Việt Nam trao tặng 500.000 USD và vật tư, thiết bị y tế hỗ trợ Lào

  • 05/05/2021 07:48
  • 0 bình luận
  • Thư Kỳ
  • In bài
ANTD.VN - Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Lào, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã gửi tặng Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào số tiền 500.000 USD, đồng thời tổ chức chuyến bay chở các chuyên gia y tế và vật tư, thiết bị y tế để giúp Lào ứng phó với dịch Covid-19.

* Số ca nhiễm Covid-19 tại Lào vượt mốc 1.000 ca, chủ yếu lây nhiễm trong cộng đồng

Việt Nam trao tặng 500.000 USD và vật tư, thiết bị y tế hỗ trợ Lào ảnh 1

Tổng số ca nhiễm Covid-19 tại Lào đã lên tới 1.026 ca, phần lớn lây nhiễm trong cộng đồng

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng cho biết, trong hơn 10 ngày qua, tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp tại Lào với việc xuất hiện hơn 1.000 ca nhiễm mới, lan ra hầu hết các tỉnh của Lào, trong đó có một số tỉnh giáp biên với Việt Nam.

Trên cơ sở quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt gắn bó keo sơn cũng như hợp tác toàn diện giữa hai nước, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam gửi tặng Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào 500.000 USD, đồng thời tổ chức chuyến bay chuyên chở khẩn cấp số vật tư, thiết bị y tế gồm 2 triệu khẩu trang y tế, 200 máy thở và 10.000 kg hóa chất khử khuẩn Chloramine B để giúp Lào ứng phó với dịch Covid-19.

Trên chuyến bay từ Hà Nội còn có 35 chuyên gia y tế sang giúp Lào phòng, chống dịch, thiết lập hệ thống xét nghiệm nhanh và lập bệnh viện dã chiến. Theo Thứ trưởng Tô Anh Dũng, đây là chuyến bay hết sức đặc biệt, thể hiện tình cảm đồng chí, anh em, tình cảm đoàn kết, hữu nghị, keo sơn gắn bó cũng như sự sẻ chia hết sức nồng hậu, ấm áp mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào trong tình hình chống dịch hết sức cấp thiết hiện nay.

Bày tỏ sự chia sẻ và cảm thông sâu sắc của Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam trước những khó khăn, thách thức mà Lào đang phải đối mặt, Thứ trưởng Tô Anh Dũng nhấn mạnh, Việt Nam luôn sát cánh cùng Lào và trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19; tin tưởng dưới sự chỉ đạo sáng suốt và quyết liệt của Đảng, Nhà nước cùng với sự quyết tâm và đồng lòng chống dịch của các cơ quan chức năng và toàn thể người dân, đất nước và nhân dân Lào anh em sẽ sớm kiểm soát được dịch Covid-19, phục hồi kinh tế - xã hội và tiếp tục phát triển bền vững.

Trong khi đó, chiều 4-5, Bộ Y tế Lào cho biết nước này đã ghi nhận thêm 60 ca mắc Covid-19 mới tại 5/18 tỉnh, thành trong 24 giờ qua. Đáng chú ý đây lần đầu tiên trong nhiều ngày, số ca nhiễm mới tại Thủ đô Vientiane chỉ ở mức 1 chữ số, trong khi tình hình các điểm dịch ở tỉnh Bokeo và Champasak vẫn còn khá phức tạp. Trái với mức độ tăng chóng mặt trong những ngày đầu bùng dịch, số ca mắc mới tại Thủ đô Vientiane trong những ngày qua đã chững lại và có dấu hiệu giảm xuống với chỉ 8 ca được ghi nhận trong ngày 4-5. Trong khi đó số ca mắc mới tại tỉnh Champasak, Nam Lào vẫn là 30 ca và tỉnh Bokeo là 20 ca…

Liên quan đến tình hình lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng người Việt tại Lào, đến nay đã có ít nhất 56 người là con em kiều bào và người Việt tại Lào bị mắc Covid-19. Trước tình hình này, cùng ngày, Ủy ban chuyên trách phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Lào cùng với Hội người Việt Nam Thủ đô Vientiane đã ra thông báo khẩn về việc quyết định phong tỏa một số khu vực có người Việt Nam sinh sống tại Thủ đô Vientiane.

Hội người Việt Nam ở Thủ đô Vientiane cũng kêu gọi người Việt trong cộng đồng bình tĩnh, không rời khỏi nơi cư trú, thực hiện giãn cách và các quy định phòng dịch, đặc biệt là đối với những người có tiếp xúc gần với người mắc Covid-19 hoặc liên quan đến những nơi có nguy cơ cao. Ủy ban chuyên trách Covid-19 của Lào và Thành Hội đang khẩn trương bố trí quy trình và sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm trong thời gian sớm nhất.

Tính tới ngày 4-5, tổng số ca nhiễm Covid-19 tại Lào đã lên tới 1.026 ca, trong đó có gần 1.000 ca được phát hiện từ đầu tháng 4 đến nay, phần lớn đều là các ca lây nhiễm trong cộng đồng và chưa có trường hợp nào tử vong.

Tin cùng chuyên mục