Việt Nam mất khoảng 16.000 tỷ đồng mỗi năm do… vệ sinh kém

ANTD.VN - Theo báo cáo năm 2018 của tổ chức Cứu trợ Nước quốc tế, mỗi năm có 289.000 trẻ em dưới 5 tuổi tử vong vì bệnh tiêu chảy do sử dụng nước bẩn và vệ sinh kém. Tại Việt Nam, gần 50% bệnh truyền nhiễm có tỷ lệ mắc cao nhất liên quan tới nước sạch, vệ sinh…
Việt Nam mất khoảng 16.000 tỷ đồng mỗi năm do… vệ sinh kém ảnh 1

Ngành y tế mong muốn mọi người dân đều được sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh

Cục Quản lý môi trường y tế – Bộ Y tế cho biết, tỷ lệ nhà tiêu hợp vệ sinh tại nông thôn của nước ta đã tăng lên gần 12,8% trong vòng 10 năm, góp phần giảm tỷ lệ mắc các bệnh liên quan tới nước sạch, vệ sinh môi trường, ngăn chặn được các bệnh dịch nguy hiểm. Đây là kết quả rất đáng khích lệ.

Tuy nhiên, báo cáo tổng hợp từ 63 tỉnh thành phố năm 2017 cũng cho thấy, vẫn còn có sự chênh lệch lớn về tỷ lệ nhà tiêu hợp vệ sinh giữa các vùng miền. Nhiều tỉnh còn có tỷ lệ nhà tiêu hợp vệ sinh hộ gia đình đạt thấp dưới 50%; tỷ lệ phóng uế bừa bãi vẫn ở mức gần 2% trên toàn quốc.

Đặc biệt, vẫn còn nhiều trường học, bệnh viện, cơ quan; điểm tham quan du lịch, bến tàu, bến xe; nơi công cộng còn thiếu nhà vệ sinh hoặc nhà vệ sinh không đạt chuẩn.

Cũng theo Cục Quản lý môi trường y tế, báo cáo mới nhất năm 2018 của tổ chức Cứu trợ Nước quốc tế cho thấy, mỗi năm có 289.000 trẻ em dưới 5 tuổi tử vong vì mắc bệnh tiêu chảy do sử dụng nước bẩn và vệ sinh kém; Tiêu chảy và các bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa làm mất đi sự sống của gần 140.000 trẻ em từ 5 đến 14 tuổi hàng năm; tiêu chảy cũng là nguyên nhân gây suy dinh dưỡng ở trẻ em.

Còn tại Việt Nam, các bệnh truyền nhiễm gây dịch có tỷ lệ mắc trên 100.000 dân cao nhất là cúm, tiêu chảy, sốt xuất huyết, tay chân miệng, lỵ. Như vậy, có khoảng gần một nửa các bệnh truyền nhiễm có tỷ lệ mắc cao nhất là những bệnh liên quan tới nước sạch và vệ sinh môi trường. Ngân hàng thế giới ước tính Việt Nam mất đi khoảng 16.000 tỷ đồng mỗi năm do vệ sinh kém.

Để góp phần cải thiện điều kiện vệ sinh, hưởng ứng Ngày nhà vệ sinh Thế giới năm 2018 với chủ đề “Chung tay giúp trẻ em có nhà vệ sinh an toàn”, Cục Quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế kêu gọi các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị xã hội cần triển khai các giải pháp cải thiện vệ sinh quyết liệt hơn, phù hợp hơn cho từng nhóm đối tượng, từng vùng miền, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Đặc biệt, cần triển khai có hiệu quả hơn công tác truyền thông, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân, hình thành thói quen tốt cho các em học sinh về vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, xây dựng, sử dụng và bảo quản nhà tiêu hợp vệ sinh.