Việt Nam vẫn xếp thứ hạng cuối trên thẻ điện toán đám mây toàn cầu

  • 09/03/2018 11:00
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Điện toán đám mây cho phép mọi người tiếp cận được những công nghệ mới nhưng các thị trường mới nổi, trong đó có Việt Nam đang tiếp tục chậm chễ áp dụng các chính sách tạo thuận lợi cho điện toán đám mây, dẫn đến cản trở tăng trưởng.

Việt Nam vẫn xếp thứ hạng cuối trên thẻ điện toán đám mây toàn cầu ảnh 1

Bảng xếp hạng điện toán đám mây toàn cầu

Liên minh Phần mềm (BSA) vừa công bố Thẻ điểm Điện toán đám mây Toàn cầu 2018, một nghiên cứu đầu ngành về đánh giá chính sách điện toán đám mây trên toàn cầu. Theo đó, Việt Nam đứng thứ 24 trên tổng số 24 nền kinh tế hàng đầu về công nghệ thông tin (CNTT), tức là vẫn đứng chót bảng kể từ khi công bố Thẻ điểm lần trước.

"Đây là dấu hiệu cho thấy môi trường pháp lý, thể chế về điện toán đám mây của Việt Nam đang hạn chếđổi mới, sáng tạo về điện toán đám mây"- BSA nhận xét.

Thẻ điểm Điện toán đám mây Toàn cầu BSA 2018 – phiên bản mới nhất của nghiên cứu cũng là duy nhất hiện nay về xếp hạng mức độ sẵn sàng của các quốc gia trong việc chấp nhận và phát triển các dịch vụ điện toán đám mây, sử dụng một phương pháp mới để phản ánh chính xác hơn về những chính sách giúp điện toán đám mây đạt được sự tăng trưởng gấp bội trong 5 năm qua, trong đó chú trọng hơn vào luật định của các quốc gia về bảo vệ bí mật và an ninh mạng cũng như hạ tầng băng rộng.

Năm 2018, phần lớn các nước đều tiếp tục có sự tiến bộ. Tuy nhiên vẫn còn một số thị trường đang bị tụt lại phía sau. Đức là nước có điểm số cao nhất trên Thẻ điểm nhờ áp dụng các chính sách quốc gia về an ninh mạng và khuyến khích tự do thương mại, tiếp đến là Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Đứng ở phía cuối bảng xếp hạng là một số ít những nước chưa theo kịp trào lưu quốc tế này, gồm: Nga, Trung Quốc, Indonesia, Việt Nam.

Bà Victoria Espinel, Chủ tịch, Tổng Giám đốc BSA cho hay: “Điện toán đám mây cho phép mọi người tiếp cận được những công nghệ mà trước đây chỉ có ở các tổ chức lớn, từ đó mở đường cho việc tăng cường khả năng kết nối, đổi mới, sáng tạo.

Những nước cho phép sự dịch chuyển tự do của các luồng dữ liệu, có giải pháp an ninh mạng tối tân, có biện pháp bảo vệ sở hữu trí tuệ, có cơ sở hạ tầng CNTT tốt sẽ tiếp tục gặt hái được lợi ích từ điện toán đám mây cho cả doanh nghiệp và người dân”.

Tin cùng chuyên mục