Việt Nam lên tiếng về việc Mỹ áp thuế hơn 400% với sản phẩm thép

ANTD.VN - Chiều 4-7, tại buổi họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi về việc Mỹ áp mức thuế hơn 400% đối với một số sản phẩm thép của Việt Nam có xuất xứ từ Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng 

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Chúng tôi đã trao đổi với Bộ Công Thương, và hiện nay Bộ này đã cảnh báo doanh nghiệp trong nước rằng các đối tác nước ngoài, trong đó có Mỹ, có thể thay đổi quy định, đề ra những yêu cầu khắt khe hơn khi điều tra phòng vệ thương mại”.

Theo bà Lê Thị Thu Hằng, hiện các doanh nghiệp Việt Nam được khuyến nghị nên chuyển sang sử dụng các nguồn nguyên liệu trong nước và các nguồn khác.

“Các cơ quan liên quan của Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp và trao đổi với Mỹ để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của các doanh nghiệp, phù hợp với các quy định pháp luật và hiệp định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), đồng thời ngăn chặn các hành vi lẩn tránh bất hợp pháp, gian lận xuất xứ”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.

Trước đó, Bộ Thương mại Mỹ ngày 3-7 ra phán quyết sơ bộ rằng một số loại thép sản xuất tại Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) đã được chuyển đến Việt Nam gia công rồi xuất khẩu sang Mỹ dưới dạng thép chống gỉ và thép cán nguội để né thuế. Cơ quan này đề nghị Hải quan Mỹ thu thuế lên tới 456,23% với thép nhập khẩu từ Việt Nam có sử dụng vật liệu từ hai nơi này.