm chủ quyền của Việt Nam, không có thêm hành động làm phức tạp tình hình ở Biển Đông".

Ngư dân Tô Hồng Ngọc đã về địa phương an toàn

Thông tin thêm về vụ tàu hải quân Thái Lan đâm va vào tàu cá của ngư dân tỉnh Bến Tre làm một tàu bị chìm, một tàu bị phá nước xảy ra hôm 7-7, Người phát ngôn Lê Hải Bình cho biết, ngày 11-7, Việt Nam đã có thông tin chính thức liên quan đến vụ việc.

"Theo thông tin từ các cơ quan chức năng, ngư dân Tô Hồng Ngọc, người được coi là 'mất tích' trong vụ việc, đã về đến địa phương an toàn", ông Lê Hải Bình cho biết.

Trước đó, theo đề nghị rất sát sao của Việt Nam, Thái Lan đã tích cực tìm kiếm ngư dân này. Chiều 13-7, Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao đã yêu cầu ĐSQ Việt Nam tại Thái Lan đã thông báo cho phía Thái Lan về việc ngừng công tác tìm kiếm ngư dân Ngọc.

Hiện ĐSQ Việt Nam tại Thái Lan tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng sở tại để làm rõ các thông tin khác và tiếp tục thực hiện công tác bảo hộ đối với công dân Việt Nam.

Cũng liên quan đến hoạt động đánh bắt của ngư dân Việt Nam, Người phát ngôn Lê Hải Bình cho biết, thời gian qua, Việt Nam đã có nhiều biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ ngư dân bám biển và duy trì hoạt động đánh bắt trên ngư trường truyền thống.

Việt Nam thực hiện nghiêm túc công ước quốc tế về quyền con người

Về phản ứng của Việt Nam trước việc Tổ chức Ân xá quốc tế đưa ra báo cáo về tình hình trại giam ở Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khẳng định, thông tin mà Tổ chức Ân xá quốc tế đưa ra là hoàn toàn sai sự thật.

"Là thành viên của của các công ước quốc tế về quyền con người, trong đó có công ước chống tra tấn, Việt Nam luôn thực hiện nghiêm túc và đầy đủ cam kết và nghĩa vụ của một quốc gia thành viên. Các nỗ lực và thành tựu của Việt Nam về quyền con người được cộng đồng quốc tế ghi nhận", Người phát ngôn Lê Hải Bình nói.

Tin cùng chuyên mục