Việt Nam luôn là môi trường đầu tư an toàn và thân thiện

  • 21/05/2014 06:33
  • 0 bình luận
  • Ngọc Bảo (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Nhằm phản ánh thông tin về môi trường đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài đang kinh doanh và hoạt động tại Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng, phóng viên Báo ANTĐ đã có cuộc trao đổi với ông Mark Tappin (quốc tịch Anh) - Tổng giám đốc giải pháp Doanh nghiệp châu Á, Giám đốc Công ty Kiến trúc sư Revuelta tại Việt Nam.

Việt Nam luôn là môi trường đầu tư an toàn và thân thiện ảnh 1
Việt Nam là môi trường thuận lợi để đầu tư sản xuất kinh doanh

- PV: Ông có nhận xét gì sau sự việc đáng tiếc mới xảy ra tại một số khu chế xuất, khu công nghiệp tại khi công nhân tuần hành phản đối Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam?        

                                                                                                       

- Ông Mark Tappin: Tôi đã sống và làm việc ở Việt Nam gần 10 năm nhưng chưa lần nào xảy ra chuyện tương tự như vậy. Sự việc xảy ra vừa rồi là hành vi tự phát của một số đối tượng quá khích và đó hoàn toàn không phải là bản chất của người Việt Nam. Có thể những đối tượng này đã bị nhóm người xấu lợi dụng, lôi kéo phục vụ mục đích khác. Để làm rõ sự việc cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng Việt Nam. Tuy vậy, tôi luôn tin rằng Việt Nam là một môi trường đầu tư tốt, đặc biệt sau sự cố đáng tiếc vừa qua, tôi được biết Chính phủ Việt Nam đã đưa ra chính sách, biện pháp hỗ trợ phù hợp, cần thiết đối với những doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Rút kinh nghiệm sâu sắc từ sự việc trên, chính quyền và các cơ quan thực thi pháp luật của Hà Nội đã khẩn trương áp dụng mọi biện pháp hữu hiệu để bảo vệ an ninh, an toàn tuyệt đối cho các cơ quan, doanh nghiệp và người nước ngoài, kiên quyết không cho phép các hành vi phá hoại nhằm vào các doanh nghiệp và nhân viên nước ngoài, đảm bảo những sự cố đáng tiếc như vừa qua sẽ không tái diễn.

-  Ông có thấy yên tâm khi đang đầu tư một số dự án tại Việt Nam vào thời điểm này?

- Ngay sau khi vụ việc quá khích xảy ra tại Bình Dương, Hà Tĩnh, Chính phủ Việt Nam đã nhanh chóng trực tiếp chỉ đạo giải quyết vụ việc, đồng thời động viên, khuyến khích doanh nghiệp, chuyên gia và công dân các nước tiếp tục yên tâm đầu tư, làm ăn tại Việt Nam. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng địa phương của Việt Nam đã phối hợp rất tốt để khắc phục hậu quả vụ việc, tạo điều kiện giúp các doanh nghiệp bị ảnh hưởng khôi phục sản xuất kinh doanh. Điều này khiến tôi hoàn toàn yên tâm khi trực tiếp tham gia và triển khai các dự án tại Việt Nam. Tôi không thấy có sự bất lợi nào đến với các doanh nghiệp vào thời điểm này, thậm chí còn nhận thấy Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực và làm tốt nhất những gì có thể để ổn định nền 

kinh tế.

- Ông có lời khuyên nào cho các nhà đầu tư đã, đang và sẽ tham gia vào hoạt động đầu tư tại các địa phương, đặc biệt là Hà Nội?

-  Tôi rất tin tưởng vào môi trường đầu tư an toàn và ổn định tại Hà Nội. Với nhiều năm kinh nghiệm tìm hiểu môi trường kinh doanh cũng như tham gia vào một số lĩnh vực đầu tư tại Việt Nam, tôi có thể khẳng định môi trường đầu tư tại Thủ đô Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung rất ổn định, bình yên. Những năm qua, không chỉ các doanh nghiệp Anh, Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản,… mà nhiều doanh nghiệp Trung Quốc cũng mong muốn đầu tư vào Việt Nam. Theo đánh giá của cá nhân tôi, vụ việc xảy ra vừa qua không ảnh hưởng đến hình ảnh và môi trường đầu tư kinh tế của Việt Nam. Các doanh nghiệp nên nhìn nhận và hiểu rõ bản chất sự việc trong vấn đề đang xảy ra giữa Trung Quốc và Việt Nam tại khu vực Biển Đông. Hơn ai hết, Chính phủ Việt Nam, đặc biệt là chính quyền các địa phương sẽ không để hiện tượng này xảy ra trong tương lai. Việt Nam vẫn là môi trường đầu tư an toàn và thân thiện.

- Ông có lời khuyên và thông điệp nào muốn gửi đến nhân dân Việt Nam để bảo vệ chính nghĩa trước sự việc Trung Quốc đang có hành vi vi phạm pháp luật tại Biển Đông?

- Việc Nhà nước và nhân dân Việt Nam quyết tâm bảo vệ chủ quyền và lợi ích chính đáng của mình, kiên quyết đấu tranh đòi Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển Việt Nam, đồng thời duy trì hòa bình, ổn định để phát triển là chính đáng. Tuy vậy, tôi mong rằng người dân Việt Nam, đặc biệt là người lao động hãy tỉnh táo, không để kẻ xấu lợi dụng, xúi giục, tránh để xảy ra sự việc đáng tiếc như vừa rồi. Việc đấu tranh phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 trái phép vào vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam thể hiện lòng yêu nước của hàng triệu người dân Việt Nam nhưng phải bằng những việc làm đúng pháp luật, trên nguyên tắc thương lượng hoà bình và dựa trên pháp luật quốc tế mà Chính phủ Việt Nam đang vận dụng. Hơn nữa, Việt Nam đang nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế và những người dân yêu chuộng hoà bình trên toàn thế giới. Do vậy, tôi tin rằng sớm hay muộn Trung Quốc sẽ phải chấm dứt hành động sai trái này. 

- Xin trân trọng cảm ơn ông!

Tin cùng chuyên mục