Việt Nam hỗ trợ thuyền viên Việt gặp nạn tại Biển Nhật Bản

  • 09/12/2021 18:43
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN -  Việt Nam hỗ trợ thuyền viên Việt gặp nạn tại Biển Nhật Bản sau khi tàu Houei Crystal gặp sự cố khiến nước tràn vào tàu ngày 1-12 (theo giờ địa phương).
Việt Nam hỗ trợ thuyền viên Việt gặp nạn tại Biển Nhật Bản ảnh 1

Việt Nam hỗ trợ thuyền viên Việt gặp nạn tại Biển Nhật Bản sau khi tàu Houei Crystal gặp sự cố

“Như chúng tôi đã thông tin, theo các cơ quan chức năng, chiều ngày 1-12 (theo giờ địa phương), khi đang di chuyển trên vùng biển giáp ranh Nhật Bản, Hàn Quốc và Triều Tiên, tàu Houei Crystal, quốc tịch Nhật Bản, treo cờ Panama, trên đó có 18 thuyền viên là người Việt Nam đã gặp sự cố do sóng lớn khiến nước tràn vào tàu. Tàu đã bị mất liên lạc ngay sau đó.

Ngay sau khi nhận được thông tin, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Triều Tiên đã chủ động, khẩn trương liên hệ với cơ quan sở tại để xác minh thông tin, đề nghị triển khai khẩn cấp công tác tìm kiếm, cứu nạn cần thiết, đảm bảo an toàn tối đa tính mạng cho thuyền viên Việt Nam.

Các cơ quan chức năng Nhật Bản, Hàn Quốc và Triều Tiên đều cho biết đã triển khai ngay tàu cứu hộ tới hiện trường và đến rạng sáng ngày 2-12, tàu cứu hộ của Hàn Quốc đã cứu được 17 thuyền viên, đưa về nhập cảnh an toàn tại cảng Mukho, thành phố Donghae, tỉnh Gangwon, Hàn Quốc.

Việc tìm kiếm 1 thuyền viên còn lại đã được các lực lượng bảo vệ bờ biển triển khai tích cực cho đến chiều tối 4-12 nhưng không có kết quả.

Bộ Ngoại giao đã liên hệ với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Giao thông Vận tải, đề nghị chỉ đạo các công ty phái cử liên hệ với thân nhân của các thuyền viên, thông báo tình hình, thăm hỏi, động viên thân nhân và hướng dẫn các thủ tục cần thiết.

Đồng thời, các công ty phái cử cũng phải thực hiện theo đúng chức năng, nhiệm vụ, đảm bảo công tác hỗ trợ cho các thuyền viên các quyền và nghĩa vụ hợp pháp của công dân Việt Nam.

Hiện công ty chủ tàu và bảo hiểm đã liên lạc với các thuyền viên để xác nhận tình trạng và tiến hành công tác bảo hiểm, bồi thường theo quy định. Việc hồi hương các thuyền viên sẽ được triển khai theo nguyện vọng của các thuyền viên”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 9-12-2021.

Tin cùng chuyên mục