Việt Nam lên tiếng về thoả thuận an ninh giữa Trung Quốc và Quần đảo Solomon

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Quan điểm của Việt Nam về thoả thuận an ninh Trung Quốc- Quần đảo Solomon đã được Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 21-4-2022.
Việt Nam lên tiếng về thoả thuận an ninh giữa Trung Quốc và Quần đảo Solomon ảnh 1

Quần đảo Solomon nằm cách Australia khoảng 2.000 km về phía Đông Bắc

“Về thông tin Trung Quốc ký thoả thuận hợp tác an ninh với Quần đảo Solomon, Việt Nam khẳng định hoạt động hợp tác an ninh-quốc phòng của các quốc gia cần phải phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Hiến chương Liên hợp quốc, các điều luật quốc tế mà quốc gia đó là thành viên, đóng góp vào việc duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn, hợp tác và phát triển của khu vực và trên thế giới”, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh khi trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến quan điểm của Việt Nam về thoả thuận an ninh giữa Trung Quốc và Quần đảo Solomon.

Theo dự thảo thỏa thuận an ninh được tiết lộ hồi tháng trước, tàu thuyền Trung Quốc sẽ được phép thực hiện các hoạt động tiếp tế hậu cần, dừng chân và quá cảnh tại Quần đảo Solomon.

Thỏa thuận này cũng nêu rõ, Quần đảo Solomon có thể “yêu cầu Trung Quốc điều động cảnh sát vũ trang, binh sĩ và lực lượng hành pháp của nước này” tới quốc đảo Thái Bình Dương trong trường hợp bạo lực bùng phát.