181 người Palestine tại Gaza thiệt mạng, trong đó có hơn 50 trẻ em

Việt Nam lên án các cuộc tấn công nhằm vào dân thường trong cuộc xung đột Israel - Palestine

  • 17/05/2021 23:20
  • 0 bình luận
  • Thư Kỳ
  • In bài
ANTD.VN - Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 16-5 đã tổ chức cuộc họp khẩn thứ ba trong tuần về tình hình căng thẳng leo thang giữa Israel và Palestine trong những ngày gần đây. Tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc nhấn mạnh, trong khi tìm kiếm giải pháp cho các nguyên nhân gốc rễ của xung đột, điều cần thực hiện ngay lập tức là chấm dứt bạo lực, các bên kiềm chế không làm phức tạp thêm tình hình.
Việt Nam lên án các cuộc tấn công nhằm vào dân thường trong cuộc xung đột Israel - Palestine ảnh 1

Một bé gái Palestine bị thương sau cuộc không kích của Israel vào dải Gaza

Việt Nam nhấn mạnh cần giải quyết xung đột bằng các biện pháp hòa bình

Phát biểu khai mạc, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Guterres kêu gọi các bên chấm dứt bạo lực ngay lập tức, đồng thời cho biết Liên hợp quốc đang tích cực trao đổi với tất cả các bên để đạt được lệnh ngừng bắn. Tổng Thư ký bày tỏ lo ngại về con số thương vong cho dân thường tại Gaza do các cuộc không kích của Israel và về tình hình tại Bờ Tây. Ông kêu gọi lãnh đạo các bên không có phát ngôn kích động làm gia tăng căng thẳng.

Tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về căng thẳng leo thang giữa người Israel và người Palestine với số lượng thương vong ngày càng lớn, khẳng định Việt Nam lên án các cuộc tấn công nhằm vào dân thường và các cơ sở hạ tầng dân sự.

Đại sứ Việt Nam nhấn mạnh trong khi tìm kiếm giải pháp cho các nguyên nhân gốc rễ của xung đột, điều cần thực hiện ngay lập tức là chấm dứt bạo lực, theo đó, Đại sứ kêu gọi tất cả các bên ngay lập tức chấm dứt mọi hành động bạo lực và kiềm chế không làm phức tạp thêm tình hình.

Việt Nam đề nghị các bên, đặc biệt là Israel, tôn trọng luật nhân đạo quốc tế và thực hiện kiềm chế tối đa để giảm thiểu thiệt hại và tránh thương vong cho dân thường cũng như tránh gây thiệt hại cho các hạ tầng sơ sở thiết yếu theo Nghị quyết 2573 của Hội đồng Bảo an. Việt Nam cũng kêu gọi Israel ngừng ngay lập tức sử dụng vũ lực quá mức cần thiết và mọi hành động đơn phương làm phức tạp thêm tình hình.

Về các giải pháp và nỗ lực của cộng đồng quốc tế, Trưởng Phái đoàn Việt Nam kêu gọi tất cả các thành viên cộng đồng quốc tế và khu vực có ảnh hưởng với các bên gia tăng các nỗ lực để tránh nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh như năm 2014. Việt Nam nhấn mạnh cần giải quyết xung đột bằng các biện pháp hòa bình, và về lâu dài, con đường duy nhất bền vững cho vấn đề hoà bình Trung Đông là thực hiện giải pháp hai nhà nước, trong đó thành lập Nhà nước Palestine với Đông Jerusalem là thủ đô cùng tồn tại hòa bình cùng với Nhà nước Israel, với các đường biên giới được quốc tế công nhận trên cơ sở ranh giới trước năm 1967 và thỏa thuận do thương lượng, phù hợp với luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc và các nghị quyết của Liên hợp quốc có liên quan. Đại sứ cũng nhấn mạnh Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cần có tiếng nói mạnh mẽ và thống nhất trong vấn đề này.

40 trường học và ít nhất 4 bệnh viện bị phá hủy hoàn toàn

Theo thông tin được cung cấp bởi Điều phối viên đặc biệt Tor Wennesland, tính từ ngày 10-5 đến nay phía Israel đã thực hiện 950 cuộc tấn công vào Gaza, làm 181 người Palestine tại Gaza thiệt mạng, trong đó có ít nhất 52 trẻ em, và 1.200 người bị thương. Ngoài ra, đã có 40 trường học và ít nhất 4 bệnh viện bị phá hủy hoàn toàn hoặc một phần; 18 tòa nhà trong đó có 4 tòa nhà cao tầng đã bị phá hủy và hơn 350 tòa nhà bị hư hại, hơn 34.000 người mất nhà cửa. Về phía Israel, đã có 9 người chết do các vụ phóng rocket từ Dải Gaza.

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an đều bày tỏ lo ngại về tình hình căng thẳng thời gian qua, nguy cơ bạo lực lan rộng và tiếp tục leo thang, kêu gọi các bên kiềm chế tối đa và tránh gây thiệt hại cho dân thường, tôn trọng luật pháp quốc tế.

Hầu hết các nước đều lên án việc sử dụng bạo lực bừa bãi nhằm vào dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự. Một số nước lên án việc Hamas và các nhóm tại Gaza bắn tên lửa vào Israel; cho rằng Israel có quyền tự vệ nhưng cũng lên án việc Israel sử dụng vũ lực quá mức và vi phạm luật nhân đạo quốc tế khi tấn công Gaza gây thương vong nhiều cho dân thường và các công trình dân sự, trong đó có hạ tầng thiết yếu và trụ sở cơ quan báo chí.

Các nước cũng nhắc lại lập trường ủng hộ giải pháp hai nhà nước cho vấn đề Palestine, kêu gọi chấm dứt xung đột. Các nước đề cao vai trò của Liên hợp quốc, trong đó có Điều phối viên đặc biệt, Nhóm Bộ Tứ về hòa bình Trung Đông và các tổ chức, các nước trong và ngoài khu vực có vai trò, ảnh hưởng với các bên trong giải quyết cuộc xung đột hiện nay. Đồng thời, hầu hết các nước kêu gọi Hội đồng Bảo an cần có tiếng nói thống nhất, thể hiện vai trò bảo đảm hòa bình và an ninh quốc tế.

Tin cùng chuyên mục