Việt Nam tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 trên 20 người khỏe mạnh, độ tuổi từ 18-40

  • 07/12/2020 11:18
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài

ANTD.VN - Học viện Quân y cho biết, những người tình nguyện được tuyển chọn để tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 do Việt Nam sản xuất phải khỏe mạnh, không có bệnh nền và độ tuổi từ 18-40.

Việt Nam tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 trên 20 người khỏe mạnh, độ tuổi từ 18-40 ảnh 1

Việt Nam chuẩn bị tiêm thử vaccine Covid-19 trên người (Ảnh minh họa)

Theo thông tin từ Học viện Quân y, sau khi thử nghiệm thành công trên động vật, vaccine Covid-19 của Công ty TNHH Công nghệ sinh học dược Nanogen (Công ty Nanogen, TP HCM) đã được Bộ Y tế cho phép thử nghiệm trên người ngay trong tháng 12-2020.

Ngay trong tuần này, Học viện Quân y phối hợp với công ty Nanogen sẽ có cuộc họp để thống nhất lần cuối tiêu chuẩn tuyển người tình nguyện tham gia tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19, sau đó sẽ có thông báo chính thức về việc tuyển chọn.

Dự kiến ngày 10-12, Học viện chính thức tuyển tình nguyện viên tham gia giai đoạn 1 thử nghiệm vaccine Covid-19 của Việt Nam. Những người được lựa chọn tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 phải khỏe mạnh, không có bệnh nền.

Vaccine Covid-19 được thử nghiệm lần này do Công ty Nanogen nghiên cứu phát triển, đã được tiêm thử nghiệm trên động vật (chuột, khỉ) cho kết quả an toàn và có đáp ứng miễn dịch.

Theo dự kiến kế hoạch tiêm thử nghiệm trên người, trước mắt trong giai đoạn 1, tiêm cho 20 người, độ tuổi 18-40. Đơn vị thử nghiệm sẽ cho tiêm thử nghiệm trên 1-2 người đầu tiên trong nhóm tình nguyện, chờ phản ứng và xác định tính an toàn trong 72 giờ đầu, sau đó mới tiêm tiếp cho 18-19 người.

Giai đoạn 2 dự kiến tiêm cho 400 người, kéo dài trong 4 tháng để có kết quả ban đầu và gối đầu tiếp sang giai đoạn 3.

Về lịch tiêm cụ thể, sau một tuần tuyển người tình nguyện, các đơn vị sẽ tiến hành tiêm mũi vaccine Covid-19 thử nghiệm đầu tiên. Song song đó, các bên liên quan cần chuẩn bị để sẵn sàng cho giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng ngay, không để kết thúc giai đoạn 1 mới bắt đầu công việc chuẩn bị cho giai đoạn 2.

Hiện tại, ngoài Công ty Nanogen, Việt Nam còn có 3 đơn vị đang nghiên cứu sản xuất vaccine Covid-19 gồm: Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC), Công ty TNHH một thành viên Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech), Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vaccine và sinh phẩm y tế (Polyvac).

Sau khi thử nghiệm vaccine Covid-19 của Công ty Nanogen, dự kiến tháng 2-2021, tiêm thử nghiệm lâm sàng vaccine của IVAC và đến tháng 3-2021 là vaccine của Vabiotech.

Tin cùng chuyên mục