Việt Nam kêu gọi các bên kiềm chế tại eo biển Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Việt Nam kiên trì thực hiện chính sách “một Trung Quốc” và mong muốn các bên liên quan kiềm chế, không làm căng thẳng tình hình eo biển Đài Loan.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Ngày 3-8-2022, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên về tình hình eo biển Đài Loan hiện nay.

Bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Việt Nam kiên trì thực hiện chính sách “một Trung Quốc” và mong muốn các bên liên quan kiềm chế, không làm căng thẳng tình hình eo biển Đài Loan, đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, thúc đẩy hợp tác và phát triển của khu vực và trên thế giới”.

Tuyên bố trên được Người phát ngôn Bộ Ngoại giao đưa ra sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới đảo Đài Loan (Trung Quốc) tối 2-8, đánh dấu chuyến thăm của quan chức cấp cao nhất của Mỹ tới hòn đảo này trong 25 năm.

Chuyến thăm này đã khiến căng thẳng leo thang giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới, khi Bắc Kinh coi đây là hành động khiêu khích đáng ngại.

Trong cuộc trao đổi với Đại sứ Mỹ Nicholas Burns, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tạ Phong bày tỏ “phản đối mạnh mẽ” chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới đảo Đài Loan, nơi Bắc Kinh xem là một phần lãnh thổ chờ thống nhất.

Bà Pelosi đang thực hiện chuyến công 4 nước châu Á gồm Singapore, Malaysia, Hàn Quốc và Nhật Bản. Trước khi tới vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc), cùng ngày 2-8, bà và đoàn đại biểu Quốc hội Mỹ đã đến Malaysia, chặng dừng chân thứ 2 sau Singapore trong khuôn khổ chuyến công du châu Á.