Việt Nam sẽ cấm tàu bay Boeing 737 Max đến khi nào?

ANTD.VN -Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam khẳng định, Việt Nam chỉ dỡ bỏ lệnh cấm Boeing 737 Max khi nguyên nhân của 2 vụ tai nạn máy bay 737 Max tại Ethiopia và Indonesia được làm rõ.

Trả lời câu hỏi liên quan đến các động thái tiếp theo của nhà chức trách hàng không về việc cấm bay dòng Boeing 737 Max, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng cho biết: “Hiện Việt Nam chưa có hãng hàng không nào khai thác dòng máy bay Boeing 737 Max. Tuy nhiên, hãng hàng không Vietjet đã có hợp đồng mua 200 tàu bay này, dự kiến sẽ nhận chiếc đầu tiên vào tháng 10 năm nay"

"Sau vụ tai nạn máy bay tại Ethiopia, đánh giá cẩn trọng các thông tin liên quan đến hoạt động khai thác loại tàu bay Boeing 737 Max, để đảm bảo an toàn hàng không, chúng tôi đã quyết định tạm thời không cấp phép bay mới và đình chỉ hiệu lực bay đã cấp đối với các chuyến bay sử dụng loại tàu bay Boeing 737 Max trong vùng trời Việt Nam"

Việt Nam tiếp tục cấm dòng tàu bay Boeing 737 Max hoạt động trong không phận cho đến khi hai vụ rơi máy bay của Lion air và Ethiopian được làm rõ

"Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam cũng công bố chưa xem xét cấp chứng chỉ loại cho tàu bay Boeing 737 Max cho đến khi làm rõ được nguyên nhân và Cục Hàng không liên bang Mỹ có những biện pháp khắc phục nếu có”.

Về việc khi nào Việt Nam dỡ bỏ lệnh “cấm bay” đối với dòng tàu bay Boeing 737 Max, ông Thắng cho hay, Việt Nam chỉ dỡ bỏ lệnh cấm Boeing 737 Max khi nguyên nhân của 2 vụ tai nạn máy bay 737 Max (tại Ethiopia và Indonesia) được làm rõ.

Boeing đã thực hiện các biện pháp khắc phục hữu hiệu các sai sót, đảm bảo an toàn cho chủng loại máy bay 737 Max; Cục Hàng không Liên bang Mỹ (AFF) phải thực hiện phê chuẩn các sửa đổi của Boeing cũng như phê chuẩn lại chứng chỉ loại cho Boeing 737 Max; Nhà chức trách hàng không châu Âu cũng phê chuẩn lại chứng chỉ loại cho máy bay 737 Max sau khi đã được sửa đổi.

Ngoài ra, Cục Hàng không cũng sẽ tham khảo quan điểm của một số nhà chức trách hàng không có uy tín và có đủ năng lực như: Canada, Nga, Trung Quốc trong vấn đề này.

“Cục Hàng không Việt Nam sẽ theo dõi rất sát và nghiên cứu kỹ lưỡng vấn đề liên quan đến Boeing 737 Max, báo cáo Bộ GTVT và Uỷ ban ATGT quốc gia trước khi quyết định cho 737 Max khai thác trở lại Việt Nam”, ông Thắng khẳng định.

Đáng nói, trong khi tàu bay Boeing 737 Max đang bị cấm khai thác trên toàn thế giới thì ngày 26/3 vừa qua, một chiếc Boeing 737 Max 8 của hãng hàng không Southwest Airlines (Mỹ) vừa phải hạ cánh khẩn cấp xuống bang Florida cũng vì lỗi liên quan động cơ.