Việt Nam phản đối Trung Quốc tập trận quân sự ở Hoàng Sa

  • 23/06/2022 17:19
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN -  Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 23-6-2022, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin, Cục Hải sự tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) thông báo tập trận quân sự ngày 19-6 tại khu vực nằm trong lãnh hải 12 hải lý của đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.
Việt Nam phản đối Trung Quốc tập trận quân sự ở Hoàng Sa ảnh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

“Việc Trung Quốc tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ Quy tắc Ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hoà bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

Việt Nam kiên quyết phản đối, yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, không tái diễn vi phạm tương tự”, bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Truyền thông Nhật Bản gần đây đưa tin chính quyền Trung Quốc có ý định đưa Biển Đông thành vùng nội thủy và Chính phủ Nhật Bản đã kháng nghị lên Ủy ban Ranh giới và Thềm lục địa của Liên hợp quốc. Cũng theo truyền thông Nhật, Nhật Bản cho biết muốn hợp tác với các nước Đông Nam Á, Mỹ và châu Âu để chống lại yêu sách của Trung Quốc.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về vấn đề này, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, lập trường của Việt Nam đã được thể hiện rõ ràng và đầy đủ trong Công hàm số 22/HC-2020, gửi ngày 30-3-2020 lưu hành tại Liên hợp quốc.

Theo đó, Việt Nam khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia của Việt Nam đối với các vùng biển được xác định phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Việt Nam cho rằng các nước đều chia sẻ nguyện vọng và mục tiêu chung là duy trì và thúc đẩy hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại Biển Đông, giải quyết tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982. Việt Nam luôn đóng góp tích cực và có trách nhiệm vào quá trình này.

Tin cùng chuyên mục