Việt Nam sắp có thêm Hiệp định thương mại tự do với Israel

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Sau 7 năm đàm phán, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ Kinh tế và Công nghiệp Israel Nir Barkat vừa thống nhất ra Tuyên bố về việc kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam và Israel (VIFTA).
Việt Nam và Israel tuyên bố kết thúc đàm phán VIFTA

Việt Nam và Israel tuyên bố kết thúc đàm phán VIFTA

Tuyên bố được đưa ra sau chuyến thăm và làm việc tại Israel của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên để thống nhất nội dung và chính thức tuyên bố kết thúc đàm phán VIFTA và thảo luận các vấn đề thương mại song phương.

Cả 2 Bộ trưởng đánh giá cao nỗ lực của 2 đoàn đàm phán Việt Nam và Israel trong suốt 7 năm với 12 phiên đàm phán, vượt qua những khó khăn và thách thức trong thời gian diễn ra đại dịch Covid-19 để cuối cùng đạt được thỏa thuận phù hợp với mong muốn và lợi ích của cả 2 nước.

Với việc chính thức kết thúc đàm phán, hai nước tiếp theo sẽ sớm xúc tiến các công tác nội bộ và pháp lý cuối cùng để chuẩn bị cho việc ký Hiệp định FTA Việt Nam – Israel dự kiến ngay trong năm 2023 chào mừng 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.

Israel là một trong những đối tác hợp tác thương mại, đầu tư và lao động quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Tây Á. Đây hiện là thị trường xuất khẩu đứng thứ 3, là đối tác thương mại lớn thứ 5 của Việt Nam tại khu vực Tây Á và được đánh giá là thị trường lớn, tiềm năng tại Tây Á.

Năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với Israel đạt 2,2 tỷ USD, tăng 17,9% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đến Israel đạt 785,7 triệu USD và kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Israel đạt 1,4 tỷ USD.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, Việt Nam và Israel có cơ cấu kinh tế có tính bổ trợ lẫn nhau và kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều đang tăng trưởng mạnh mẽ. Việt Nam và Israel sẽ đạt được nhiều lợi ích hơn nữa khi các ưu đãi và lợi thế từ VIFTA được tận dụng hiệu quả.