Việt Nam theo dõi sát diễn biến bệnh đậu mùa khỉ

  • 23/06/2022 17:43
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN -  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng ngày 23-6-2022 trả lời câu hỏi của phóng viên về công tác chuẩn bị phòng chống bệnh đậu mùa khỉ.
Việt Nam theo dõi sát diễn biến bệnh đậu mùa khỉ ảnh 1
Ảnh minh họa

“Nhận thức được vấn đề này, cũng như nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe cho người dân, trong bối cảnh thế giới đang ghi nhận các ca bệnh đậu mùa khỉ diễn ra liên tiếp, tôi được biết là Bộ Y tế đã có các văn bản gửi các cơ quan chức năng và địa phương trong nước đề nghị tăng cường giám sát, ngăn chặn và phát hiện sớm các ca bệnh ngay tại các cửa khẩu và các cơ sở y tế, nhất là các trường hợp đi về từ các quốc gia đang có dịch bệnh đậu mùa khỉ.

Đồng thời, như các bạn đã biết, Việt Nam đã tổ chức tích cực các chiến dịch truyền thông, nâng cao nhận thức cho người dân về căn bệnh này, cũng như biện pháp phòng chống.

Thời gian vừa qua, báo chí Việt Nam cũng đã liên tục cập nhật thông tin, tích cực tham gia vào công tác truyền thông phòng chống dịch bệnh.

Theo Bộ Y tế, cho đến nay Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ. Các cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) theo dõi sát diễn biến của dịch bệnh xảy ra trên thế giới để có thể triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp”, bà Lê Thị Thu Hằng nói tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 23-6.

Cũng tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Việt Nam giành lại toàn bộ lô hạt điều bị mất kiểm soát, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết:

“Ngày 20-6-2022, Bộ Công Thương đã có thông tin về việc này. Về phía Bộ Ngoại giao, trong thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ đã phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan để kiểm tra, làm rõ nguyên nhân, hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước giải quyết vụ việc.

Đại sứ quán Việt Nam tại Italy cũng tích cực làm việc với Bộ Ngoại giao, Bộ Phát triển Kinh tế, Cảnh sát Tài chính và các cơ quan chức năng sở tại để thúc đẩy giải quyết sự việc, hạn chế tối đa tổn thất cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Cho đến nay toàn bộ các container hạt điều của doanh nghiệp Việt Nam nghi bị lừa đảo tại Italy đã được trả lại quyền sở hữu cho các doanh nghiệp Việt Nam”.

Tin cùng chuyên mục