Việt Nam phản đối việc máy bay và tàu trinh sát Trung Quốc xuất hiện ở Đá Chữ Thập

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
ANTD.VN -  Chiều 24-6-2021, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Trung Quốc triển khai trái phép máy bay quân sự, tàu trinh sát đến Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định, mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền và các quyền liên quan của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa đều phi pháp và vô giá trị.
Tàu trinh sát, máy bay quân sự Trung Quốc hiện diện trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam ngày 9-6-2021. Ảnh: Maxar ảnh 1

Tàu trinh sát, máy bay quân sự Trung Quốc hiện diện trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam ngày 9-6-2021. Ảnh: Maxar

“Trong bối cảnh tình hình khu vực và quốc tế hiện nay, Việt Nam đề nghị các bên không có hành động làm phức tạp thêm tình hình, đóng góp tích cực vào duy trì hòa bình, ổn định trên Biển Đông”, bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa, phù hợp luật pháp quốc tế.

Theo trang USNI News, ảnh vệ tinh do hãng Maxar chụp ngày 9-6 cho thấy 1 tàu trinh sát thuộc lớp Type-815G của Trung Quốc hoạt động gần đảo nhân tạo nước này bồi đắp phi pháp trên Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trong ảnh vệ tinh, 1 máy bay tuần thám Y-8Q và 1 máy bay cảnh báo sớm KJ-500 của Trung Quốc cũng đỗ trái phép tại đường băng trên đảo nhân tạo này.

Cũng tại cuộc họp báo, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam kiên quyết phản đối dự án gắn thẻ tên mà chính quyền tỉnh Hải Nam, Trung Quốc thực hiện đối với thực vật ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định, mọi hành vi xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam với vùng biển của mình đều không được công nhận, vô giá trị, và Việt Nam kiên quyết phản đối.